Tết vui vầy, ấm áp

Tin mới

09/01/2014 20:53

Nhiều hoạt động chăm lo thiết thực đã được các cấp Công đoàn TP HCM tổ chức nhằm giúp công nhân khó khăn có được một cái Tết đầy ý nghĩa

“Với chủ trương mang Tết đến mọi nhà, ban giám đốc công ty, ban chấp hành Công đoàn (CĐ) sẽ không để công nhân (CN) nào không có Tết. Trước Tết Giáp Ngọ, các đoàn công tác của CĐ tổng công ty sẽ đến thăm, động viên và tặng quà cho anh em CN đang trực chiến ở các công trình, xem đó là sự sẻ chia thiết thực nhất”. Ông Hứa Thanh Bình, Ủy viên Ban Chấp hành CĐ Tổng Công ty Xây dựng Sài Gòn, cho biết như vậy về kế hoạch chăm lo Tết cho CN khó khăn.

Nhường cơm sẻ áo

Năm 2013 là năm mà ngành xây dựng TP HCM gặp nhiều khó khăn. Nhiều doanh nghiệp (DN) buộc phải thu hẹp sản xuất, sắp xếp lại lao động hoặc cho CN nghỉ chờ việc luân phiên và làm việc bán thời gian. Tại Tổng Công ty Xây dựng Sài Gòn, có 3 đơn vị chờ bán,  2 đơn vị khác phải sắp xếp lại với khoảng 50 lao động.

Bán các vật dụng làm từ phế liệu để chăm lo Tết cho người lao động khó khăn tại Ngày hội CNVC-LĐ Y tế
Bán các vật dụng làm từ phế liệu để chăm lo Tết cho người lao động khó khăn tại Ngày hội CNVC-LĐ Y tế

“Hiểu được khó khăn ấy của anh em, trước mắt, CĐ tổng công ty đã đề nghị chính quyền hỗ trợ 3 triệu đồng/người. Ngoài ra, các CĐ cơ sở cũng tặng một phần quà cho người lao động (NLĐ) để động viên họ vào năm mới. Hy vọng bước sang năm mới, tình hình việc làm, thu nhập của CN trong ngành sẽ được cải thiện” - ông Bình bày tỏ.

Tổng Công ty Nông nghiệp Sài Gòn cũng gặp khó khăn không kém. Ở nhiều đơn vị, hàng hóa bán chậm nên đời sống CNVC-LĐ gặp không ít khó khăn, tâm lý NLĐ cũng dao động. Với tinh thần “lá lành đùm lá rách”, từ đầu năm 2013, CĐ Tổng Công ty Nông nghiệp Sài Gòn đã vận động CNVC-LĐ chung tay chăm lo cho NLĐ khó khăn.

“Với tinh thần nhường cơm sẻ áo với đồng nghiệp, CNVC-LĐ các đơn vị trực thuộc đã hưởng ứng rất tích cực cuộc vận động. Từ 100 triệu đồng thu được qua cuộc vận động, CĐ tổng công ty sẽ tặng 300 phần quà, mỗi phần trị giá 800.000 đồng, cho NLĐ khó khăn có điều kiện đón Tết. Đồng hành với CĐ, Ban Giám đốc Tổng Công ty Nông nghiệp Sài Gòn đã trích 460 triệu đồng từ quỹ dự phòng và 50 phần quà Tết hỗ trợ NLĐ ở 4 đơn vị gặp khó khăn” - ông Nguyễn Trí Dũng, Chủ tịch CĐ Tổng Công ty Nông nghiệp Sài Gòn, cho biết.

Sẻ chia kịp thời

Tại hội nghị giao ban về công tác chăm lo Tết cho CN mới đây, Thường trực LĐLĐ TP HCM đã đánh giá cao nỗ lực của  CĐ các cấp khi đa dạng hóa phương pháp vận động gây quỹ và hỗ trợ NLĐ khó khăn.

“CN càng khó khăn thì sự sẻ chia kịp thời của tổ chức CĐ mới có ý nghĩa. Góp thêm chút Xuân và động viên tinh thần cho họ là món quá ý nghĩa nhất” - ông Nguyễn Văn Khải, Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ TP HCM, nhìn nhận.

Chương trình văn nghệ Hương sắc mùa Xuân hằng năm do LĐLĐ quận 1, TP HCM phối hợp cùng một số đơn vị tổ chức đã thể hiện tinh thần năng động, sáng tạo ấy của các cấp CĐ. Ban tổ chức chương trình vận động các DN, nhà hảo tâm và CNVC-LĐ thể hiện tinh thần tương thân tương ái, tham gia đóng góp nhằm san sẻ khó khăn với CN.

“Dự kiến, chương trình năm nay sẽ vận động được 200 triệu đồng. LĐLĐ quận 1 sẽ dùng số tiền này chăm lo Tết cho CN mất việc, CN bị bệnh tật, có hoàn cảnh khó khăn và đoàn viên nghiệp đoàn xe ôm 10 phường” - bà Hồ Bích Ngọc, Chủ tịch LĐLĐ quận 1, cho biết.

Cũng với ý nghĩa sẻ chia ấy, Hội Tết ngành Y tế TP HCM sẽ diễn ra vào ngày 14-1 tại Bệnh viện Nhi Đồng 2 với các hoạt động: thi trang trí thiệp, cắm hoa, trò chơi dân gian, bán hàng giảm giá… “Những tấm thiệp, bình hoa đoạt giải sẽ được bán đấu giá ngay tại ngày hội để chăm lo Tết cho CNVC-LĐ khó khăn, làm việc trong môi trường độc hại, nguy hiểm tại một số bệnh viện” - ông Lương Văn Minh, Phó Chủ tịch CĐ ngành Y tế TP HCM, nói.

Trước đó, tại Ngày hội CNVC-LĐ diễn ra vào giữa năm 2013, các hoạt động như bán sản phẩm làm từ vật dụng tái chế, tranh thêu... đã giúp CĐ ngành Y tế TP HCM thu về hơn 120 triệu đồng để chăm lo Tết cho NLĐ có hoàn cảnh khó khăn.

Thu nhập bấp bênh khiến CN không có điều kiện mua sắm Tết. Để giảm gánh nặng chi tiêu ấy, mới đây, LĐLĐ quận Gò Vấp, TP HCM đã phối hợp với Sài Gòn Co.op tổ chức ngày hội bán hàng bình ổn giá cho CN tại Nhà Văn hóa Lao Động quận. Gần 300 CN tham dự ngày hội hết sức phấn khởi khi được tiếp cận, mua sắm các mặt hàng tiêu dùng thiết yếu với giá phải chăng.

Tại Công ty Giày da Huê Phong, CĐ cơ sở và ban giám đốc cũng phối hợp tổ chức “Ngày hội đón Xuân”, trong đó có bán hàng bình ổn giá cho hơn 400 CN ở khu lưu trú không điều kiện về quê ăn Tết...

Một cái Tết thật ấm áp sắp đến với CN khó khăn ở TP HCM.

Không để công nhân nào không có Tết

“Kinh tế gặp khó khăn, nhiều ngành nghề bị ảnh hưởng, nhiều lao động lâm vào cảnh thu nhập giảm, thiếu việc, mất việc… Với chủ trương không để CN nào không có Tết, LĐLĐ

TP HCM lưu ý các cấp CĐ phải đa dạng hóa hình thức vận động, chăm lo cho NLĐ có hoàn cảnh khó khăn, ưu tiên CN mất việc làm, bệnh tật. Những phần quà Tết có thể giá trị không cao song đó là tấm lòng của tổ chức CĐ, nhất là của CNVC-LĐ TP, nhằm giúp CN có hoàn cảnh khó khăn đón một cái Tết cổ truyền đầm ấm, vui vẻ” - bà Nguyễn Thị Thu, Chủ tịch LĐLĐ TP HCM, khẳng định.

Bài và ảnh: HỒNG ĐÀO
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI