Tết sum vầy, đoàn tụ

Tin mới

28/01/2013 23:49

4.522 vé xe Tết cho công nhân, cán bộ Công đoàn có hoàn cảnh khó khăn truyền đi thông điệp của sự yêu thương, san sẻ của tổ chức Công đoàn và doanh nghiệp tại TPHCM

Dù đến 19 giờ, buổi lễ trao vé xe Tết cho công nhân (CN) do LĐLĐ TPHCM và Công đoàn (CĐ) các KCX- KCN TP mới diễn ra song từ 18 giờ ngày 28-1, Nhà Văn hóa Thiếu nhi quận Thủ Đức  - TPHCM đã ngập tràn màu áo CN.
Có mặt từ rất sớm cùng các đồng nghiệp, chị Nguyễn Thị Tài (quê Nghệ An), CN Công ty TNHH Freetrend Việt Nam, không giấu được sự háo hức: “Được CĐ tặng vé xe, em vui quá, chỉ mong tan ca thật sớm để đến đây. Vậy là Tết này em được ăn Tết với gia đình, bạn bè, chỉ nghĩ tới đã thấy nôn nao”.

Bà Nguyễn Thị Thu Hà, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy TPHCM,
trao vé xe cho công nhân KCX Linh Trung 1.
Ảnh: VĨNH TÙNG

Ấm áp tình thân

Gần chục năm làm việc ở TPHCM thì đã 7 năm chị Tài ăn Tết xa nhà do gia cảnh hết sức khó khăn. Đồng lương eo hẹp, không trụ lại được ở TP nên chồng chị đành dắt đứa con lớn về quê sinh sống, để lại một mình chị và đứa con nhỏ. Do phần lớn tiền lương gửi về phụ giúp gia đình nên mỗi khi Tết đến, 2 mẹ con chị cứ ôm nhau khóc ở nhà trọ. “Đã bao năm rồi, em mong được về quê, thèm được cùng mẹ canh nồi bánh chưng… mà không thể được. Tấm vé xe nghĩa tình của CĐ gửi tặng đã giúp mẹ con em được đoàn tụ với gia đình” - chị Tài cố nén xúc động.

Bế đứa con trai 18 tháng tuổi trên tay, chị Trương Thị Lưu, 25 tuổi, CN Công ty TNHH Kollan Việt Nam (KCX Linh Trung 1 - TPHCM), hồi hộp đi tới đi lui, chờ xướng tên lên nhận quà. Đồng lương CN bấp bênh, lại phải dành phần lớn chữa bệnh cho đứa con nhỏ thường xuyên bị bệnh, nhiều năm liền, vợ chồng chị không có điều kiện về quê sum họp cùng gia đình.
Cầm tấm vé cùng phần quà Tết do lãnh đạo TP trao, tay chị cứ run run. “Trong đời làm CN, có lẽ năm nay là năm hạnh phúc nhất khi cả vợ chồng tôi đều được nhận vé xe Tết của CĐ” - chị Lưu xúc động nói. Ngồi cạnh vợ, anh Nguyễn Văn Công, mặt mày rạng rỡ. Chứng kiến niềm vui của họ, lãnh đạo Thành ủy, LĐLĐ TP cũng vui lây.

Thay mặt 1.100 CN các KCX-KCN được nhận những tấm vé nghĩa tình, chị Nguyễn Thị Hồng Thơ, 45 tuổi, CN Công ty Astro (KCX Linh Trung - TPHCM), nghẹn ngào: “Mỗi khi Tết đến, tôi chỉ biết chôn chặt nỗi nhớ gia đình trong lòng, cố gắng làm việc để gửi tiền về quê. Khi biết tên mình có trong danh sách được tặng vé xe, tôi vui không nói thành lời. Thông qua chương trình này, tôi lại càng biết ơn và tin tưởng hơn vào tổ chức CĐ”. Chị Thơ cho biết cách đây 3 năm, chồng bị tai nạn giao thông, phải chữa trị khá tốn kém, cuộc sống của cả gia đình đều dựa vào đồng lương CN ít ỏi của chị.


Chị Võ Thị Thái (trái) và đồng nghiệp cười rạng rỡ bên phần quà và vé xe vừa nhận được. Ảnh: THANH NHÀN

Hạnh phúc quá lớn

Cùng với CN KCX Linh Trung 1, 2 và KCN Bình Chiểu, tối cùng ngày, hơn 3.422 CN, cán bộ CĐ có hoàn cảnh khó khăn khác tại KCN Tân Bình, Tân Tạo và KCX Tân Thuận cũng được hưởng niềm vui sắp được đoàn tụ cùng gia đình.

Lần đầu tiên sau 12 làm việc tại TPHCM, chị Mai Thị Cẩm Tú, quê Thanh Hóa, CN Công ty TNHH QMI Việt Nam, mới có dịp về quê thăm nhà. Cầm chặt tấm vé trên tay, chị bật khóc: “Vậy là CĐ đã giúp tôi thỏa ước nguyện sum họp cùng người thân, bạn bè ở quê. Hạnh phúc này quá lớn và có ý nghĩa vô cùng”.
Tương tự là anh Nguyễn Viết Hùng, quê ở Hà Tĩnh, CN Công ty Paiho. Tám năm xa quê kiếm tiền phụng dưỡng cha mẹ già cũng là ngần ấy thời gian anh ăn Tết xa nhà. “Cách đây 1 tháng, nghe người nhà nói sức khỏe cha mẹ rất yếu nên tôi rất lo, lo nhất là không có tiền về quê. Với tấm vé này, tôi có thể tranh thủ về nhà trông nom, chăm sóc 2 cụ”- anh Hùng nói.

Niềm hạnh phúc ngập tràn với 651 CN được nhận vé xe Tết tại KCX Tân Thuận. Dù bị tật ở chân trái, phải dùng nạng để di chuyển song chị Võ Thị Thái, CN Công ty TNHH Công nghiệp Palace Việt Nam, vẫn cố gắng đến thật sớm. Với mức thu nhập hơn 3 triệu đồng/tháng, trừ các khoản chi tiêu, chị cũng có thể mua được vé xe để về thăm nhà nhưng chị quyết định không về, để dành số tiền đó gửi cho ba mẹ. Ba mẹ chị đều đã hơn 70 tuổi lại thường xuyên đau yếu. “Năm nào cũng vậy, gọi điện về hỏi thăm sức khỏe thì ba mẹ lại khóc. Với tấm vé xe này, năm nay, tôi sẽ được ở cạnh ba mẹ trong những ngày Tết”.

Lễ trao vé xe cho CN  diễn ra tại Nhà Văn hóa Lao động quận Tân Phú - TPHCM chiều 28-1 cũng trong không khí  ấm cúng. Chị Nguyễn Thị Bạch Tiệp, CN Công ty Quạt Việt Nam, cho biết: “Mấy năm trước trong câu chuyện của chúng tôi hiếm có từ Tết lắm, mọi người cũng ngại nhắc đến chuyện về quê nhưng năm nay thì mọi người chỉ nói duy nhất chuyện về quê ăn Tết”.

Ông Nguyễn Văn Đua, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM,
trao vé xe về quê dịp Tết và quà cho công nhân làm việc tại KCX Linh Trung 1. Ảnh: VĨNH TÙNG
Tiền lương mỗi tháng chỉ đủ chi tiêu, giỏi gói ghém lắm thì còn dư một ít gửi về quê nên đã 4 cái Tết rồi chị Bạch Tiệp không được về quê. “Đối với mỗi người con Việt Nam, Tết cổ truyền rất thiêng liêng nên được đoàn tụ cùng gia đình đón Tết là niềm vui lớn. Ba má tôi rất mừng khi biết tin năm nay tôi về quê ăn Tết bằng tấm vé nghĩa tình của tổ chức CĐ. Tôi thấy con đường về Thanh Hóa như gần hơn khi Tết đang đến gần” - chị Bạch Tiệp xúc động.

ÔNG NGUYỄN VĂN RẢNH, ỦY VIÊN THƯỜNG VỤ, TRƯỞNG BAN DÂN VẬN THÀNH ỦY TPHCM:

Xứng đáng được chăm lo

Năm 2012, dù gặp rất nhiều khó khăn song kinh tế TP vẫn tăng trưởng ổn định, thành quả ấy có đóng góp không nhỏ của đội ngũ CN. Chấp nhận xa quê kiếm sống để người thân ở quê có một cái Tết thật ấm cúng, nghĩa cử ấy của CN nhập cư rất đáng trân trọng, tôn vinh. Lãnh đạo TP đánh giá cao nỗ lực lao động của đội ngũ CN cũng như sự chung sức của các doanh nghiệp (DN) khi phối hợp chặt chẽ với tổ chức CĐ TP chăm lo cho vốn quý của mình, điển hình là chương trình trao vé xe Tết. Tinh thần hợp tác, sẻ chia ấy của DN, sự năng động của tổ chức CĐ TP và chính quyền các cấp đã giúp CN thỏa ước mơ đoàn tựu bên người thân.

ÔNG NGUYỄN HUY CẬN,CHỦ TỊCH LĐLĐ TPHCM:

Sự sẻ chia nghĩa tình

Qua báo cáo của các cấp CĐ, đến nay đã có 9.389 DN chăm lo cho 712.679 CNVC - LĐ với số tiền gần 413 tỉ đồng; 25.243 CN được hỗ trợ vé xe với số tiền gần 16,8 tỉ đồng. Riêng CĐ các KCX - KCN TPHCM đã phối hợp với 190 DN trao 4.522 vé xe cho CN về quê với số tiền hơn 4,7 tỉ đồng; trong đó DN hỗ trợ hơn 3,1 tỉ đồng. Ngoài ra còn có trên 400 cán bộ CĐ được CĐ các KCX - KCN TP hỗ trợ 100% vé xe. Sự quan tâm, chung sức của các DN với tổ chức CĐ trong chăm lo cho CNVC - LĐ thể hiện trách nhiệm của DN đối với người lao động, góp phần xây dựng mối quan hệ lao động hài hòa, ổn định và tiến bộ trong DN, là điều kiện giúp DN phát triển bền vững.

Món quà trao tặng hôm nay tuy không lớn nhưng chứa đựng lòng biết ơn, sự chia sẻ nghĩa tình của tổ chức CĐ đối với CNVC-LĐ. Việc làm hôm nay cũng nói lên sự trân trọng và mong ước của tổ chức CĐ TPHCM là làm sao cho cuộc sống của CNVC-LĐ ngày càng tốt đẹp hơn. Sau những ngày đầm ấm sum họp với gia đình, lãnh đạo TP, tổ chức CĐ và DN tin tưởng rằng các anh chị sẽ sớm trở lại TP, tiếp tục làm việc.

NHÓM PHÓNG VIÊN
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI