Thắm tình hữu nghị Việt - Lào

Tin mới

15/10/2012 21:18

Với việc trồng 2.628 ha cao su tại Lào, Công ty CP Cao su TPHCM đã giải quyết việc làm cho hơn 250 lao động địa phương

“Khi chưa vào làm việc tại công ty, thu nhập hằng tháng của tôi từ 200.000 kíp đến 300.000 kíp (1 kíp khoảng 2,7 đồng). Hiện nay, công việc của tôi ổn định, cuộc sống khấm khá hơn, thu nhập hằng tháng từ 700.000 kíp đến 1,5 triệu kíp”. Chị Sư Vi, bản Hin Hơn, huyện Khổng, tỉnh Champasak (Lào), khoe như vậy khi chúng tôi tới thăm nông trường cao su của Công ty CP Cao su TPHCM tại Lào mới đây.

Công việc, đời sống ổn định

Theo chị Sư Vi, trước đây, hằng ngày chị phải vào rừng kiếm củi, đốt lấy than hoặc bán củi cho các lò nấu rượu ở địa phương. Công việc rất nặng nhọc và luôn đối mặt với nhiều nguy hiểm như: sạt lở núi, cây ngã, thú dữ… nhưng thu nhập rất thấp, không đủ cho 2 mẹ con trang trải cuộc sống. “Từ khi vào làm việc tại công ty, cuộc sống của gia đình tôi sung túc hơn rất nhiều, không sợ thiếu cái ăn. Tôi cảm ơn công ty đã tạo công việc làm cho tôi và nhiều người dân khác”- chị Sư Vi tâm sự.

Nhiều người dân khác như anh Si Ma, anh Cam Bu Ni… khi gặp chúng tôi đều vui mừng cho biết cuộc sống của họ đã thay đổi từ khi vào làm việc tại Công ty CP Cao su TPHCM. Thu nhập cao và ổn định dẫn đến bữa ăn gia đình có nhiều cá, thịt. Nhiều gia đình còn sắm xe máy, máy nghe nhạc…
Hiện với việc được cấp đất, khai hoang và trồng mới 2.628 ha cao su tại 2 tỉnh Champasak và Attapue, Công ty CP Cao su TPHCM đã giải quyết việc làm cho hơn 250 lao động địa phương. Dự kiến năm 2012, công ty sẽ trồng mới 500 ha cao su tại huyện Khổng, năm 2013 và 2014 trồng 2.900 ha tại huyện Moonlapmok. Tổng diện tích cao su định hình đến năm 2015 là 6.000 ha.

Ông Trần Phú Lữ, Phó Chỉ huy trưởng Lực lượng TNXP TPHCM,
cùng lãnh đạo huyện Khổng, tỉnh Champasak bàn giao giếng khoan cho người dân địa phương

Chăm lo cho đời sống người dân

Không chỉ tạo công ăn việc làm cho người dân địa phương, Công ty CP Cao su TPHCM còn thực hiện nhiều công trình phúc lợi xã hội tại các vùng thực hiện dự án như làm đường, sửa chữa trường học, khoan giếng cung cấp nước sạch, tham gia cứu trợ thiên tai...
Ngày tiếp nhận giếng khoan do công ty trao tặng, chị Sư Săn, bản Ca Đăng, huyện Khổng, tỉnh Champasak, vui mừng: “Trước đây, người dân ở bản đi lấy nước từ các ao, suối về cho vào lu, đợi mấy ngày sau, nước lắng bùn mới sử dụng. Mùa khô phải đi đến tận đầu nguồn các con sông mới lấy được nước. Có giếng khoan, chúng tôi được sử dụng nước sạch, không sợ thiếu nước và chắc chắn sẽ ít bệnh tật”.

Công ty cũng hỗ trợ 2 huyện Sanxay và Sayxetha, tỉnh Attapeu xây dựng và đưa vào sản xuất 2 lò gạch; đóng góp, xây dựng công trình sân bóng đá tại Trung tâm Sinh hoạt văn hóa thiếu niên huyện Pathumphon, tỉnh Champasak; trao tặng tỉnh Champasak 15 bộ máy vi tính và máy in, khoan và trao tặng 11 giếng khoan cho người dân ở bản Setnamon, Nongva và Songpuoi của huyện Khổng.

Song song đó, Công ty CP Cao su TPHCM còn phối hợp với Thành đoàn TPHCM tổ chức phong trào Mùa hè xanh, Kỳ nghỉ hồng tại Lào với nhiều hoạt động như: khám phát thuốc miễn phí cho hơn 25.000 lượt người  dân; xây dựng, sửa chữa trao tặng 18 căn nhà hữu nghị, nhà tình nghĩa cho các hộ dân nghèo khó khăn; trao tặng đồ dùng dạy học, tập vở học sinh, dụng cụ học tập, dụng cụ tập luyện, sinh hoạt TDTT và tặng quà cho các trường học xung quanh vùng dự án tại 2 tỉnh Champasak và Attapeu.

ÔNG LÊ TẤN HÙNG, CHỈ HUY TRƯỞNG
LỰC LƯỢNG TNXP TPHCM:

Chung sức chăm sóc cao su

Lực lượng Thanh niên Xung phong (TNXP) được UBND TPHCM giao là đơn vị chủ lực, góp 40% vốn thành lập Công ty CP Cao su TPHCM. Công ty CP Cao su TPHCM ra đời nhằm thúc đẩy mối quan hệ hữu nghị truyền thống, đoàn kết đặc biệt, hợp tác toàn diện giữa hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước Việt Nam - Lào. Dự án đi vào hoạt động đã góp phần giải quyết công ăn việc làm cho người dân Lào và góp phần thắt chặt tình hữu nghị anh em Việt - Lào. Ở những vùng công ty triển khai dự án, người dân Lào hiền hòa, chân chất đã cùng cán bộ, đội viên TNXP xóa bỏ rào cản về ngôn ngữ, cùng chung tay, chung sức chăm sóc cho cao su phát triển tốt, bảo đảm các tiêu chuẩn kỹ thuật vàgóp phần nâng cao hiệu quả khi dự án đi vào khai thác.

Bài và ảnh: TRƯỜNG HOÀNG
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI