Mới đây, một số nữ công nhân (CN) đang làm việc tại Công ty Keo Hwa Vina (100% vốn Hàn Quốc; huyện Hóc Môn, TP HCM) đã đến phòng lao động - thương binh và xã hội huyện khiếu nại đòi quyền lợi. Đây là những nữ CN sinh con trong năm 2014 nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết chế độ thai sản vì công ty nợ BHXH.

Đi cũng khó, ở không xong

Theo phản ánh của CN Công ty Keo Hwa Vina, nhiều tháng nay, họ không hề biết đến “mặt mũi” tấm thẻ BHYT, ai ốm đau phải tự bỏ tiền chữa trị. Trong tình cảnh công ty nợ BHXH, gặp khó khăn hơn cả là nữ CN thai sản. Nhiều người sinh con từ tháng 9-2014, đến nay vẫn chưa được giải quyết chế độ thai sản.

CN N.T.P cho biết tháng 10-2014, khi chị sinh con, do không được hưởng chế độ gì nên mọi chi tiêu trong gia đình đều phụ thuộc vào số tiền chồng chị thu được hằng ngày từ việc bán trái cây dạo. “Ngày nào bán được thì đỡ, ngày nào ế thì coi như cả nhà phải ăn trái cây trừ bữa. Do ăn uống thiếu thốn nên tôi bị mất sữa, em bé phải bú sữa ngoài khiến cuộc sống của gia đình càng khó khăn hơn. Giá như tôi được hưởng chế độ thai sản thì đâu đến nỗi” - chị P. ứa nước mắt.

 

Hơn 1.000 công nhân Công ty Keo Hwa Vina bị mất quyền lợi khi công ty nợ BHXH hơn 11,3 tỉ đồng
Hơn 1.000 công nhân Công ty Keo Hwa Vina bị mất quyền lợi khi công ty nợ BHXH hơn 11,3 tỉ đồng

 

Một cán bộ BHXH huyện Hóc Môn cho biết Công ty Keo Hwa Vina sử dụng hơn 1.000 lao động, là một trong những doanh nghiệp (DN) nợ BHXH nhiều nhất trên địa bàn huyện. Sau nhiều lần nhắc nhở, kiểm tra nhưng DN không khắc phục, tháng 10-2014, BHXH huyện Hóc Môn đã khởi kiện ra tòa. Tại thời điểm khởi kiện, công ty nợ BHXH khoảng 6,8 tỉ đồng nhưng đến khi tòa xử xong (tháng 6-2015), số nợ đã lên đến 11,3 tỉ đồng. Dù tòa đã tuyên BHXH Hóc Môn thắng kiện song công ty vẫn chưa có biểu hiện gì về việc tự nguyện thi hành án.

Trước thực trạng trên, nhiều CN muốn xin nghỉ để tìm việc làm mới. Song, điều khiến họ do dự là không biết sau khi nghỉ việc, quyền lợi BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp sẽ được giải quyết thế nào. Liệu họ có được chốt và trả sổ BHXH để tiếp tục tham gia BHXH ở đơn vị mới hay không? Trong khi đó, nếu ở lại thì quyền lợi ngày càng bị thiệt thòi vì từ tháng 3-2015 đến nay, trong bảng lương không còn thể hiện các khoản đóng BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp. Nghĩa là công ty đã tự ý tước quyền tham gia BHXH và nhiều nữ CN đang mang thai có nguy cơ bị mất trắng quyền lợi thai sản.

Chờ đến bao giờ?

Chiều 16-6, chúng tôi liên hệ với Công ty Keo Hwa Vina thì được cho biết tổng giám đốc đi nước ngoài. Đến sáng 22-6, CN cho biết công ty đã thanh toán tiền thai sản cho các nữ CN sinh con từ tháng 9-2014 trở về trước. Còn những CN sinh con sau tháng 9-2014 thì chưa biết chờ đến bao giờ?

Cũng đợi chờ trong vô vọng là tình trạng của CN Công ty Thêu vi tính Mặt Trời (100% vốn Hàn Quốc, huyện Hóc Môn). Năm 2011, do nợ đọng kéo dài, BHXH huyện Hóc Môn đã khởi kiện công ty ra tòa và thắng kiện. Thời điểm khởi kiện, công ty nợ BHXH gần 1 tỉ đồng nhưng cơ quan thi hành án không thi hành án được vì cho rằng toàn bộ tài sản của DN này đều thuê mướn. Đến ngày 20-5-2015, khi khoản nợ BHXH lên đến gần 4,5 tỉ đồng thì giám đốc công ty đột ngột “biến mất”.

Qua kiểm kê, các cơ quan chức năng phát hiện công ty còn 3 máy in “chính chủ” trị giá khoảng vài tỉ đồng. “Chúng tôi đã đề nghị thanh lý tài sản để khắc phục nợ BHXH, bảo đảm quyền lợi cho CN song các cơ quan chức năng cho biết do chủ công ty không có mặt nên phải giải quyết theo đúng trình tự pháp luật đối với công ty vắng chủ. Nếu giải quyết đúng trình tự như từ trước đến nay thì có khi máy móc đã hỏng hóc và biến thành mớ sắt vụn. Lúc đó, ai sẽ chịu trách nhiệm về quyền lợi của chúng tôi?” - chị N., một CN, bức xúc.

 

Nợ BHXH có chiều hướng tăng

Theo BHXH TP HCM, đến cuối tháng 5-2015, tổng số tiền các DN nợ BHXH là gần 2.473 tỉ đồng, tăng 0,07% so với cùng kỳ năm ngoái. Để bảo vệ quyền lợi người lao động, BHXH TP đã khởi kiện 334 đơn vị với tổng số tiền nợ là 145,5 tỉ đồng. Tuy nhiên, số tiền thu hồi được chỉ là 21,2 tỉ đồng (đạt 14,5%).

 

Bài và ảnh: Mai Chi