Để lại nắng gió của Trường Sa, đoàn 80 chiến sĩ, cán bộ tiêu biểu bảo vệ chủ quyền biên giới, biển đảo Tổ quốc đã có những giây phút cảm động, đáng nhớ với 50 cán bộ Công đoàn (CĐ), công nhân (CN) KCN Hiệp Phước, huyện Nhà Bè, TP HCM. Chương trình do LĐLĐ TP HCM tổ chức vào chiều 15-12 tại Trung tâm Sinh hoạt CN Hiệp Phước.

Sẻ chia ấm áp

Phát biểu tại chương trình, bà Nguyễn Thị Bích Thủy, Phó Chủ tịch LĐLĐ TP HCM, xúc động: “Chủ tịch Hồ Chí Minh đã dạy: Không có gì quý hơn độc lập tự do. Lời dạy ấy đã giáo dục, thôi thúc triệu triệu con tim Việt Nam không ngại khó khăn, gian khổ để giành độc lập tự do, mang lại cuộc sống ấm no, hạnh phúc cho dân tộc. Mỗi chúng ta đều nhận thức sâu sắc rằng chủ quyền quốc gia là thiêng liêng, bất khả xâm phạm. Do đó, dù ở đơn vị công tác nào, chúng ta cũng luôn nỗ lực, phấn đấu để có đóng góp xứng đáng cho công cuộc bảo vệ, xây dựng và phát triển đất nước”.

Ông Nguyễn Văn Khải, Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ TP HCM, tặng quà cho các cán bộ, chiến sĩ tại buổi giao lưu Ảnh: HOÀNG TRIỀU
Ông Nguyễn Văn Khải, Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ TP HCM, tặng quà cho các cán bộ, chiến sĩ tại buổi giao lưu Ảnh: HOÀNG TRIỀU

Trên tinh thần này, đội ngũ CNVC-LĐ TP HCM luôn từng phút, từng giờ dõi theo những khó khăn, vất vả nhưng rất đỗi tự hào của cán bộ, chiến sĩ đang làm nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biên giới, hải đảo. Tổ chức CĐ và CNVC-LĐ có nhiều hoạt động động viên, góp sức cùng cán bộ, chiến sĩ, bà con ngư dân đang tham gia bảo vệ chủ quyền biên giới, biển đảo qua các chương trình “Vì biển đảo quê hương, vì tuyến đầu Tổ quốc” do Ủy ban MTTQ TP HCM triển khai, “Nghĩa tình Hoàng Sa, Trường Sa” do Tổng LĐLĐ Việt Nam phát động...

Đến với chương trình giao lưu thật sớm, chị Huỳnh Mai Thanh Hằng, CN Công ty CP Xây dựng Vĩnh Tường (KCN Hiệp Phước), không giấu được sự hồi hộp. “Trước đây, tôi chỉ biết các anh qua các phương tiện truyền thông, bài thơ, bài hát... Nay được gặp các anh bằng xương, bằng thịt ngoài đời, chúng tôi rất xúc động” - chị thổ lộ. Từ cảm xúc ấy, chị Hằng dành nhiều thời gian tiếp xúc, hỏi han về cuộc sống, công việc, về những gian khó mà các cán bộ, chiến sĩ phải trải qua.

Quyết tâm giữ vững tay súng

Lần đầu tiên giao lưu với cán bộ CĐ và CN TP HCM, trung úy Nguyễn Văn Tăng, Lữ đoàn 146, rất tự hào và xúc động. Gần 10 năm trong quân ngũ, anh Tăng đã ở qua 4 đảo và hiện làm nhiệm vụ ở đảo An Bang, quần đảo Trường Sa.

“Tôi rất cảm động trước sự đón tiếp nồng hậu và ấm áp của các cán bộ CĐ, CN, đặc biệt là nhân dân TP HCM. Tôi, một chiến sĩ hải quân, xin hứa sẽ vững tay súng để giữ gìn từng tấc đất của ông cha để lại” - anh bày tỏ.

Cũng lần đầu tiên tham gia chương trình giao lưu, chàng tân binh 25 tuổi Nguyễn Văn Thắng, Lữ đoàn 146, đang công tác tại đảo Trường Sa Lớn, nghẹn ngào trước những tình cảm của quê nhà. Tốt nghiệp Trường CĐ Công nghiệp Thực phẩm, Thắng tình nguyện lên đường theo tiếng gọi của Tổ quốc. Được trở về mảnh đất mình sinh ra và lớn lên, trước những cái bắt tay, những cái ôm siết của nhiều người, anh thấy mình thật hạnh phúc. Suốt 1 năm công tác trên đảo, chàng pháo thủ này đã nỗ lực rất nhiều để được bình bầu là chiến sĩ tiên tiến và được chọn tham dự chương trình giao lưu. “Đây là những kỷ niệm khó phai, giúp tôi thêm sức mạnh để chiến đấu và chiến thắng trước mọi kẻ thù” - anh bộc bạch.

Không lùi bước trước kẻ thù

Xúc động trước tấm chân tình của CN và cán bộ CĐ TP HCM, đại tá Nguyễn Minh Thanh, Phó Chính ủy Vùng 5 Hải quân, khẳng định cán bộ Hải quân Việt Nam luôn nêu cao tinh thần anh dũng, bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

“Người dân, CNVC-LĐ TP HCM hãy an lòng, Hải quân Việt Nam luôn hứa sẽ phát huy truyền thống, luôn đề cao cảnh giác, nâng cao tinh thần chiến đấu, không từ bỏ nhiệm vụ nào, không lùi bước trước kẻ thù nào” - đại tá Thanh khẳng định.

HỒNG ĐÀO