xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Thi tuyển điều dưỡng, hộ lý sang Nhật Bản làm việc

K.Linh

(NLĐO) - Mức lương của ứng viên điều dưỡng tại Nhật khoảng 130.000 - 140.000 yên, hộ lý: 140.000 - 150.000 yên/tháng. Ngoài ra, ứng viên sẽ được nhận các khoản phụ cấp tương ứng với thành tích công việc

Cục Quản lý lao động ngoài nước - Bộ LĐ-TB-XH ngày 5-11 đã thông báo lịch phỏng vấn đối với các ứng viên có hồ sơ đủ tiêu chuẩn và đã nộp hồ sơ đăng ký tham gia chương trình đưa ứng viên điều dưỡng, hộ lý Việt Nam đi làm việc tại Nhật bản (khóa 6) trong khuôn khổ Hiệp định đối tác kinh tế Việt Nam và Nhật Bản.

Các ứng viên khu vực phía Bắc sẽ thi tại Trường Cao đẳng nghề kỹ thuật công nghệ LOD (địa chỉ: Số 299 Nguyễn Khoái, phường Thanh Lương, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) trong hai ngày 9 và 10-11. Riêng khu vực phía Nam, ứng viên sẽ thi tại Công ty CP Nhân lực quốc tế Sovilaco (địa chỉ: số 1 Phổ Quang, phường 2, quận Tân Bình, TP HCM) vào ngày 13-11.

Nội dung thi gồm: bài kiểm tra khả năng học tiếng Nhật (không phải thi tiếng Nhật), khả năng chuyên môn và phỏng vấn trực tiếp ứng viên.

Ngoài việc có mặt trước thời gian tập trung ít nhất 10 phút, ứng viên phải mang theo giấy tờ sau: hộ chiếu hoặc chứng minh nhân dân (bản gốc), bằng tốt nghiệp đại học hoặc cao đẳng (bản chính), chứng chỉ hành nghề và chứng minh kinh nghiệm (bản chính, đối với ứng viên điều dưỡng) và bổ sung các giấy tờ còn thiếu nêu trong thông báo gửi trực tiếp đến ứng viên (nếu có). Ứng viên thuộc diện con thương binh bệnh binh và người có công với cách mạng, hộ nghèo, hộ dân tộc thiểu số, hộ gia đình chính sách xã hội phải có bằng Nhật ngữ trình độ N4 trở lên kỳ thi JLPT mang theo các giấy tờ chứng minh để được xét điểm ưu tiên. Kết quả và danh sách ứng viên trúng tuyển được thông báo tại website: www.dolab.gov.vn trong vòng 1 tháng kể từ ngày dự tuyển.

Khóa 6, dự kiến Bộ LĐ-TB-XH và đối tác Nhật Bản sẽ tuyển 240 điều dưỡng, hộ lý sang Nhật Bản làm việc. Đây là chương trình giúp cho những người tốt nghiệp chuyên ngành điều dưỡng có nguyện vọng được sang làm việc tại Nhật Bản. Các ứng viên đáp ứng các tiêu chuẩn theo quy định nếu được tuyển chọn sẽ tham gia khóa đào tạo tiếng Nhật miễn phí 12 tháng tại cơ sở đào tạo do Bộ LĐ-TB-XH phối hợp với đơn vị đầu mối phía Nhật Bản tổ chức (sau đây được gọi là "Khoá đào tạo tiếng Nhật"). Trong thời gian đào tạo, học viên sẽ được cung cấp miễn phí chỗ ở nội trú, bữa ăn và được hỗ trợ tiền sinh hoạt phí. Kết thúc khóa học, ứng viên sẽ tham gia kỳ thi chứng chỉ năng lực tiếng Nhật cấp độ N3.

Thi tuyển điều dưỡng, hộ lý sang Nhật Bản làm việc - Ảnh 1.

Các công việc của điều dưỡng là chăm sóc sinh hoạt thường ngày của người bệnh

- Ứng viên điều dưỡng: là những người sẽ tạm trú ở Nhật Bản 3 năm (mỗi năm gia hạn một lần) và thực hiện công việc hỗ trợ điều dưỡng tại bệnh viện nhằm đạt được chứng chỉ điều dưỡng viên để có thể làm việc lâu dài tại Nhật Bản.

- Ứng viên hộ lý: là những người sẽ tạm trú ở Nhật Bản 4 năm (mỗi năm gia hạn một lần) và tham gia cung cấp dịch vụ hộ lý tại cơ sở chăm sóc sức khoẻ nhằm đạt được chứng chỉ hộ lý để có thể làm việc lâu dài tại Nhật Bản.

Những người được lựa chọn sẽ được sang Nhật Bản vừa học vừa làm với thời gian tối đa 3 năm đối với ứng viên điều dưỡng (mỗi năm gia hạn một lần) và tối đa 4 năm đối với ứng viên hộ lý (mỗi năm gia hạn một lần). Trong thời gian vừa học vừa làm tại Nhật Bản, các ứng viên được phép dự kỳ thi cấp Chứng chỉ quốc gia Nhật Bản về điều dưỡng viên và hộ lý. Ứng viên điều dưỡng được dự thi mỗi năm một lần, ứng viên hộ lý được dự thi một lần vào năm thứ 4. Nếu đỗ, các ứng viên sẽ được cấp Chứng chỉ quốc gia điều dưỡng viên, hộ lý Nhật Bản và được phép ở lại làm việc dài hạn tại Nhật Bản.

Các công việc ở vị trí ứng viên điều dưỡng bao gồm: Chăm sóc sinh hoạt thường ngày của người bệnh, chăm sóc theo tình trạng bệnh, ho bệnh nhân ăn, vận chuyển các mẫu, kết quả xét nghiệm, các loại đơn, phiếu. Riêng công việc cụ thể của ứng viên hộ lý bao gồm: Giao tiếp, tạo dựng quan hệ, tư vấn cho người già, người bệnh cần được chăm sóc; quan sát tình trạng tinh thần, sức khoẻ của người già, người bệnh; Hỗ trợ sinh hoạt thường ngày tuỳ theo tình trạng tinh thần và sức khoẻ của người già, người bệnh như hỗ trợ di chuyển, tắm, thay đồ, ăn uống, vệ sinh.

Thi tuyển điều dưỡng, hộ lý sang Nhật Bản làm việc - Ảnh 2.

Mức lương của ứng viên điều dưỡng tại Nhật khá hấp dẫn: 130.000 - 140.000 yên/tháng, hộ lý: 140.000 - 150.000 yên/tháng

Mức lương của ứng viên điều dưỡng tại Nhật khá hấp dẫn, từ 130.000 - 140.000 yên/tháng; ứng viên hộ lý:  140.000 - 150.000 yên/tháng. Ngoài mức lương trên, ứng viên sẽ được nhận các khoản phụ cấp tương ứng với thành tích công việc.


Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo