Sau một thời gian chuẩn bị, sáng 11-3, tàu cá QNg 96169 TS, công suất 605 CV được chính thức bàn giao cho ngư dân Bùi Văn Phải (25 tuổi, ngụ xã An Hải, huyện Lý Sơn). Ngay sau khi được bàn giao, ngư dân Bùi Văn Phải đã cho tàu xuất bến, rời cảng hướng ra Hoàng Sa, Trường Sa đánh bắt.

Vinh dự  và tự hào

Tiếp chúng tôi khi đang loay hoay chất đá và các nhu yếu phẩm cần thiết cho chuyến đánh bắt dài ngày trên biển, anh Phải không giấu được niềm vui vì nhận được tàu mới. “Nhiều tháng liền phải ở nhà nhìn tàu bạn ra khơi mà lòng bồn chồn không yên. Bởi vậy, ngay khi biết mình là người nhận được con tàu, tôi đã đôn đốc anh em chuẩn bị thật kỹ mọi thứ cho chuyến xuất quân ra ngư trường Hoàng Sa đánh bắt” - anh Phải cho biết.

Tàu cá từ chương trình “Tấm lưới nghĩa tình vì ngư dân Hoàng Sa, Trường Sa” vươn khơi
Tàu cá từ chương trình “Tấm lưới nghĩa tình vì ngư dân Hoàng Sa, Trường Sa” vươn khơi

Ở An Hải, tên tuổi anh Phải không còn xa lạ gì với người dân địa phương. Những năm gần đây, tàu của anh Phải liên tục gặp nạn khi đang đánh bắt ở ngư trường Hoàng Sa, Trường Sa. Lần ra khơi gần đây nhất vào tháng 3-2013, tàu của anh bị tàu Trung Quốc bắn cháy cabin. Không có tàu ra khơi, nhiều tháng liền anh phải đi bạn chung với các tàu khác.

Không khó nhận ra niềm vui của anh Phải và nhiều ngư dân. Thời gian chuẩn bị cho chuyến biển đầu tiên trên con tàu được hình thành từ tấm lòng của hàng triệu người dân cả nước không nhiều nhưng ngư dân chất phác này vẫn tranh thủ dành thời gian trò chuyện với chúng tôi về chuyến đi biển sắp tới. “Nhận con tàu này, tôi vừa mừng vừa lo. Mừng và hãnh diện vì trong lúc mình không có tàu để đi biển lại được tổ chức Công đoàn tín nhiệm giao quản lý một con tàu hoàn toàn mới. Còn lo là vì không biết những chuyến đi biển lênh đênh sắp tới có tránh được những rủi ro hay không bởi đây là con tàu do người dân cả nước trao tặng” - anh Phải bộc bạch. Khi chúng tôi hỏi: “Nếu đi con tàu này, anh có sẵn sàng xả thân bảo vệ tàu khi gặp rủi ro như trước?”, anh Phải cười và nói: “Anh em đi biển như chúng tôi coi con tàu như chính sinh mạng của mình bởi nó mang theo rất nhiều kỳ vọng của người dân cả nước. Mạng mình còn thì con tàu phải còn!”.

Chọn mặt gửi vàng

Lẽ ra con tàu trên được bàn giao cho ngư dân Nguyễn Thanh Lâm (ngụ An Hải, Lý Sơn) vì ông Lâm đã gắn bó từ lúc mới đóng tàu, chứ không phải anh Phải. Tuy nhiên, do không thỏa thuận được mức đóng góp quỹ cho Nghiệp đoàn (NĐ) Nghề cá An Hải cũng như các khoản khác (sửa chữa trong quá trình vận hành) nên ông Lâm không đồng ý nhận tàu. “Do không đạt được sự đồng thuận với ông Lâm và sau nhiều lần họp, Huyện ủy Lý Sơn, LĐLĐ tỉnh và Nghiệp đoàn (NĐ) Nghề cá An Hải quyết định bàn giao con tàu  cho ngư dân Bùi Văn Phải vì đã đáp ứng được những tiêu chí cần thiết trong việc giữ gìn, bảo vệ con tàu” - bà Ngô Thị Kim Ngọc, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Quảng Ngãi, cho biết.

Còn theo ông Nguyễn Quốc Chinh, Chủ tịch NĐ Nghề cá An Hải, khi tiếp nhận con tàu từ chương trình “Tấm lưới nghĩa tình vì ngư dân Hoàng Sa, Trường Sa” trao tặng, lãnh đạo LĐLĐ tỉnh và NĐ rất lo bởi đây vừa là vinh dự vừa là trọng trách. Xác định mục tiêu con tàu phải được giao tận tay cho những ngư dân có hoàn cảnh khó khăn, có quyết tâm bám biển, giữ ngư trường nên áp lực với NĐ càng lớn. “Bằng mọi giá, con tàu phải có người quản lý và vươn khơi bám biển bởi chúng ta không thể phụ lòng tin của CNVC-LĐ cả nước. Sau nhiều trục trặc không đáng có, nay con tàu đã được giao cho một ngư dân dũng cảm, có tâm huyết với nghề quản lý nên NĐ rất an tâm. Tất cả mong chờ tin vui” - ông Chinh thổ lộ.

Đứng bên lá cờ bay phần phật được treo nóc cabin con tàu, ngư dân Nguyễn Văn Quang (37 tuổi), một thuyền viên trên tàu, phấn khởi nói: “Từ trước đến giờ, tôi chỉ đi tàu có công suất khoảng 300 CV trở lại. Giờ được con tàu công suất gấp đôi, lại được gửi gắm rất nhiều hy vọng nên ai nấy đều hãnh diện”.

Chung vui với đồng nghiệp, anh Phải  không quên chuyển lời cảm ơn đến tất cả những tấm lòng đã luôn sát cánh với bà con ngư dân trong hoàn cảnh khó khăn, tiếp thêm động lực để họ bám biển, giữ vững chủ quyền.

Tàu cá QNg 96169 TS được đóng mới 100% với tổng vốn đầu tư hơn 5 tỉ đồng được Quỹ Tấm lòng vàng Người Lao Động vận động theo chương trình “Tấm lưới nghĩa tình vì ngư dân Hoàng Sa, Trường Sa” do Tổng LĐLĐ Việt Nam phát động. Tàu được trao tặng cho NĐ Nghề cá An Hải từ tháng 10-2013.

Bài và ảnh: TỬ TRỰC