“Tranh chấp xảy ra, chúng tôi tự nhủ phải can thiệp, bảo vệ cho được quyền lợi của anh em công nhân (CN) và đã cố gắng hết sức. Bởi vậy, khi CN được tạm ứng một phần tiền lương tháng 1-2013, chúng tôi cảm thấy rất hạnh phúc vì đã giúp được CN”. Bà Nguyễn Thị Ánh Thu, Chủ tịch LĐLĐ huyện Củ Chi - TPHCM, tâm sự về quá trình bảo vệ quyền lợi CN Công ty Sae Hwa Vina tại hội nghị tổng kết hoạt động chăm lo Tết cho CN do LĐLĐ TPHCM tổ chức chiều 18-2.
Bà Nguyễn Thị Bích Thủy, Phó Chủ tịch LĐLĐ TPHCM, tặng quà Tết cho công nhân KCN Tân Tạo
Ảnh: VĨNH TÙNG

Làm tròn bổn phận

Dù đã cam kết với CN đến ngày 5-2 (25 tháng chạp) sẽ thanh toán hết tiền lương nhưng ông Kwong Wang Sik, Tổng Giám đốc Công ty Sae Hwa Vina, vẫn tiếp tục thất hứa. Bức xúc, hàng trăm CN bao vây nhà xưởng. Qua nắm thông tin, biết công ty sắp xuất hàng cho một đối tác, LĐLĐ huyện Củ Chi  đã vận động doanh nghiệp (DN) giải quyết một phần nợ lương cho CN. Anh Phan Thanh Giản, một trong những CN được chi trả tiền lương, tâm sự: “DN sản xuất cầm chừng, nợ lương kéo dài khiến tụi em rất nản. Sự hỗ trợ kịp thời của Công đoàn (CĐ) huyện đã giúp CN vững tin hơn”.
Niềm vui của công nhân Công ty Sae Hwa Vina (huyện Củ Chi - TPHCM) khi nhận quà Tết
Ảnh: TRƯỜNG HOÀNG

Nỗ lực hết mình vì CN của đội ngũ cán bộ chuyên trách LĐLĐ quận Gò Vấp - TPHCM khi đòi quyền lợi cho một nhóm CN tại cao ốc Khang Gia lại là hình ảnh đẹp về sự tận tụy. Sáng 5-2, do bị chủ thầu quỵt lương, gần chục CN thi công cao ốc Khang Gia đã “cầu cứu” LĐLĐ quận Gò Vấp. Chứng kiến tình cảnh hết sức khốn khổ của người lao động (NLĐ) khi phải cầm cố giấy tờ xe, CMND để có tiền trang trải, cán bộ LĐLĐ quận Gò Vấp không khỏi bức xúc. Một mặt, vận động chủ nhà trọ tiếp tục hỗ trợ chỗ ở cho CN; mặt khác, LĐLĐ quận tích cực liên hệ chủ đầu tư giải quyết tiền lương cho CN. Nhận được tiền lương cùng phần quà Tết do LĐLĐ TP hỗ trợ, nhiều CN đã bật khóc.

Nghe kể lại những câu chuyện này, bà Trần Kim Yến, Phó trưởng Ban Dân vận Thành ủy TPHCM, cảm kích: “Khả năng nắm bắt tình hình, đặc biệt là cái tâm trong sáng, luôn hết mình với anh em CN đã giúp đội ngũ cán bộ CĐ vượt mọi trở ngại, đáp ứng sự tin cậy của NLĐ”.

Như một gia đình

 “Việc dự báo sớm tình hình quan hệ lao động không chỉ giúp CĐ các cấp xử lý tốt vấn đề phát sinh, bảo vệ quyền lợi NLĐ mà còn triển khai hiệu quả hoạt động chăm lo. Với sự hỗ trợ chí tình của các cấp ủy Đảng, chính quyền và DN, các hoạt động chăm lo cho CN do CĐ khởi xướng đã lan tỏa mạnh mẽ. Tết Quý Tỵ thật sự ấm áp đối với CN TP” - ông Trần Thanh Hải, Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ TP, đúc kết.

Tết năm nay, sự chăm lo của TP dành cho CN khác hẳn mọi năm. Cảm động nhất là tình cảm đặc biệt của lãnh đạo TP dành cho CN và tổ chức CĐ khi liên tục thăm hỏi, động viên các DN vượt qua khó khăn và có chính sách chăm lo tốt cho CN. Ông Kim Jae Hyung, Tổng Giám đốc Công ty Mach Knit Vina (100% vốn Hàn Quốc, huyện Bình Chánh-TPHCM), xúc động nói: “Những lời động viên, thăm hỏi của lãnh đạo Thành ủy, UBND và CĐ TP là sự động viên có ý nghĩa đặc biệt, giúp chúng tôi ý thức rõ hơn trách nhiệm chăm lo cho NLĐ”.

Bên cạnh đó, “Ngày Tết gia đình” với các hoạt động chăm lo thiết thực cho CN không có điều kiện về quê ăn Tết do LĐLĐ các quận, huyện  tổ chức đã tạo được ấn tượng sâu sắc. Cùng thức trắng đêm canh bánh, rồi tận tay trao những chiếc bánh do mình gói cho đồng nghiệp có hoàn cảnh khó khăn, nhiều CN bồi hồi xúc động. Đặc biệt, buổi họp mặt “Gia đình CĐ” dành cho 500 hộ gia đình CN có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn do LĐLĐ TP tổ chức tại Cung Văn hóa Lao động trở thành một nét đẹp trong công tác chăm lo cho NLĐ khi Xuân về.

Với 13 gia đình CN được hỗ trợ phẫu thuật tim trong chương trình “Trái tim nghĩa tình”, Tết Quý Tỵ mang lại niềm hy vọng về một tương lai tươi sáng hơn. Chị Nguyễn Thị Bé Ngân, CN Công ty Dinsen Việt Nam (quận Bình Tân - TPHCM), nghẹn lời: “Tết Quý Tỵ 2013 là cái Tết trọn vẹn nhất với vợ chồng tôi. Sự hỗ trợ đầy ý nghĩa của tổ chức CĐ và đồng nghiệp đã giúp cho con tôi, cháu Lâm Chấn Khang, có thêm hy vọng sống. Sống ở TP mà được quan tâm, chăm sóc thế này, tôi thấy ấm áp vô cùng”. 

Gần 800 tỉ đồng chăm lo Tết cho CN

Tết Nguyên đán 2013, các cấp CĐ đã vận động, phối hợp với 384 DN hỗ trợ vé xe cho 26.782 CN về quê (tăng 15,63% so với năm 2012) với tổng số tiền hơn 16,7 tỉ đồng (tăng 23% so năm 2012). Trong đó có 190 DN ở KCX-KCN cùng với CĐ các KCX-KCN TP tặng 4.522 vé xe cho CN về quê (trong đó có 400 cán bộ CĐ cơ sở được CĐ các KCX-KCN TP hỗ trợ 100% giá vé) với số tiền 4,7 tỉ đồng (DN hỗ trợ hơn 3,1 tỉ đồng).

Các cấp CĐ còn phối hợp với 9.389 DN thưởng, tặng quà, tiền cho 712.679 CNVC-LĐ với tổng kinh phí 780.829.981.000 đồng (tăng 82,5% so với năm 2012). Trong đó, nguồn kinh phí từ các cấp CĐ là 96,83 tỉ đồng…

(Nguồn: LĐLĐ TPHCM)

 
KHÁNH CHI