Tập trung lo cho công nhân mất việc

Tin mới

14/12/2012 21:05

“Ngày Tết gia đình” dành cho công nhân ở lại TPHCM sẽ được tổ chức tại các quận: 7, Gò Vấp, Thủ Đức, Bình Tân và huyện Bình Chánh

Chiều 14-12, Thường trực LĐLĐ TPHCM đã tổ chức hội nghị giao ban tình hình điều chỉnh lương tối thiểu (LTT); trả lương, thưởng Tết và chăm lo Tết Quý Tỵ cho công nhân (CN) với Công đoàn (CĐ) cấp trên cơ sở.

Theo báo cáo từ LĐLĐ các quận, huyện, với sự hỗ trợ tích cực của các CĐ cơ sở, phần lớn các doanh nghiệp (DN) đều thực hiện điều chỉnh LTT cho CN theo quy định. Ở các KCX-KCN, khi áp dụng quy định mới, mức LTT của CN từ 2,7 triệu đến 3 triệu đồng/tháng; ở các quận, huyện, mức LTT sau điều chỉnh từ 2,4 triệu đến 2,6 triệu đồng/tháng. Bên cạnh đó, đã có 1.444 DN triển khai kế hoạch chăm lo Tết cho CN; mức thưởng Tết bình quân 1 tháng lương cơ bản. Nhiều DN còn tổ chức họp mặt CN ở lại ăn Tết; lo xe cho CN về quê. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều DN gặp khó khăn, phải giải thể hoặc ngưng hoạt động, không thể thưởng Tết cho CN.

Thường trực LĐLĐ TP lưu ý các CĐ cấp trên cơ sở chủ động đeo bám, giám sát chi trả chế độ chính sách cho CN mất việc; phối hợp giới thiệu việc làm mới và chăm lo thiết thực cho đối tượng này. Về việc điều chỉnh LTT, ngoài hướng dẫn DN thực hiện đúng luật, LĐLĐ TP đặc biệt lưu ý các cấp CĐ nắm chắc tâm tư, nguyện vọng CN sau khi được điều chỉnh lương, chủ động phối hợp với DN giải quyết những thắc mắc của CN nhằm hạn chế tranh chấp. Trường hợp DN điều chỉnh lương nhưng cắt các khoản phụ cấp, trợ cấp thì CĐ cơ sở phải nhắc nhở DN chấn chỉnh để bảo đảm  quyền lợi người lao động.

Về kế hoạch chăm lo Tết, ngoài chủ động cân đối nguồn kinh phí chăm lo, LĐLĐ TP đề nghị CĐ các cấp tăng cường vận động các DN, mạnh thường quân hỗ trợ thêm để tổ chức tặng quà Tết, lo xe cho CN về quê. Ngoài các hoạt động của CĐ cấp trên cơ sở, Tết năm nay, lần đầu tiên, vào đêm 25 tháng chạp, LĐLĐ TP sẽ tổ chức “Ngày Tết gia đình” tại các quận: 7, Gò Vấp, Thủ Đức, Bình Tân và huyện Bình Chánh với các hoạt động nấu bánh chưng, bánh tét, thi trang trí mai, đào Tết, tặng quà CN khó khăn, không có điều kiện về quê ăn Tết.

Vĩnh Tùng
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI