Xuân đã về... Xuân đã về... Không khí xuân đã về đến Khu lưu trú văn hoá 24 (hẻm 638 đường Lê Trọng Tấn, phường Sơn Kỳ quận Tân Phú, TP HCM) do ông Bùi Văn Thảo làm chủ nhiệm. Năm nào, Trung tâm Hỗ trợ Thanh niên công nhân (CN) TP HCM cũng phối hợp cùng ông Thảo tổ chức chương trình "Vui Tết cùng thanh niên CN xa quê".

Tết về xóm trọ - Ảnh 1.

Công nhân vui tất niên tại khu nhà trọ ông Bùi Văn Thảo

Ấm lòng người ở lại

Tham gia chương trình, CN được ăn tiệc, rút thăm trúng thưởng, nhận quà tặng, tham gia các trò chơi… Ông Lê Thanh Vũ, Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ Thanh niên CN TP, cho biết chương trình nhằm chăm lo cho thanh niên CN TP, nhất là thanh niên TP xa quê đang lưu trú tại các khu lưu trú văn hóa thanh niên CN trong dịp Tết nguyên đán 2020. Chương trình cũng góp phần tạo động lực tinh thần cho thanh niên CN khó khăn vươn lên trong cuộc sống và hoà chung với niềm vui của cả nước đón mừng Xuân Canh Tý năm 2020. "Dịp này, Ban tổ chức đã tặng 83 phần quà cho CN có hoàn cảnh khó khăn và tiệc tất niên thật vui tươi rộn rã nhiều tiếng cười" - ông Vũ nói.

Tết về xóm trọ - Ảnh 2.

Ông Bùi Văn Thảo chúc Tết công nhân khu nhà trọ

Với hơn 200 CN đang thuê trọ, ông Bùi Văn Thảo, chủ khu lưu trú văn hóa 24, cũng tham gia bình ổn giá nhà trọ từ năm 2011 đến nay. Trong dịp Tết nguyên đán, ngoài tặng vé xe cho CN khó khăn về quê, ông còn tặng 40 phần quà cùng tiền mặt 400.000 đồng/phòng. Riêng trong tháng Tết, ông giảm 25% giá cho tất cả các phòng. "Nếu giá nhà trọ cũng tăng như giá bó rau, con cá nữa thì CN và lao động ngoại tỉnh nghèo sẽ khó khăn lắm nên tôi nghĩ mình phải chung tay cho các em, các cháu yên tâm làm việc" - ông Thảo chia sẻ. Không chỉ bình ổn giá cho thuê nhà, nhiều nhà trọ còn tạo mọi điều kiện để người thuê mua điện, nước đúng giá.

Tết về xóm trọ - Ảnh 3.

Chương trình đã mang niềm vui đến cho nhiều công nhân khu trọ

Có thâm niên hơn 10 năm ở trọ nhà ông Bùi Văn Thảo, chị Nguyễn Thị Tân, CN Công ty CP In Hoàng Hà (KCN Tân Bình; quận Tân Phú, TP HCM) không muốn chuyển đi nơi khác. "Chú Thảo không chỉ tốt bụng mà còn rất quan tâm đến đời sống CN. Năm nào, chú cũng tổ chức tất niên, Tết Trung thu, tặng quà cho CN trong khu lưu trú. ai cũng quý mến chú" - chị Tân bày tỏ.

Tết về xóm trọ - Ảnh 4.

Công nhân được nhận quà Tết

Tết về xóm trọ - Ảnh 5.

Thanh niên công nhân tham gia các trò chơi có thưởng

Tổ chức tiệc tất niên

Tết năm nào cũng vậy, không khí khu nhà trọ của ông Nguyễn Thành Tâm (đường TL16, phường Thạnh Lộc, quận 12, TP HCM) hết sức rôm rả. Năm nay, khu trọ nhà ông Tâm được LĐLĐ quận 12, TP HCM và Trung tâm Hỗ trợ Thanh niên CN TP chọn là nơi để tặng quà Tết cho CN ở lại TP ăn Tết. Dịp Tết Canh Tý, vợ chồng ông Tâm bỏ ra 50 triệu đồng để tổ chức 25 bàn tiệc tất niên cho CN với các món ăn đặc sản các vùng miền.

Tết về xóm trọ - Ảnh 6.

Ông Nguyễn Thành Tâm (phải) một chủ nhà trọ rất quan tâm đến đời sống công nhân

Chị Đặng Thị Hồng Đức, CN Công ty TNHH Vĩnh Tân, cho biết: "Thực đơn nhà trọ chú Tâm còn ngon hơn tiệc cưới ở nhà hàng. Đích thân vợ chú Tâm cùng các chị CN trong khu trọ đi chợ và nấu nướng nên thực phẩm rất tươi, ngon như gà là gà ta mua ở quê; nem, chả do chính các anh chị quê ở Bình Định đặt mang vào". Trước Tết, vợ chồng ông Tâm tặng cho mỗi phòng 1 phần quà trị giá 500.000 đồng.

Tết về xóm trọ - Ảnh 7.

Công nhân khó khăn được nhận quà tại tiệc tất niên

Vợ chồng ông Tâm có 153 phòng trọ với giá cho thuê từ 1,1 đến 1,6 triệu đồng/phòng. Phòng trọ sạch sẽ, giá cả vừa phải lại rất an ninh nên có nhiều CN ở hơn 10 năm vẫn chưa có ý định chuyển đi. Anh Đoàn Duy Nhật, CN Công ty TNHH Giấy MK, nhận xét: "Tôi ở trọ nhà chú Tâm hơn 10 năm, được cô chú xem như người thân trong gia đình. Tết năm nào, vợ chồng chú Tâm cũng tổ chức tất niên hoành tráng để cho anh, chị em CN chung vui. Hai năm rồi, tôi không về quê sum họp gia đình nên rất tủi thân. May mắn có vợ chồng chú Tâm tổ chức tiệc, tặng quà để chia sẻ cùng CN xa quê. Tình cảm ấy rất đáng trân trọng".

Tết về xóm trọ - Ảnh 8.

Công nhân dự tất niên tại khu nhà trọ ông Nguyễn Thành Tâm

Anh Nhật, chị Phước cùng các anh chị trong xóm trọ thành lập đội văn nghệ, tự chọn bài hát, tập luyện sau mỗi giờ tăng ca để góp vui cho chương trình tất niên. Tuy đội văn nghệ "cây nhà lá vườn" nhưng mọi người rất vui.

Tết về xóm trọ - Ảnh 9.

Chương trình văn nghệ "Cây nhà lá vườn" do công nhân trong khu nhà trọ thực hiện

Bài và ảnh: Hồng Đào