Tết cho công nhân xa quê

Tin mới

14/02/2015 23:18

Được ăn một bữa cơm thân mật cùng lãnh đạo TP HCM, được tặng quà, lì xì…, những công nhân đón Tết xa quê cảm thấy ấm lòng

Từ sáng sớm 14-2, Khu Du lịch Văn hóa Suối Tiên (quận 9, TP HCM) đã tràn ngập một màu áo xanh của công nhân (CN) tham gia chương trình “Vui Tết cùng CN” do Ban Quản lý các KCX-KCN TP phối hợp cùng Khu Du lịch Văn hóa Suối Tiên tổ chức. Bí thư Thành ủy Lê Thanh Hải cùng Thường trực Thành ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ TP HCM và LĐLĐ TP đã đón Xuân sớm cùng 600 CN không có điều kiện về quê ăn Tết.

Xúc động vì được quan tâm

4 giờ, chị Nguyễn Thị Thắm, CN Công ty Phương Nam (KCN Tây Bắc Củ Chi), đã thức dậy để chuẩn bị dù 6 giờ xe mới khởi hành. Chị bộc bạch: “Vào TP HCM làm việc 4 năm nhưng tôi chưa đi Suối Tiên lần nào. Nhận được thư mời tham dự chương trình, tôi nôn nao quá, không ngủ được”.

Lãnh đạo TP HCM thăm hỏi, lì xì cho con công nhân trong chương trình “Vui Tết cùng công nhân”
Lãnh đạo TP HCM thăm hỏi, lì xì cho con công nhân trong chương trình “Vui Tết cùng công nhân”

Gia cảnh khó khăn nên chị Thắm phải để 3 đứa con nhỏ cho chồng ở Nghệ An rồi vào TP HCM làm CN. Thu nhập mỗi tháng gần 5 triệu đồng, chị gửi về cho chồng con 3 triệu đồng. Phần còn lại, chị phải dè sẻn lắm mới đủ xoay xở tiền nhà, tiền ăn. Vì thế, việc vui chơi, giải trí khá xa lạ với nữ CN này. “Nếu không có sự quan tâm của lãnh đạo TP tổ chức cho CN vui Tết thì tôi cũng chưa biết Suối Tiên” - chị Thắm xúc động.

Với anh Hứa Văn Bảo, CN Công ty Theodore Alexander (KCX Linh Trung 2), đây cũng là lần đầu tiên anh và cậu con trai 5 tuổi được tham dự chương trình “Vui Tết cùng CN”. Nhìn con tung tăng vui chơi, anh thấy lòng vui khó tả.

“Tôi từ Yên Bái vào TP HCM làm việc được 4 năm, vì điều kiện xa xôi nên từ đó đến giờ chưa về quê ăn Tết lần nào. Mấy năm trước, thấy anh em trong công ty được chọn tham dự chương trình, tôi cứ ao ước mình cũng được như họ. Không ngờ hôm nay, ước mơ ấy đã thành sự thật” - anh Bảo tâm sự.

Mong tất cả CN đều được về quê đón Tết

Nghe anh Huỳnh Xuân Thu, CN Công ty Kollan (KCX Linh Trung 1), chia sẻ cảm xúc của mình, nhiều người không nén được xúc động. Bị khuyết tật chân, người thanh niên ấy từ Trà Vinh lên TP HCM làm việc đã 4 năm và đây là năm đầu tiên anh ăn Tết xa quê.

“Vì kinh tế khó khăn, 2 con còn quá nhỏ (4 tuổi và 1 tuổi) nên vợ chồng tôi quyết định không về quê. Ban đầu, tôi có chút lo lắng, không biết những ngày Tết xa nhà như thế nào nhưng khi được tham dự chương trình, được lãnh đạo TP tặng quà, lì xì, được ăn một bữa cơm thân mật, tôi cảm thấy rất ấm lòng” - anh Thu bộc bạch.

Cũng như anh Thu, những CN có mặt đều xúc động vì sự quan tâm của lãnh đạo TP HCM và các nhà hảo tâm.

Ông Vũ Văn Hòa, Trưởng Ban Quản lý các KCX-KCN TP HCM, trăn trở: “Trong năm qua, rất nhiều doanh nghiệp đã chăm lo tốt cho người lao động: tăng phúc lợi, tăng lương, cải thiện chất lượng bữa ăn, tổ chức đối thoại định kỳ, thực hiện tốt thỏa ước lao động tập thể… Các đơn vị, doanh nghiệp còn xây dựng nhà lưu trú, nhà trẻ, phục vụ văn nghệ, tặng học bổng, bán hàng bình ổn… cho CN. Tuy nhiên, vẫn còn rất nhiều CN chưa đủ điều kiện để thực hiện một chuyến về quê sum họp cùng người thân trong mấy ngày Tết. Vì thế, chúng tôi sẽ phấn đấu nhiều hơn để trong tương lai, tất cả CN đều được về quê đón Tết cùng gia đình”.

Ông Lê Thanh Hải - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP HCM:

Thấm đẫm tình người

Dù có làm gì đi nữa, chúng ta cũng không thể bù đắp được cho các CN phải xa nhà, xa quê hương, xa người thân trong những ngày thiêng liêng nhất. Tuy nhiên, chương trình “Vui Tết cùng CN” đã tạo cho các em một niềm vui khi được TP quan tâm, chăm lo trong dịp Xuân về. Một việc làm vô cùng ý nghĩa, thấm đẫm tình người.

Tôi mong muốn các doanh nghiệp, các nhà hảo tâm, các cấp, các ngành tiếp tục chung tay để chăm lo cho CN - một lực lượng có nhiều đóng góp cho sự phát triển của TP HCM.

 

Hơn 1.000 tỉ đồng chăm lo Tết cho CNVC-LĐ

Sáng 14-2, tại Khu Công nghệ cao (quận 9, TP HCM), LĐLĐ TP phối hợp cùng CĐ các KCX-KCN TP đã tổ chức tiễn CN về quê đón Tết trong chương trình “Tấm vé nghĩa tình”. Chuyến xe lần 2 có 28 chiếc với 1.215 CN về các tỉnh, thành miền Trung và miền Bắc. Bà Nguyễn Thị Thu, Chủ tịch LĐLĐ TP HCM, cho biết trong dịp Tết Ất Mùi, đã có 395.407 CNVC-LĐ được chăm lo với tổng kinh phí hơn 1.000 tỉ đồng.

l Cũng trong sáng cùng ngày, LĐLĐ quận Bình Thạnh, TP HCM đã phối hợp với Bến xe Miền Đông tổ chức chương trình “Đón Xuân quê nhà”, trao vé xe về quê ăn Tết cho 254 CNVC-LĐ. 35 CNVC-LĐ đặc biệt khó khăn được hỗ trợ 100% giá vé, số còn lại được hỗ trợ tối thiểu 35%. Ngay sau lễ trao vé, 4 chuyến xe chở 171 CN về Quảng Ngãi đã xuất phát. N.Hà - T.Nga

 

Bài và ảnh: Hồng Đào
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI