Tết ấm cúng

Tin mới

09/12/2013 21:17

Phối hợp chăm lo cho công nhân khó khăn trong dịp Tết là cách tổ chức Công đoàn thể hiện tình cảm và tinh thần trách nhiệm

Báo cáo sơ bộ từ 7 doanh nghiệp (DN) sử dụng trên 200 lao động cho thấy ngoài chủ động điều chỉnh lương tối thiểu (LTT), nhiều DN còn thưởng Tết cho công nhân (CN) với mức 3,5-7 triệu đồng/người. Ngoài ra, DN và Công đoàn (CĐ) cơ sở còn họp mặt tất niên, tặng quà Tết cho CN, bình quân 500.000 đồng/suất. Các DN còn chi hơn 400 triệu đồng hỗ trợ vé xe Tết cho 750 CN về quê” - ông Lý Nguyễn Minh Phúc, Trưởng Ban Chính sách - Pháp luật LĐLĐ quận 9, TP HCM, cho biết.

Phối hợp chăm lo

Phấn khởi là tâm trạng chung của gần 200 CN Công ty May Tân Long Trường (quận 9) khi được CĐ cơ sở thông báo kế hoạch trả lương, thưởng Tết. Gắn bó nhiều năm với DN, nữ CN Phan Thị Bích Tuyền bộc bạch: “Năm nay, công ty liên tục gặp khó khăn về đơn hàng nên việc ban giám đốc duy trì mức thưởng 1 tháng lương cùng với chính sách hỗ trợ vé xe cho CN về quê là nỗ lực đáng trân trọng. Thiện chí chăm sóc ấy khiến CN rất vui, thêm gắn bó với DN”.
Đơn hàng không ổn định nhưng Công ty May Tân Long Trường (quận 9, TP HCM) vẫn cố gắng chăm lo Tết cho công nhân Ảnh: KHÁNH CHI

Áp lực cạnh tranh về đơn giá gia công trong năm 2013 khiến ban giám đốc Công ty May Tân Long Trường đau đầu, bởi điều này chắc chắn ảnh hưởng đến việc làm và thu nhập của CN. Đúng vào thời điểm DN gặp khó khăn, CĐ cơ sở đã đề xuất phương án sắp xếp lại sản xuất nhằm phân công lao động hợp lý; khuyến khích CN tăng năng suất đi kèm chế độ khen thưởng hợp lý. Sự năng động ấy của CĐ cơ sở lập tức phát huy tác dụng khi năng suất lao động của CN được cải thiện và chất lượng sản phẩm cũng bảo đảm, uy tín của DN với đối tác được nâng lên.

“Cảm kích trước tinh thần đồng cam cộng khổ ấy của tập thể lao động, dù khó khăn vẫn còn nhưng ban giám đốc vẫn quyết tâm lo Tết thật chu đáo cho CN. Ngoài thưởng Tết 1 tháng lương cơ bản, toàn bộ CN còn được hỗ trợ vé xe về quê ăn Tết. Chúng tôi xem đây là cách tri ân những đóng góp của người lao động (NLĐ) trong một năm qua”- bà Lê Thị Hoàng Vân, Giám đốc Công ty May Tân Long Trường, tâm sự.

Cũng với tinh thần ấy, dù khó khăn không ít nhưng Công ty Tích Hanh (gia công giày, quận Bình Tân, TP HCM) vẫn cam kết thưởng Tết một tháng lương (bình quân 3,5 triệu đồng/người) cho CN. Theo bà Huỳnh Thị Cẩm Lan, giám đốc công ty, lo được cho CN trong điều kiện khó khăn mới thể hiện sự chân thành của người sử dụng lao động.

Khảo sát sơ bộ của các CĐ cấp trên cơ sở tại TP HCM cho thấy ở các DN, mức thưởng Tết năm nay bình quân 1 tháng lương cơ bản.

Tết vui cho người ở lại

Dự báo tình hình khó khăn của DN sẽ tác động đến việc làm, thu nhập của NLĐ, từ đầu tháng 10-2013, LĐLĐ các quận, huyện tại TP HCM đã chủ động lên kế hoạch chăm lo Tết cho CN khó khăn, không thể về quê, nhất là người bệnh hiểm nghèo.

Để CN đón một cái Tết thật ấm cúng, ý nghĩa, năm nay, LĐLĐ quận Gò Vấp, TP HCM tiếp tục tổ chức chương trình “Ngày Tết gia đình” tại Cụm Công nghiệp Thạch Bình. Ngày hội sẽ khai mạc vào ngày 25-1-2014 (25 tháng chạp) với nhiều hoạt động ý nghĩa như: thi gói và nấu bánh tét truyền thống, thi trang trí mâm ngũ quả, kết cành mai, cành đào ngày Xuân; chương trình văn nghệ đặc sắc với điểm nhấn là phần bốc thăm trúng thưởng “Lộc Xuân may mắn”; bán hàng bình ổn giá cho CN; liên hoan bữa cơm gia đình “Vui Xuân - Đón Tết”.

LĐLĐ quận Gò Vấp còn tặng khoảng 100 phần quà, mỗi phần trị giá 500.000 đồng, cho CN có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, nhiều năm liền không về quê ăn Tết và hỗ trợ 16 nữ CN bị bệnh hiểm nghèo (1 triệu đồng/người).

Ông Giang Văn Nam, Chủ tịch LĐLĐ quận Gò Vấp, tiết lộ: “Nét mới của ngày Tết gia đình năm nay là LĐLĐ quận sẽ vận động các CĐ cơ sở khối nhà nước cùng tham gia gói và nấu bánh tét để tặng CN khó khăn. Được góp sức chia sẻ khó khăn với đồng nghiệp, chắc chắn họ sẽ thấy mình sống có ý nghĩa hơn. Ước tính năm nay, sẽ có 500-800 CN đang làm việc ở các DN tại Cụm Công nghiệp Thạch Bình không về quê vào dịp Tết”.

Cũng trên tinh thần sẻ chia ấy, từ tháng 11, LĐLĐ quận Bình Tân đã khảo sát, nắm bắt tình hình tại các DN, các khu nhà trọ trên địa bàn để có kế hoạch chăm lo Tết chu đáo cho CN, nhất là người đang nuôi con dưới 15 tuổi phải ở nhà trọ và CN mất việc làm.

“Dự kiến, tối 27-1-2014, LĐLĐ quận sẽ tổ chức đêm văn nghệ mừng Xuân Giáp Ngọ và họp mặt, tặng quà cho 400 gia đình CN đang nuôi con nhỏ dưới 15 tuổi, mỗi phần trị giá 500.000 đồng” - bà Nguyễn Thị Thanh Dân, Phó Chủ tịch LĐLĐ quận Bình Tân, cho biết.

Bảo đảm mỗi công nhân đều có Tết

Tại cuộc họp giao ban về tình hình chăm lo Tết vào chiều 9-12, bà Nguyễn Thị Thu, Chủ tịch LĐLĐ TP HCM, lưu ý LĐLĐ quận, huyện cần nắm chắc số lượng CN có hoàn cảnh khó khăn bị mất việc, người không có điều kiện về quê để tranh thủ sự hỗ trợ của Ủy ban MTTQ quận, huyện và tham mưu cho cấp ủy để có các hoạt động chăm lo thiết thực. Ở các khu lưu trú, khu nhà trọ có đông CN ở lại, LĐLĐ quận, huyện kết hợp với chủ nhà trọ tổ chức nấu bánh chưng, bánh tét, họp mặt tất niên..., tạo sân chơi để động viên tinh thần NLĐ.
                                                                                               H.Đào
 
AN KHÁNH - THANH NGA
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI