Trong không khí nao nao của những ngày giáp Tết, chúng tôi ghé dãy nhà trọ trên con đường Nguyễn Sỹ Sách, phường 15, quận Tân Bình - TPHCM. Đa số CN đã về quê, chỉ còn lác đác vài ba phòng trọ còn mở cửa nhưng không khí không hề đìu hiu mà vô cùng rộn rã với những khúc nhạc xuân.
 
 
Không thiếu bánh tét, dưa kiệu
 
Đến phòng trọ phát ra tiếng nhạc, chúng tôi gặp 3 cô CN đang ngồi gọt kiệu để làm dưa.

Chị Hoàng Thị Thùy, CN DNTN Thuận Kiều, kể: “Đây là năm thứ 3 tôi ở lại TP ăn Tết. Quê tận miền Bắc xa xôi, đi về tốn kém quá thôi coi như TPHCM là quê hương thứ hai của mình vậy”.

Chị Trần Mỹ Hạnh, Công ty Dệt may Thành Công–KCN Tân Bình, ngồi bên góp chuyện: “Tuy có 3 nhà ở lại nhưng năm nào cũng tôi cũng ăn Tết hoành tráng lắm nhe. Chị Thùy làm kiệu, tôi hùn 2 đòn bánh tét còn chị Linh đây hùn con gà luộc. Chúng tôi cũng có một cành mai, thắp nhang cho ông bà tổ tiên rồi ngồi lại với nhau ăn một bữa cơm thân mật như một gia đình”.
 
Gọt kiệu làm dưa
 
Dãy phòng trọ của chị Huỳnh Thị Hường, Công ty Pou Yuen, tại Phường Tân Tạo A (quận Bình Tân-TPHCM) vào những ngày giáp Tết cũng vắng teo, phần lớn CN đã về quê ăn Tết. Đây là năm thứ 4 vợ chồng chị Hường quyết định ở lại Sài Gòn ăn Tết.

“Thấy các phòng khác lần lượt về quê, tôi cũng nôn nao nhớ quê, nhớ nhà nhưng được cái là vợ chồng, con cái, mẹ và hai em đều ở trên này và chung một dãy phòng trọ nên cũng đỡ tủi”.

Xem phòng trọ là nhà nên Tết đến, chị Hường tranh thủ dọn dẹp, kê lại cái bàn, cái tủ cho ngay ngắn. Trên kệ bếp phòng chị cũng có mấy hũ dưa cà, cái bánh chưng.
 
“Tết ở quê, năm nào cả nhà cũng gói bánh chưng nhưng ở phòng trọ thì không có điều kiện nên chúng tôi cũng chỉ chuẩn bị đơn giản. Vợ chồng tôi cũng chẳng phải mua quà bánh gì vì chúng tôi đã được nhận quà từ cô chủ nhà trọ và hội Phụ nữ phường. Tôi chỉ mua cho hai con vài bộ đồ mới. Ba ngày Tết, cả gia đình tụ họp bên nhau đã là một điều hạnh phúc rồi”.
 
Tết xa quê nhưng không thiếu bánh tét

Không có đầy đủ người thân bên cạnh như chị Hường nhưng vợ chồng chị Đông Thị Nga (Công ty Gốm sứ Kim Trúc, KCN Tân Bình) cũng những dự định riêng cho “tổ ấm” nhỏ của mình vào những ngày Tết.
 
“Ở phòng trọ thì cũng không có gì nhiều để chuẩn bị Tết, hôm trước, tôi cũng đã được nhận quà từ LĐLĐ TP, như vậy là quá đủ cho hai vợ chồng. Tối tối, cả nhà dạo chợ hoa và mấy ngày Tết thì tranh thủ đến những chỗ vui chơi mà trong năm bận rộn không đi được”- Chị Nga chia sẻ.  
 
Xa nhà, Tết vẫn sung túc
 
Tối nào khu chợ ở Khu công nghệ cao (quận 9 – TPHCM) cũng đông nghịt CN với đủ màu áo đồng phục. Quầy hàng quần áo, giày dép, thực phẩm… với nhiều mặt hàng giảm giá mạnh thu hút nhiều CN vào lựa chọn, ngắm nghía.
 
“Tết năm nay chắc không được như năm ngoái nhưng tôi vẫn cố gắng mua sắm sửa vài món để gia đình được ăn Tết đầm ấm, sung túc” - chị Huỳnh Tô Ngọc Ánh, CN Công ty Sankyo, tươi cười nói.
 
Dù đón Tết xa quê nhưng các công nhân vẫn không để con mình thiếu những tấm áo mới

Chen chúc trong quầy hàng bán quần áo trẻ em, chị cố gắng chọn những bộ quần áo đẹp nhưng có giá cả vừa phải.

“Không vì ăn Tết xa quê mà tôi để gia đình mất đi không khí Tết. Ngoài mua sắm quần áo mới cho con, ở nhà tôi đã muối củ kiệu, chuẩn bị mâm ngũ quả, bánh kẹo để đón giao thừa” – chị Ánh vui vẻ nói.

Giống chị Ánh, chị Nguyễn Thị Ba, CN Công ty Nidec Việt Nam cũng vào chợ để “săn” hàng Tết giảm giá.
 
CN mua sắm thực phẩm cho mấy ngày Tết

Chị Ba cho biết dù xa quê nhưng gia đình mình vẫn mua sắm đầy đủ những món cần thiết để đón Tết. Ngoài ra, chị còn hùn với những CN ở trọ bên cạnh nguyên liệu gói bánh tét. 

“Không về quê ăn Tết nhưng gia đình tôi vẫn tràn ngập không khí Tết. Ở nhà, chồng, con tôi và các bạn hàng xóm đang chuẩn bị gói bánh. Tôi cũng tranh thủ đi mua thêm các loại thực phẩm để ăn trong mấy ngày Tết. Chúng tôi luôn cố gắng để các con được đón Tết đầy đủ”.
 
Đào Nga Nhung