Thấu hiểu với những khó khăn của người lao động (NLĐ) thời gian qua, các cấp Công đoàn (CĐ) tỉnh Quảng Bình đã huy động nhiều nguồn lực để giúp họ xây mới, nâng cấp chỗ ở. Những ngôi nhà mới thắm đượm nghĩa tình CĐ là nguồn hạnh phúc, động viên giúp họ yên tâm công tác.

Ngôi nhà nhỏ, hạnh phúc to

Đến thăm bà Lê Thị Bích Liên (48 tuổi) - là đoàn viên CĐ Công ty CP Cosevco 6, chúng tôi chứng kiến cảnh các thành viên trong gia đình vui vẻ trò chuyện bên nhau trong căn nhà xây mới khang trang, ấm cúng. Ít ai biết rằng cách chỉ vài tháng, cả gia đình gồm 4 nhân khẩu phải chen chúc nhau trong căn nhà cấp 4 ẩm thấp, dột nát. Mọi sinh hoạt từ ăn uống, ngủ nghỉ, học hành rất vất vả khó khăn, đặc biệt là vào mùa mưa lũ.

Thắp lửa hạnh phúc cho người lao động - Ảnh 1.

Niềm vui của gia đình bà Lê Thị Bích Liên khi được an cư trong căn nhà mới

Hoàn cảnh gia đình bà Liên rất khó khăn, chồng bà trước đây cũng là công nhân. Tuy nhiên, do mất sức lao động nên phải về nghỉ tại nhà. Trong gia đình, mình bà là trụ cột vừa chăm sóc chồng, vừa nuôi 2 đứa con đang còn đi học. Thấu hiểu hoàn cảnh gia đình, LĐLĐ tỉnh Quảng Bình đã hỗ trợ tiền 30 triệu đồng giúp bà xây nhà mới. Với số tiền này, bà Liên mạnh dạn vay thêm gần 300 triệu đồng để xây nhà. "Thu nhập hằng tháng ít ỏi, lại thêm sức lao động giảm sút nên tôi chưa bao giờ dám nghĩ sẽ xây một ngôi nhà mới cho mình. Nếu không có sự hỗ trợ từ tổ chức CĐ thì chắc tôi không thể an cư. Bây giờ, gia đình tôi đã an tâm rồi, không còn sợ mưa bão nữa. Mỗi lần đi làm về, thấy nhà mới là mọi khó khăn, mệt mỏi đều tan biến" - bà Liên phấn khởi nói.

Tương tự, là trường hợp của anh Đoàn Minh Huệ, CN Công ty CP Xây dựng Tổng hợp Quảng Bình. Tết năm nay, cả gia đình anh Huệ sẽ được đón giao thừa trong ngôi nhà mới, thoát cảnh nương nhờ nhà người thân hay hàng xóm mỗi khi mưa lũ. Cách đây 2 năm, anh Huệ không may bị tai nạn lao động, với tỉ lệ thương tật đến 51%. Do sức khỏe không bảo đảm nên anh không thể tiếp tục lao động. Để anh Huệ có thu nhập và tự lo cho cuộc sống của mình, công ty đã bố trí cho anh làm tổ bảo vệ. Xét hoàn cảnh khó khăn của gia đình, LĐLĐ tỉnh Quảng Bình đã quyết định hỗ trợ 30 triệu đồng để anh có kinh phí xây nhà mới. Sau 3 tháng thi công, mái ấm kiên cố, khang trang đã được bàn giao cho gia đình anh Huệ. "Nhận được nhà mới khi năm hết Tết đến, đây thực sự là niềm cổ vũ, động viên tôi yên tâm công tác" - anh Huệ nói.

Không để đoàn viên bị bỏ lại phía sau

Là người tham dự và chứng kiến niềm vui an cư của hàng chục đoàn viên khó khăn, ông Từ Ngọc Thịnh - Phó Chánh Văn phòng LĐLĐ tỉnh Quảng Bình - vẫn nhớ như in những giây phút xúc động của các gia chủ khi nhận nhà mới. Đó là những giọt nước mắt hạnh phúc của bà Đinh Thị Giáo (ở thôn Tân Hợi, xã Liên Trạch, huyện Bố Trạch), là lời cảm ơn nghẹn ngào của anh Nguyễn Đức Thắng (ở xã Quảng Thọ, thị xã Ba Đồn; CN Công ty TNHH MTV Khai thác Công trình thủy lợi Quảng Bình) hay nụ cười rạng rỡ của tập thể giáo viên nội trú đang công tác tại trường THCS và Trường Mầm non xã Hương Hóa (huyện Tuyên Hóa) và nhiều hoàn cảnh khó khăn khác.

Theo ông Thịnh, dù số tiền tổ chức CĐ hỗ trợ không lớn nhưng đây là sự động viên quý báu đối với các gia đình CN khó khăn, giúp họ có thêm động lực, thêm niềm tin để xây dựng ngôi nhà mới. Với họ, mái ấm này không chỉ là nơi che mưa, nắng mà còn là chỗ dựa tinh thần, là hy vọng, là động lực để họ vượt qua mọi thử thách. Trong năm 2020, ngoài hỗ trợ hơn 1,4 tỉ đồng xây dựng 55 mái ấm CĐ cho đoàn viên khó khăn về chỗ ở, LĐLĐ tỉnh còn xây dựng 2 nhà nội trú cho giáo viên với tổng kinh phí 2,2 tỉ đồng. Chương trình Mái ấm CĐ đã góp phần tích cực trong việc xóa nhà tạm, nhà dột và hiện thực hóa ước mơ an cư, lạc nghiệp của CN. "Thông qua hoạt động ý nghĩa này, chúng tôi mong muốn giúp đoàn viên ổn định cuộc sống, gắn bó hơn với tổ chức CĐ, góp phần bảo đảm an sinh xã hội" - ông Nguyễn Xuân Toàn, Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Quảng Bình, bày tỏ. 

Bài và ảnh: HOÀNG PHÚC