Hôm lập biên bản thanh lý lô hàng bị lỗi, giám đốc có nói rõ là chuyển giao toàn bộ cho một cơ sở bảo trợ xã hội để cấp phát cho những người được chăm sóc, nuôi dưỡng ở đó. Đại diện cho phòng KCS, tôi là một trong những người ký tên vào biên bản. Ngay sau đó, số hàng được giao cho phòng quan hệ cộng đồng để xử lý theo yêu cầu của giám đốc.

Chị Minh Thanh, trưởng phòng quan hệ cộng đồng, là người nổi tiếng trong công ty vì những hoạt động xã hội từ thiện. Chẳng những chị tham gia mà còn vận động nhân viên trong công ty, bạn bè, gia đình cùng tham gia. Tháng nào chị cũng tổ chức đi thăm viếng, tặng quà cho các cơ sở bảo trợ xã hội. Thậm chí, trong công ty chúng tôi còn gọi chị là “Chị Thanh từ thiện”, “Chị Thanh nhân ái”, “Chị Thanh tấm lòng vàng”...

 

 

Thần tượng sụp đổ

 

Hình tượng ấy sụp đổ khi đứa em của tôi hí hửng mang về mấy chiếc áo vừa mua được trên mạng với giá chỉ bằng 1/3 giá bán hàng chính phẩm. Thoạt nhìn, tôi đã nhận ra ngay hàng của công ty và nghĩ rằng ai đó đã lấy cắp mang ra ngoài bán. Tuy nhiên, khi nhìn kỹ, tôi phát hiện đó là số sản phẩm bị lỗi đã được công ty thanh lý để tặng cơ sở bảo trợ xã hội hôm trước.

Tôi âm thầm tìm hiểu và biết toàn bộ lô hàng gồm 1.200 chiếc áo đó đã được mang bán cho một cơ sở chuyên bán hàng tồn kho, hàng giảm giá. Cảm giác của tôi lúc đó thật khó tả nhưng bao trùm lên tất cả là sự tức giận và thất vọng. Số hàng đó giám đốc giao cho phòng quan hệ cộng đồng thì chắc chắn chỉ người của phòng đó tuồn ra ngoài. Tôi nghĩ đến chị Minh Thanh. Chẳng lẽ chị ta lại làm chuyện ấy? Chẳng lẽ chị ta lại tệ hại như vậy? Chẳng lẽ hình tượng đẹp đẽ mà bấy lâu nay chị ta dựng lên chỉ là giả tạo?

 

Thần tượng sụp đổ

 

Tôi đã có đủ chứng cứ để vạch mặt những kẻ làm sai trái nhưng tôi thật sự không biết phải xử lý chuyện này thế nào? Tôi sẽ báo cáo lên ban giám đốc để điều tra, xử lý hay nói riêng với chị Minh Thanh để xem chị ta trả lời thế nào? Hay là tôi im lặng, coi như mình không nghe, không thấy, không biết gì cả?

Nhưng như vậy thì lòng tôi sẽ không bao giờ được yên và mỗi ngày khi nhìn mặt chị Minh Thanh, tôi không biết cất sự khinh bỉ đi đâu?

Mai Uyên