"Mấy ngày nay, đi đâu tôi cũng được đoàn viên hỏi thăm thời điểm diễn ra ngày hội gói bánh tét? Sự quan tâm của anh chị em đoàn viên đối với một chương trình chăm lo dịp cận Tết như vậy khiến đội ngũ cán bộ Công đoàn (CĐ) chuyên trách chúng tôi thực sự ấm lòng". Bà Lê Thị Thúy Hồng - Phó Chủ tịch LĐLĐ quận Tân Bình, TP HCM - bộc bạch như vậy về các chương trình chăm lo cho công nhân (CN) trong dịp Tết Kỷ Hợi 2019.

Tạo điểm nhấn chăm lo

Đã thành thông lệ, cứ đến ngày 23 tháng chạp, LĐLĐ quận Tân Bình lại tổ chức "Ngày hội gói bánh tét" để tặng CN khó khăn, nhất là CN ở các khu nhà trọ không có điều kiện về quê ăn Tết. Rất nhiều đoàn viên và CNVC-LĐ trên địa bàn quận háo hức được tham dự ngày hội này với mong muốn san sẻ khó khăn với những lao động xa xứ.

Tết vui cho công nhân khó khăn - Ảnh 1.

Ngày hội gói bánh tét do Công đoàn các KCX-KCN TP HCM và LĐLĐ quận Thủ Đức tổ chức

Mỗi năm, LĐLĐ quận Tân Bình chuẩn bị khoảng 100 kg nếp để gói 200 đòn bánh tét. 2013 là năm đầu tiên triển khai, khi biết mục đích, ý nghĩa của chương trình, các CĐ cơ sở hưởng ứng nhiệt liệt, CNVC-LĐ mỗi người một tay phụ giúp gói, nấu bánh và trao tận tay những CN khó khăn. Những năm sau, không cần LĐLĐ quận kêu gọi, CNVC-LĐ tại các CĐ cơ sở đã chủ động đăng ký tham gia, tặng nếp và góp công cho chương trình đầy tính nhân văn này. Là một trong những đơn vị ủng hộ nếp cho chương trình năm nay, ông Trần Thanh Sơn, Chủ tịch CĐ Công ty TNHH May mặc G&G II, cho biết: "Với mong muốn san sẻ phần nào khó khăn với anh chị em CN ăn Tết xa quê, năm nay, CĐ công ty quyết định ủng hộ 100 kg nếp cho chương trình. Mừng hơn khi nhiều anh chị em CN trong công ty cũng tình nguyện góp công, góp sức. Hy vọng với tinh thần san sẻ ấy, chương trình năm nay sẽ thành công với thật nhiều CN khó khăn được chăm lo". Hòa trong không khí ấy, năm nay, LĐLĐ quận tiếp tục phối hợp cùng Hội LHPN quận tổ chức cuộc thi làm "Tai heo ngâm nước mắm". Tất cả sản phẩm từ 2 chương trình này được gửi tặng đến những CN ngoại tỉnh có hoàn cảnh khó khăn, phải ở lại TP ăn Tết.

Hướng đến mục tiêu tạo không khí vui Tết cho CN khó khăn, năm nay, CĐ các KCX-KCN TP sẽ phối hợp cùng LĐLĐ các quận - huyện: 2, 9, Thủ Đức, Củ Chi… tổ chức chương trình gói bánh tét, trang trí cành mai, cành đào, trò chơi dân gian… cho CN tại các nhà lưu trú, khu nhà trọ. "CN ở những nơi này sẽ tự tay gói, nấu bánh và thưởng thức sản phẩm do chính mình làm ra. Chúng tôi hy vọng hoạt động này sẽ giúp họ nguôi ngoai nỗi nhớ quê và thêm gắn bó hơn với tổ chức CĐ TP" - ông Huỳnh Văn Tuấn, Chủ tịch CĐ các KCX-KCN TP, bộc bạch.

Tết sum vầy cho công nhân khó khăn

Với phương châm "không để CN nào không có Tết", năm nay, CĐ và Đoàn Thanh niên CĐ Tổng Công ty Thương mại Sài Gòn sẽ tổ chức chương trình "Tết sum vầy" cho CN có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tại 6 doanh nghiệp (DN). Chương trình diễn ra với rất nhiều hoạt động chăm lo thiết thực không chỉ mang ý nghĩa về mặt tinh thần mà còn san sẻ phần nào khó khăn với đoàn viên. Ông Phùng Đình Dũng, chủ tịch CĐ tổng công ty, "bật mí": Ngoài tham gia các trò chơi dân gian, thi chưng mâm ngũ quả, cắm hoa, anh chị em CN còn được thưởng thức văn nghệ và rút thăm trúng thưởng. Ban tổ chức cũng tặng quà cho CN có hoàn cảnh khó khăn, CN dân tộc ít người, CN không có điều kiện về quê đón Tết".

Nhằm tạo không khí ngày Xuân đồng thời gây quỹ chăm lo cho CNVC-LĐ khó khăn, đều đặn hằng năm, LĐLĐ quận 1 tổ chức hội thi làm cành mai, cành đào, thiệp Xuân. Chương trình được đoàn viên, người lao động ủng hộ nhiệt tình bởi ý nghĩa nhân văn sâu sắc. Tết năm ngoái, hội thi thu hút gần 300 thí sinh từ 100 đơn vị trên địa bàn quận tham gia. Tận dụng những vật liệu sẵn có, với đôi bàn tay khéo léo và trí tưởng tượng phong phú, các thí sinh đã làm nên những cành mai, cành đào, thiệp Xuân bắt mắt. Toàn bộ sản phẩm làm ra sẽ được LĐLĐ quận bán đấu giá để gây quỹ chăm lo cho đoàn viên bị bệnh hiểm nghèo, CN không về ăn Tết, đặc biệt là đoàn viên ở các nghiệp đoàn xe ôm, xích lô… Nhiều năm liền tham dự chương trình, chị Hà Thị Ngọc Trinh (Trung tâm Hạt nhân quận 1), bày tỏ: "Góp chút công sức để san sẻ khó khăn với đoàn viên nghèo là việc chúng tôi nên làm. Hy vọng các sản phẩm năm nay bán được giá cao để chăm lo được nhiều hơn cho CN khó khăn". 

Ông TRẦN ĐOÀN TRUNG, Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ TP HCM:

Tặng công nhân 35.000 vé xe Tết

Tết Kỷ Hợi 2019, ngoài phối hợp tổ chức chương trình "Tết sum vầy", các cấp CĐ TP và DN phấn đấu trao tặng 35.000 vé xe Tết cho CN khó khăn, 3 năm liền chưa có điều kiện về quê ăn Tết.

Với phương châm đồng hành cùng đoàn viên và người lao động, dịp cận Tết, các cấp CĐ TP sẽ phối hợp cùng lãnh đạo DN, chính quyền địa phương thăm hỏi, động viên và tặng quà Tết cho đoàn viên khó khăn, đặc biệt là CN các khu nhà trọ, nhà lưu trú, đồng thời đẩy mạnh thực hiện các chương trình "Phúc lợi cho đoàn viên"; tổ chức chương trình văn hóa, văn nghệ cho CN vui Xuân, đón Tết...

Bài và ảnh: HỒNG ĐÀO