Sau khi đã đóng tiền đặt cọc, anh Giáo đã được đường dây này đưa đi nhưng đã chết trên xe container, mất xác.

Người được cho đã chết trên đường qua Anh là anh Nguyễn Văn Giáo (sinh năm 1982, ngụ tại tổ 7, phường Nam Hồng, Thị xã Hồng Lĩnh, tỉnh Hà Tĩnh). Theo chị Trần Thị Thao (36 tuổi), vợ anh Giáo thì qua facebook tên Xa Nhớ, vợ chồng anh quen một người tên Nguyễn Văn Tuất (ngụ ở xóm 4, xã Nghi Diễn, huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An), hiện đang sinh sống và làm việc tại Cộng hòa Liên bang Đức. "Người này có nói với anh Giáo rằng có đường dây có thể đưa anh Giáo qua bên đó làm ăn với chi phí hơn 300 triệu đồng", chị Thao kể.

Thêm một trường hợp nghi đã mất tích trên đường sang Anh - Ảnh 1.

Bà Hương (mẹ củ anh Giáo) và chị Thao (vợ của anh anh Giáo) kể sự việc với PV Báo Người Lao Động. Ảnh T.Đồng

Đến ngày 12-7, Tuất gọi điện cho vợ chồng anh Giáo đưa 11 triệu đồng ra cho mẹ của Tuất tên là Nguyễn Thị Ly (ngụ tại xóm 9, xã Nghi Diên, huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An), bà này theo chị Thao cho biết là mẹ của ông Tuất. Cùng ngày, anh Giáo được Tuất yêu cầu ra Hà Nội để chuẩn bị bay qua Cộng hòa Liên bang Đức để qua Anh quốc. Trước khi đi Tuất hứa sẽ đón anh Giáo và đưa về nhà mình tại Cộng hòa Liên bang Đức. Tuy nhiên ngày 6-8-2019, Tuất gọi điện về cho chị Thao và gia đình báo tin anh Giáo đã chết do bị ngạt trong xe trên đường qua Cộng hòa Liên bang Đức. Tuy nhiên khi gia đình yêu cầu Tuất cung cấp thông tin Giáo chết ở đâu để gia đình nhờ người đưa xác về thì Tuất không cung cấp được. "Khi thì Tuất nói Giáo chết ở Đức, lúc thì nói chết ở biên giới tại Cộng hòa Séc…nên gia đình cũng không biết đâu mà lần. Gia đình chỉ trông chờ vào anh Giáo, giờ anh chết đi rồi mẹ con em không biết sống sao với những tháng ngày còn lại. Hàng đêm, con giật mình thức giấc hỏi mẹ cha sao không về với con, tôi lại bật khóc nói dối với con cha đi làm chưa về được con à!", gạt vội dòng nước mắt lăn trên đôi gò má chị Thao nói.

Thêm một trường hợp nghi đã mất tích trên đường sang Anh - Ảnh 2.

Chị Thao đau buồn trước thông tin chồng bị chết trên đường qua Anh quốc. Ảnh B.Anh.

Điều đáng nói là khi gia đình yêu cầu cung cấp đường dây đưa Giáo sang Cộng hòa Liên bang Đức là ai thì Tuất cũng không cung cấp và cũng nói không biết đường dây này. Mới đây Tuất gọi điện cho chị Thao ra gặp mẹ của mình là bà Ly để lấy 200 triệu đồng gọi là tiền hỗ trợ ma chay. "Chúng tôi rất đau buồn và chỉ nhận đây là số tiền để ma chay chứ không phải đánh đổi tính mạng con trai tôi. Giờ con tôi đã chết mà xác nằm ở đâu cũng không biết, đau xót quá các chú à!", bà Nguyễn Thị Hương (65 tuổi) mẹ của Giáo nói trong ngắt quảng.

Thêm một trường hợp nghi đã mất tích trên đường sang Anh - Ảnh 3.
Thêm một trường hợp nghi đã mất tích trên đường sang Anh - Ảnh 4.
Thêm một trường hợp nghi đã mất tích trên đường sang Anh - Ảnh 5.
Thêm một trường hợp nghi đã mất tích trên đường sang Anh - Ảnh 6.
Thêm một trường hợp nghi đã mất tích trên đường sang Anh - Ảnh 7.

Những dòng tin nhắn của facebook của Nguyễn Văn Tuất và chị Thao xung quanh thông tin tìm kiếm anh Giáo sau khi thông tin anh đã chết trên đường qua Anh quốc. Ảnh T.Đồng

Cũng theo bà Hương, thì sau khi nhận được hung tin, đã ba tháng trôi qua nhưng Tuất vẫn không nói, gia đình đã nhờ người quen bên Đức tìm kiếm khắp nơi nhưng cũng chưa thấy. "Gia đình chúng tôi mong muốn các cơ quan chức năng vào cuộc để tìm ra nguyên nhân cũng như xác định nếu Giáo đã chết thì hiện xác đang nằm ở đâu để đưa về chôn cất", bà Hương đau buồn nói.

Thêm một trường hợp nghi đã mất tích trên đường sang Anh - Ảnh 8.

Các đồ để làm lễ tang cho anh Giáo đã được gia đình chuẩn bị sẵn nhưng đến nay không biết thi thể anh đang ở đâu. Ảnh B.Anh.

Ông Nguyễn Xuân Hoàng, Chủ tịch UBND phường Nam Hồng, thị xã Hồng Lĩnh, tỉnh Hà Tĩnh, cho biết sự việc chúng tôi chỉ nắm được qua dư luận, người nhà họ vẫn chưa trình báo cho chính quyền địa phương. "Tuy nhiên, bên phía Công an họ cũng đã vào cuộc điều tra làm rõ. Đến thời điểm này chúng tôi cũng chỉ mới nắm được như vậy", ông Hoàng cho hay.

THÀNH ĐỒNG-BẢO ANH