Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP E-paper

Thành công từ vượt khó

Bài và ảnh: Hồng Đào

Từ công nhân trực tiếp sản xuất, bằng sự cố gắng, ham học hỏi, họ đã được cất nhắc lên những vị trí cao hơn

Ở Công ty Bút bi Bến Nghé (quận 1- TPHCM, nhà máy đóng tại quận Tân Phú), Lê Thị Thu Hà được mọi người nhắc đến với thái độ yêu mến, trân trọng không chỉ vì tính tình dịu dàng, đằm thắm mà còn vì chị là một tấm gương không ngừng phấn đấu trong học tập, công việc.

Không buông xuôi

Là con út trong một gia đình nghèo ở thị xã Bến Tre, tỉnh Bến Tre nhưng Hà chưa được sung sướng ngày nào. Chưa tròn một tuổi, chị đã mồ côi cha. Mẹ chị một nách 4 con nhỏ, cuộc sống đã khó càng khó hơn. Các anh chị Hà học hành dở dang, ai cũng sớm vào đời kiếm sống. Tốt nghiệp THCS, gia đình kiệt quệ, Hà cũng nghỉ học.

Hà tìm được công việc gói kẹo cho các lò trong thị xã. Nhưng nỗi khát khao được học không lúc nào thôi nung nấu trong lòng chị. Ngày đi làm, đêm Hà đi học bổ túc văn hóa. Chị kể: “Từ nhà đến lớp hơn 15 cây số; có những đêm hôm mưa gió, tôi vừa đi vừa khóc vì sợ ma và sợ kẻ xấu”. Suốt mấy năm trời như vậy rồi Hà cũng tốt nghiệp THPT. Chị lên TPHCM xin vào Công ty Bút bi Bến Nghé làm việc. “Trong môi trường mới, tôi chợt nhận ra, tấm bằng tốt nghiệp THPT của mình chẳng có ý nghĩa gì nếu dừng lại ở đó”.

Sau nhiều đêm suy nghĩ, cân nhắc điều kiện, hoàn cảnh của mình, chị quyết định thi vào Khoa Kế toán Trường Kỹ thuật Nghiệp vụ Tôn Đức Thắng. Một hành trình mới lại bắt đầu. Đêm đêm, chị chăm chỉ đạp xe từ Tân Phú sang quận 10 học. Hôm nào về sớm, còn chạy về nhà ăn vội chén cơm; nhưng có những lúc hàng gấp, làm trễ, Hà để bụng đói đến lớp. “Thấy Hà ham học, tôi đã đề nghị ban giám đốc cho Hà được về sớm đi học” - ông Trần Doãn Hòa, phó giám đốc kiêm Chủ tịch CĐ công ty, cho biết.

Chịu khó học hỏi

Cũng là con út nhưng Nguyễn Hoàng Vũ (Công ty Vĩnh Thạnh- KCX Tân Thuận) may mắn hơn khi sống trong vòng tay yêu thương của ba mẹ. Mẹ Vũ làm tại một công ty nhựa ở quận 5, phải thường xuyên tăng ca, về tối. Thương mẹ vất vả, ngay từ nhỏ Vũ muốn kiếm tiền giúp mẹ. Tốt nghiệp THPT, anh mạnh dạn đăng ký học nghề ở Trường Nguyễn Hữu Cảnh. Năm 2003, Vũ vào làm ở Công ty Vĩnh Thạnh, chuyên sản xuất linh kiện điện - điện tử.

Ngày đầu chưa quen việc, cộng thêm sự quản lý nghiêm khắc của chuyền trưởng khiến Vũ nản muốn bỏ việc. Nhưng rồi anh lại nghĩ, có lẽ tại mình chưa làm tốt, chưa cố gắng hết sức nên mới bị la rầy. Nghĩ vậy, Vũ chịu khó học hỏi những người làm việc lâu năm, cố gắng tập trung để không có sai sót. Nhờ đó anh thích nghi rất nhanh với công việc. Chỉ 3 tháng sau, Vũ được đề bạt làm chuyền phó. “Chính vì có thời gian làm công nhân (CN) trực tiếp sản xuất, tôi hiểu tâm lý của CN mới nên cố gắng cư xử nhẹ nhàng, tình cảm để họ yên tâm làm việc”- Vũ bộc bạch.

Không ngừng vươn lên

Vừa học vừa làm, bao nhiêu tiền dành dụm được Hà đều mua sách vở, đóng học phí, còn dư thì gửi về quê cho mẹ. Rồi hai năm học cũng trôi qua. Chị tâm sự: “Với tôi, đây là một cuộc hành trình thật gian khổ nhưng nó cho tôi niềm tin để sắp tới có thể thực hiện những ước mơ lớn lao hơn”. Sau khi hoàn tất chương trình học, chị được chuyển từ bộ phận trực tiếp sản xuất lên văn phòng. Tết vừa qua, chị được bầu chọn là một trong 8 lao động xuất sắc nhất công ty. Bà Lê Thị Thủy, giám đốc điều hành công ty, nhận xét: “Hà là tấm gương sáng về tinh thần chịu khó và ham học. Noi gương Hà, nhiều CN trong công ty cũng đã tự nâng cao trình độ bằng các lớp cao đẳng, đại học”.

Còn Vũ, hiện đã là chuyền trưởng. Quản lý hơn 100 CN nhưng lúc nào anh cũng vui vẻ, tận tâm chỉ dẫn từng người. Chuyền của anh luôn đạt năng suất cao. Khi tôi hỏi bí quyết để đạt được điều đó, Vũ cười: “Khi ra lệnh cho CN làm việc thì họ chỉ làm 70% khả năng; nhưng khi người quản lý đặt niềm tin, đối xử bằng tình cảm thì họ có thể làm hơn 100%”. Ông Lê Hữu Lộc, Chủ tịch CĐ Công ty Vĩnh Thạnh, cho biết: “Vũ là một chuyền trưởng giỏi. Anh rất nhanh nhạy khi nắm bắt công nghệ mới và luôn tận tình giúp đỡ, đào tạo nghề cho CN mới”. Hiện chàng trai 27 tuổi này đang ôn thi vào Trường ĐH Kinh tế TPHCM vì “muốn làm một người quản lý giỏi thì phải có kiến thức”.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo