Đến sáng 15-5, theo ghi nhận của phóng viên Báo Người Lao Động, tình hình an ninh trật tự ở các KCX-KCN tại TP HCM đã ổn định. “Tại các KCX Linh Trung 1, 2 và KCN Bình Chiểu, nhiều doanh nghiệp (DN) cho công nhân (CN) nghỉ đến hết ngày 15-5. Qua tuyên truyền, giải thích của Công đoàn (CĐ) các KCX-KCN, nhiều DN có vốn Nhật Bản, Hàn Quốc vẫn hoạt động bình thường, CN an tâm làm việc. 3.000 tờ Báo Người Lao Động đã được CĐ KCX-KCN TP HCM phát miễn phí cho CN đọc và nắm bắt thông tin thời sự” - ông Lê Anh Tuấn, Phó Chủ tịch CĐ các KCX-KCN TP HCM, cho biết.

Ổn định tâm lý công nhân

Công tác tuyên truyền, vận động của CĐ các cấp đã phát huy tác dụng khi CN ở nhiều DN an tâm làm việc thay vì e dè, lo sợ như những ngày trước.

Bà Trần Thị Hồng Vân, Chủ tịch CĐ Công ty Nissei Electric (KCX Linh Trung 1, quận Thủ Đức, TP HCM), cho biết: “Nắm chắc diễn biến tình hình các vụ ngừng việc, tuần hành của CN ở những DN xung quanh, ban chấp hành CĐ đã họp với tổ trưởng CĐ kêu gọi anh em bình tĩnh, tránh bị kẻ xấu xúi giục, lôi kéo. Hiểu ra vấn đề nên 3.000 CN vẫn đi làm bình thường. Số đông CN cho biết họ sẽ ra sức bảo vệ tài sản của DN bởi đây là nơi bảo đảm việc làm và thu nhập cho họ”.

Công nhân Công ty Ampfield (KCN Tân Bình) đọc Báo Người Lao Động để tìm hiểu tình hình biển Đông
Ảnh: THANH NGA
Công nhân Công ty Ampfield (KCN Tân Bình) đọc Báo Người Lao Động để tìm hiểu tình hình biển Đông Ảnh: THANH NGA

Tại Công ty TNHH Hansae Việt Nam (100% vốn Hàn Quốc - KCN Tây Bắc, huyện Củ Chi, TP HCM), bất chấp việc một số kẻ xấu lôi kéo, những ngày qua, hơn 10.000 CN vẫn làm việc bình thường. “Song song với công tác tuyên truyền, vận động, lời kêu gọi CN biểu thị tinh thần yêu nước đúng cách của LĐLĐ TP HCM cũng đã được CĐ cơ sở dán ở các xưởng. Sớm được cung cấp thông tin chính thống và hiểu được việc làm, đời sống là ưu tiên hàng đầu nên CN rất ủng hộ” - ông Võ Văn Hùng, Chủ tịch CĐ Công ty TNHH Hansae Việt Nam, nhận xét.

Tiếp xúc với chúng tôi, nữ CN Phạm Thị Liên bày tỏ: “A dua hủy hoại tài sản DN là tự đập đổ chén cơm của mình. Hành vi này rất khó chấp nhận. Chắc chắn một điều là tụi em không ủng hộ hành động vi phạm pháp luật”.

Nhằm tránh tình trạng CN thiếu hiểu biết, bị lôi kéo vào những hành vi vi phạm pháp luật, CĐ Công ty TNHH Ampfield (100% vốn Cộng hòa Pháp - KCN Tân Bình) đã tổ chức tuyên truyền rộng rãi về tình hình biển Đông cũng như các chủ trương, chính sách của Đảng. Qua đó, CĐ giúp CN hiểu về tình hình hiện tại và có cách thể hiện tình cảm yêu nước một cách đúng đắn.

Đeo bám, hỗ trợ cơ sở

Tại các quận - huyện, bám sát chỉ đạo của LĐLĐ TP HCM, CĐ cấp trên cơ sở đã triển khai nhiều giải pháp đồng bộ để hỗ trợ cơ sở ổn định tình hình, nhất là bình ổn tâm lý CN. Đến sáng 15-5, CN tại 17 DN có vốn Đài Loan và Trung Quốc trên địa bàn quận Bình Tân, TP HCM vẫn chưa đi làm trở lại song không còn tình trạng tuần hành tự phát.

“Ngoài việc phối hợp chặt chẽ với chính quyền áp dụng nhiều biện pháp nhằm ổn định tình hình quan hệ lao động, LĐLĐ quận còn cùng lãnh đạo quận đến thăm các DN có vốn đầu tư nước ngoài để trấn an; lưu ý CĐ cơ sở của 88 DN có từ 50 lao động trở lên phải xử lý khéo léo mối quan hệ lao động tại DN; đồng thời vận động CN tích cực lao động sản xuất”-  ông Nguyễn Văn Hải, Phó Chủ tịch LĐLĐ quận Bình Tân, cho biết.

Sự chủ động của CĐ cấp trên đã góp phần hỗ trợ cho CĐ cơ sở trong việc bình ổn tâm lý CN. Điển hình, tại Công ty Giày da Tích Hanh (quận Bình Tân), ngay khi phát hiện nhiều đối tượng gây rối, trà trộn vào đoàn tuần hành đến đập cửa, ép buộc DN phải cho CN nghỉ việc, CĐ cơ sở đã lập tức thông tin cho chính quyền và công an địa phương can thiệp, xử lý kịp thời. Nhờ vậy, tâm lý CN bớt hoang mang. Còn tại Công ty May Top One (Cụm Công nghiệp Thạch Bình, quận Gò Vấp), công tác tuyên truyền có chiều sâu của CĐ cơ sở đã hỗ trợ DN ổn định tình hình sản xuất, kinh doanh.

Tại quận 12, TP HCM, nhờ LĐLĐ quận chủ động tăng cường công tác tuyên truyền, đến sáng 15-5, hàng ngàn CN ở 19 DN có vốn Đài Loan, Hồng Kông, Trung Quốc cũng đã trở lại làm việc bình thường. Trong hai ngày 14 và 15-5, các đoàn công tác của LĐLĐ huyện Củ Chi, TP HCM cũng đã đến những DN có đông CN như Carimax Sài Gòn, Quảng Việt, Việt Nam Samho, Triple Việt Nam để tuyên truyền thông tin về tình hình biển đảo.

Tiếp xúc với chúng tôi tại buổi tuyên truyền về tình hình biển đảo do CĐ cơ sở tổ chức sáng 15-5, anh Nguyễn Văn Trung, CN Công ty Việt Nam Samho, bày tỏ tin tưởng: “Được nghe thông tin thời sự về biển đảo, CN tin tưởng tuyệt đối vào chủ trương của Đảng và Nhà nước về giải quyết các tranh chấp ở biển Đông. Tỉnh táo, không bị lôi kéo vào các hành vi vi phạm pháp luật là cách CN ủng hộ Đảng và Nhà nước”.

Hai ngày qua, lo ngại hành vi quá khích của CN, 13/17 DN có vốn đầu tư Đài Loan trên địa bàn huyện Củ Chi đã cho CN nghỉ việc. Dự kiến, hôm nay, 16-5, các công ty sẽ  mở cửa trở lại. Tại quận 3 và quận 5, các đoàn công tác của quận ủy, UBND và LĐLĐ cũng đã chủ động đến thăm, trấn an những DN có vốn đầu tư của Trung Quốc, Đài Loan, Hồng Kông trên địa bàn. 

Không để kẻ xấu lợi dụng, kích động

“Các cấp CĐ cần tuyên truyền, vận động CNVC-LĐ, nhất là CN đang làm việc tại các DN của Trung Quốc và KCX-KCN, phải thật sự bình tĩnh, tin tưởng tuyệt đối vào chủ trương của Đảng và nhà nước về giải quyết các tranh chấp ở biển Đông. Ưu tiên hàng đầu là tuyên truyền, giải thích để CNVC-LĐ hiểu và hết sức bình tĩnh, kiềm chế, không để kẻ xấu lợi dụng, kích động; phải phân biệt rạch ròi giữa hành động gây hấn của nhà cầm quyền Trung Quốc với đại đa số người dân Trung Quốc yêu chuộng hòa bình và lẽ phải” - ông Nguyễn Việt Cường, Phó Chủ tịch LĐLĐ TP HCM, lưu ý.

KHÁNH AN - MAI CHI - NGÂN HÀ - THANH NGA