Ông Nguyễn Huy Cận, Chủ tịch LĐLĐ TPHCM (thứ hai, bên trái), chúc Tết các đơn vị đầu năm. Ảnh: L. THỦY

Sáng mùng 5 Tết (30-1); đến thăm, chúc Tết các cấp CĐ TP, lãnh đạo LĐLĐ TPHCM đã liên tục nhận được tin vui: Tình hình tranh chấp lao động lắng dịu; tiền lương, thưởng Tết của người lao động được giải quyết thỏa đáng; việc chăm lo Tết cho CNVC-LĐ, nhất là đối tượng nghèo, khó khăn, công nhân (CN) ở xa quê, được thực hiện rất tốt... Chủ tịch LĐLĐ TP Nguyễn Huy Cận khen ngợi: “Vậy là mục tiêu không để một CN lao động nào không có Tết của các cấp CĐ TP đã đạt được. Đây sẽ là tiền đề để năm 2009, hoạt động CĐ TP sẽ sâu sát, cụ thể, thiết thực, đi vào lòng người hơn nữa”.

Một cái Tết yên bình

Điều thấy rõ nhất là Tết năm nay, các hoạt động chăm lo cho CNVC-LĐ đã được tập trung cao nhất. Từ chuyện giám sát việc trả lương, thưởng đến tặng vé xe, quà Tết, tổ chức đón Xuân cho CN xa nhà... đều được các cấp CĐ TP chăm lo chu đáo. Cán bộ CĐ nhiều quận, huyện cho biết chương trình “Tặng vé xe cho CN về quê” đã có hiệu quả rất lớn. Nó không chỉ giúp hàng ngàn CN được đoàn tụ với gia đình sau nhiều năm xa cách mà còn nhận được sự đồng thuận của chính các doanh nghiệp, tạo nên sự chung sức, đồng lòng đóng góp kinh phí để chăm lo cho CN. Nhiều CN khi nghe tin đã trực tiếp đến “gõ cửa” CĐ để xin được hỗ trợ.

Khó khăn về thưởng Tết cho ngành giáo dục cuối cùng cũng đã được tháo gỡ. Ông Nguyễn Tiến Đạt, Chủ tịch CĐ ngành giáo dục TP, cho biết Tết năm nay, hơn 52.000 cán bộ, giáo viên toàn ngành đã được TP hỗ trợ mỗi người 500.000 đồng. Ngoài ra, các quận nội thành còn chi viện cho đồng nghiệp ở 5 quận, huyện ngoại thành hơn 700 suất, trị giá 220 triệu đồng. Còn tại các KCX-KCN TP, năm nay tình hình đã nằm trong tầm kiểm soát. Thực hiện chỉ đạo của LĐLĐ TP, CĐ cơ sở đã tích cực, chủ động thương lượng lương, thưởng Tết nên đã hạn chế đến mức thấp nhất các tranh chấp, ngừng việc tập thể. Vụ tranh chấp cuối cùng ở khu vực này xảy ra tại Công ty Hoa Mỹ (KCN Lê Minh Xuân) cũng đã được giải quyết dứt điểm vào tối 28 Tết. Hơn 400 CN đã được nhận đủ tiền lương, thưởng Tết. Theo báo cáo, tất cả các quận, huyện, ngành, sở, tổng công ty đều dồn sức chăm lo nên CNVC-LĐ TP đã có một cái Tết ấm áp, nghĩa tình.

Nhận phần thiệt thòi về mình

Lãnh đạo LĐLĐ TP đã nhiệt liệt biểu dương sự hy sinh, nhận chịu phần thiệt thòi về mình để mọi người được đón Xuân đầm ấm, yên vui của tập thể cán bộ, CNVC-LĐ nhiều đơn vị thuộc các ngành sản xuất, dịch vụ. Tại Công ty Cổ phần Du lịch Công đoàn, tập thể lao động đã làm việc liên tục những ngày Tết để phục vụ khách du Xuân, cũng là để góp phần hoàn thành kế hoạch kinh doanh của đơn vị. Đặc biệt, để chăm lo cho CN nghèo, xa quê theo chỉ đạo của LĐLĐ TP, công ty đã cùng Cung Văn hóa Lao động tổ chức thành công Ngày hội gia đình CĐ cho 1.200 CN đón Tết cùng lãnh đạo TP.

Bà Trần Thị Mỵ, Chủ tịch CĐ Sở GTCC TP, cũng phấn khởi báo tin: Năm nay, tại các đơn vị trực thuộc, mức thưởng Tết thấp nhất là 2 triệu đồng, cao nhất là 8 triệu đồng/người. Những ngày Tết, hơn 90% CBCNV của ngành như cầu, đường, phà, thoát nước... đã “trực chiến” để phục vụ người dân đón Tết. Đường phố thoáng đãng, “lô cốt” được dọn dẹp. Đường hoa Nguyễn Huệ rực rỡ mang hương sắc Xuân về cho TP cũng có sự chăm chút ngày đêm của những  CN ngành GTCC.

Biến thách thức thành cơ hội

“Năm 2009, kinh tế sẽ tiếp tục khó khăn. Tỉ lệ thất nghiệp sẽ tăng cao”. Đó là điều mà các cấp CĐ TP đã nhận thức rất rõ trong câu chuyện đầu năm mới. Tuy nhiên, tất cả cùng hạ quyết tâm biến thách thức thành cơ hội để rèn luyện cán bộ và nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động CĐ.

Thăm Quỹ Trợ vốn CEP, sau khi nghe báo cáo tình hình hoạt động, Chủ tịch Nguyễn Huy Cận nhắn nhủ: “Trước những khó khăn ảnh hưởng trực tiếp đến việc làm, đời sống của người lao động đã được dự báo, Quỹ CEP phải chủ động, tích cực tìm nguồn vốn để bảo đảm cho vay xóa đói giảm nghèo và giải quyết việc làm”. Tại Trường Bổ túc văn hóa Tôn Đức Thắng, Trường Kỹ thuật Nghiệp vụ Tôn Đức Thắng và Trường ĐH Tôn Đức Thắng, lãnh đạo LĐLĐ TP đã cảm ơn những đóng góp của tập thể cán bộ, giáo viên trong việc nâng cao trình độ học vấn, chuyên môn, tay nghề cho đội ngũ CN TP. Điều đó sẽ càng có ý nghĩa hơn đối với việc giữ được việc làm, thu nhập, bảo đảm đời sống cho đội ngũ CN TP trong năm 2009 đầy khó khăn, thách thức.

Ông Trần Thanh Hải, Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ TPHCM:

Giải quyết khó khăn, tìm việc làm mới cho công nhân

Năm 2009, dự báo tình hình kinh tế, tài chính sẽ càng khó khăn hơn. Cán bộ CĐ cần nắm rõ số lượng CN mất việc để kịp thời giải quyết các khó khăn, tìm việc làm mới cho CN. Trong năm 2009, CĐ cấp trên cơ sở cần quan tâm, hướng dẫn CĐ cơ sở hoạt động. Tuy Chính phủ cho phép lùi thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp, kinh phí CĐ ở các doanh nghiệp FDI nhưng nhiều đơn vị vẫn thực hiện. Vì vậy, các cấp CĐ cần giám sát, hướng dẫn để doanh nghiệp thực hiện đúng.

Lệ Thủy - Hồng Đào