Công nhân Công ty CP Thực phẩm Thuận Phát vui mừng trước quà Tết do LĐLĐ quận Tân Bình, TP HCM, tặng
Công nhân Công ty CP Thực phẩm Thuận Phát vui mừng trước quà Tết do LĐLĐ quận Tân Bình, TP HCM, tặng

Chập choạng tối, khu nhà trọ công nhân (CN) Công ty CP Thực phẩm Thuận Phát gần KCN Lê Minh Xuân (huyện Bình Chánh, TP HCM) chộn rộn hẳn lên khi đoàn công tác  LĐLĐ quận Tân Bình đến từng phòng thăm hỏi, tặng quà Tết. Nhận 2 đòn bánh tét cùng quà Tết của LĐLĐ quận Tân Bình gởi tặng, chị Nguyễn Thúy Linh, CN Công ty CP Thực phẩm Thuận Phát, ngập tràn hạnh phúc. Ôm đứa con nhỏ vào lòng, chị nghẹn nghèo: “Vậy là năm nay 2 mẹ con có Tết rồi!”.

Tết cho người ở lại

Bà Tô Thị Hương Diễm, Phó Chủ tịch LĐLĐ quận Tân Bình (bìa trái) tặng quà và chúc Tết công nhân Công ty CP Thực phẩm Thuận Phát
Bà Tô Thị Hương Diễm, Phó Chủ tịch LĐLĐ quận Tân Bình (bìa trái) tặng quà và chúc Tết công nhân Công ty CP Thực phẩm Thuận Phát

Chị Nguyễn Thúy Linh ở Vĩnh Long, 3 năm liền chưa về quê đón Tết cùng gia đình. Chị làm CN thu nhập mỗi tháng chỉ 3-4 triệu đồng, chồng làm CN xây dựng, rong ruỗi theo các công trình khắp nơi trên đất nước.

“Năm nay, do đặc thù công việc nên anh ấy phải ra tận Đà Nẵng và đón Tết ở công trường,  nhà trọ chỉ còn 2 mẹ con. Tôi không có ý định mua sắm gì, chủ yếu dẫn con đi chơi đây đó cho khuây khỏa. Trong lúc buồn vì nhớ nhà thì mấy anh chị Công đoàn (CĐ) quận lại đến thăm hỏi động viên, tặng quà Tết và lì xì nên 2 mẹ con vui lắm. Có tiền, tôi sẽ mua 2 trái dưa hấu, 1 kg thịt để làm nồi thịt kho hột vịt đón Tết với mọi người. Chiều nay, tôi sẽ gọi điện thoại báo cho anh ấy biết, chắc chồng tôi mừng lắm!”- chị Linh tâm sự.

Cùng cảnh đón Tết xa nhà là chị Lê Thị Chinh, một đồng nghiệp của Linh ở công ty. Cùng cảnh vợ làm CN nhà máy, chồng làm CN xây dựng nhưng năm nay, công ty chồng chị Chinh phá sản, anh lâm vào cảnh mất việc. Một mình chị gồng gánh không nổi, 2 đứa con mới học đến lớp 5, lớp 6 cũng bỏ học, tìm việc làm phụ giúp gia đình qua cơn khó khăn. Chị Chinh kể: “Gia cảnh khó khăn nên chẳng muốn ăn Tết  nhưng nhờ sự quan tâm, chăm sóc chí tình của tổ chức CĐ, gia đình tôi cảm thấy ấm lòng”.

Ấm lòng CN xa quê

Vào những ngày giáp Tết, xóm trọ CN tại ấp 1, xã Tân Thới, huyện Nhà Bè, TP HCM rộn rã không kém khi lãnh đạo Thành ủy, LĐLĐ TP HCM đến thăm hỏi, chúc Tết, tặng quà cho CN có hoàn cảnh khó khăn. Dành khá nhiều thời gian hỏi thăm tình hình việc làm, thu nhập và động viên CN cố gắng vượt qua khó khăn trước mắt, tình cảm chân thành ấy của lãnh đạo TP khiến CN như được an ủi phần nào khi phải đón Tết xa quê.

Ông Nguyễn Văn Rảnh, Trưởng Ban Dân vận Thành ủy TP HCM (thứ 2 từ trái sang) và bà Nguyễn Thị Thu, Chủ tịch LĐLĐ TP (thứ 4 từ trái sang) , tặng quà cho công nhân khó khăn tại xã Hiệp Phước, huyện Nhà Bè, TP HCM.

Ông Nguyễn Văn Rảnh, Trưởng Ban Dân vận Thành ủy TP HCM và bà Nguyễn Thị Thu, Chủ tịch LĐLĐ TP (bên phải) , tặng quà cho công nhân khó khăn tại xã Hiệp Phước, huyện Nhà Bè, TP HCM.

Mới sinh con được 3 tháng nên năm nay, chị Nguyễn Thị Ton, Công ty G.N- KCN Hiệp Phước, quê ở Thanh Hóa - phải ăn Tết ở nhà trọ. Vợ sinh, chi tiêu của gia đình phụ thuộc vào đồng lương phụ hồ của chồng. “Những phần quà Tết do LĐLĐ TP gửi tặng đã động viên vợ chồng chúng tôi rất nhiều. Tết này dù còn thiếu thốn nhưng vợ chồng tôi như được sưởi ấm”- chị Ton bật khóc khi chuyện trò với chúng tôi. Chị còn dự tính dặn chồng mua một cành mai, một trái dưa thật to chưng cho có không khí Tết và đỡ nhớ nhà, nhớ người thân.

Khi đoàn đến thăm, chồng chị Văn Thị Gái B, Công ty Hào Dương- KCN Hiệp Phước, vẫn còn rên hừ hự vì bị sốt. Hai tháng nay, công ty của chị Gái B bị đóng cửa, CN nghỉ chờ việc. Chồng chị làm bảo vệ công ty xi măng thu nhập chẳng bao nhiêu. “Mấy đứa em chồng ở Cà Mau gọi điện thoại lhỏi Tết nay anh chị có về không. Sao mà về được khi không việc làm, không tiền... Dẫu biết người nhà chẳng đòi hỏi gì nhưng đi cả năm mới về chẳng lẽ không có quà cho họ hàng, không lì xì cho ông bà, ba mẹ và các cháu nên 2 vợ chồng quyết định không về”- chị tâm sự.

Số tiền 500.000 đồng của LĐLĐ TP tặng dẫu không nhiều nhưng cũng mang đến cho vợ chồng chị Gái B một cái Tết vui với dưa hấu, thịt kho và củ kiệu.

"Năm nay cũng là một năm kinh tế khó khăn, có rất nhiều CN bị mất vệc, thiếu việc làm. Vì thế, sự thăm hỏi, động viên và tặng quà của tổ chức CĐ là một việc làm vô cùng đáng quý. Đây không chỉ là một nghĩa cử cao đẹp, góp phần san sẻ khó khăn với những CN có hoàn cảnh khó khăn. Những việc làm thiết thực ấy đã góp phần an ủi, động viên CN, giúp họ cảm thấy ấm cúng hơn khi phải ở lại TP ăn Tết" - ông Nguyễn Văn Rảnh khẳng định.

 

 

 

 

 

 

Bài và ảnh: Hồng Đào