Cách đây 3 tháng, anh Nguyễn Thanh Phương quyết định nghỉ làm bảo vệ tại làng nghề Một thoáng Việt Nam (huyện Củ Chi – TPHCM). Anh cho biết gần một năm qua, khu du lịch không thu hút được du khách nên tiền lương của người lao động không được bảo đảm. “Nhiều tháng trời, chúng tôi không được trả lương. Cuối cùng, tôi quyết định nghỉ việc. Khi thôi việc, đơn vị còn nợ tôi đến 6 tháng tiền lương”.

Tăng gấp đôi năm trước

Năm 2011, tình hình kinh tế có nhiều khó khăn nên số lượng người mất việc, nghỉ việc đến đăng ký hưởng trợ cấp thất nghiệp tăng mạnh. Theo báo cáo của Trung tâm Giới thiệu việc làm (GTVL) TPHCM, trong năm 2011, số người đăng ký thất nghiệp là 105.737, tăng  gấp đôi so với năm 2010. Thậm chí nhiều tháng, có trên 12.000 người đăng ký thất nghiệp.
Ông Trần Xuân Hải, Giám đốc Trung tâm GTVL TPHCM, cho biết trong tháng 6-2011, có hai doanh nghiệp (DN) giải thể, một DN tại huyện Củ Chi khoảng 800 người và một tại quận Gò Vấp có khoảng 930 người đến đăng ký thất nghiệp. Riêng tháng 9-2011, tiếp tục có thêm 2 DN giải thể với khoảng 1.500 người đăng ký thất nghiệp.
Đông đảo người lao động đến Trung tâm GTVL TPHCM đăng ký hưởng bảo hiểm thất nghiệp. Ảnh: PHAN ANH
Còn tại Trung tâm GTVL Hà Nội, nếu năm 2010 có gần 4.200 lao động đăng ký thất nghiệp thì chỉ trong 11 tháng của năm 2011, số lao động đăng ký thất nghiệp đã tăng lên 16.100, gấp 3,8 lần so với năm trước. Theo ông Vũ Trung Chính, Giám đốc Trung tâm GTVL Hà Nội, năm nay thị trường lao động có nhiều biến động do khủng hoảng kinh tế đã tác động mạnh đến các DN, nhất là các DN sản xuất và gia công hàng xuất khẩu. Thị trường bị bó hẹp, đơn hàng giảm buộc DN phải thu hẹp sản xuất, giảm nhân lực.
Bên cạnh đó, việc di dời các cơ sở sản xuất không còn phù hợp quy hoạch hoặc gây ô nhiễm môi trường ra khỏi khu vực nội thành cũng là lý do khiến nhiều lao động của Hà Nội phải thôi việc bởi không có điều kiện theo DN đến địa điểm mới. Điển hình như Công ty Dệt 8-3 dời đi đã có hơn 1.000 lao động đến đăng ký thất nghiệp, Công ty Hanosimex khoảng 2.300 lao động, Công ty Cơ khí Hà Nội khoảng 300 lao động…

Lao động quản lý cũng thất nghiệp

Tại Hà Nội, bên cạnh đối tượng lao động phổ thông, còn có khoảng 10% lao động trình độ cao, thậm chí có cả người nắm các vị trí quản lý, cũng bị thất nghiệp. Đây là số lao động làm ở các dự án, tổ chức nước ngoài. Khi kết thúc dự án, nhiều người không tìm được việc làm mới. Còn tại TPHCM, trong năm 2011 có nhiều lao động có mức lương cao, giữ vị trí lãnh đạo tại các  DN cũng đăng ký thất nghiệp. Những người này chiếm khoảng 7% trong tổng số người đăng ký thất nghiệp.

Theo ông Trần Xuân Hải: Mặc dù số lao động thất nghiệp đến đăng ký đông nhưng trung tâm đã giải quyết kịp thời tất cả hồ sơ đăng ký thất nghiệp và đề nghị hưởng bảo hiểm thất nghiệp. Để giúp người lao động đỡ phải mất thời gian đi lại khi nhận thẻ ATM, thẻ bảo hiểm y tế, trung tâm phối hợp với Bảo hiểm Xã hội TP, Ngân hàng Đông Á phát thẻ cùng thời điểm trả quyết định cho người lao động tại Trung tâm GTVL và các chi nhánh.

Ông Lê Quang Trung, Cục phó Cục Việc làm - Bộ LĐ-TB-XH, nhìn nhận: “Một trong các yếu tố dẫn đến tình trạng thất nghiệp tăng cao là do tình hình kinh tế khó khăn, số lượng DN giải thể, phá sản tăng. Dự báo 6 tháng đầu năm 2012, DN vẫn tiếp tục đối mặt với nhiều khó khăn nên tình trạng mất việc làm, thất nghiệp sẽ tái diễn, trong đó có cả lao động trình độ kỹ thuật cao, lao động quản lý.

Huỳnh Nga