Thiết thực Tháng Công nhân lần 6

Tin mới

27/04/2014 22:50

“Tháng Công nhân” với nhiều hoạt động thiết thực không chỉ chăm lo đến đời sống của công nhân mà còn đồng hành vượt khó cùng doanh nghiệp

“Tháng Công nhân (CN)” là đợt cao điểm tập trung các hoạt động chăm lo cho CNVC-LĐ; đẩy mạnh thi đua yêu nước; lao động giỏi - lao động sáng tạo góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu kinh tế, văn hóa, xã hội của TP. Tổ chức Công đoàn (CĐ) TP HCM sẽ nỗ lực huy động thêm nhiều nguồn lực để cải thiện đời sống vật chất, văn hóa cho CNVC-LĐ, nhất là CN khó khăn”. Bà Nguyễn Thị Thu, Chủ tịch LĐLĐ TP HCM, đã khẳng định như vậy tại lễ khai mạc “Tháng CN” lần 6 do LĐLĐ TP tổ chức sáng 27-4 tại Cung Văn hóa Lao động. Đến dự có ông Lê Thanh Hải, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy; ông Đặng Ngọc Tùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam; ông Lê Mạnh Hà, Phó Chủ tịch UBND TP; ông Nguyễn Văn Rảnh, Trưởng Ban Dân vận Thành ủy TP cùng đại diện các ban - ngành, đoàn thể và hơn 1.000 CNVC-LĐ.

Khẳng định vai trò công nhân - Công đoàn

Bà Nguyễn Thị Thu cho biết trong “Tháng CN” năm 2013, các cấp CĐ TP đã tổ chức 3.400 cuộc gặp gỡ, đối thoại với trên 215.000 CNVC-LĐ; góp phần tạo mối quan hệ mật thiết giữa tổ chức Đảng, chính quyền, người sử dụng lao động với CNVC-LĐ. Trong chương trình “Đồng hành cùng doanh nghiệp (DN)”, các cấp CĐ đã tuyên dương 381 người sử dụng lao động và 666 chủ tịch CĐ cơ sở có nhiều giải pháp hỗ trợ, chăm lo cho CNVC-LĐ. Gần 14 tỉ đồng của chương trình “Cùng CN vượt khó” đã được  dùng để chăm lo cho trên 38.000 CN khó khăn. Song song đó, chương trình “Bàn tay vàng - Tháng lao động giỏi” đã có 913 công trình, sản phẩm được hoàn thành, trên 3.700 sáng kiến cải tiến đã giúp DN tiết kiệm và làm lợi trên 160 tỉ đồng...

Ông Đặng Ngọc Tùng - Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam - trò chuyện với công nhân trong lễ khai mạc “Tháng Công nhân” sáng 27-4 Ảnh: THANH NGA
Ông Đặng Ngọc Tùng - Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam - trò chuyện với công nhân trong lễ khai mạc “Tháng Công nhân” sáng 27-4 Ảnh: THANH NGA

Chủ tịch LĐLĐ TP nhấn mạnh: “Các hoạt động thiết thực trên đã nhận được sự đồng thuận, hưởng ứng của người sử dụng lao động; đặc biệt đã nâng cao vai trò của CN, CĐ; làm cho xã hội hiểu rõ hơn những đóng góp to lớn của đội ngũ CN trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ đất nước; làm cho đội ngũ CN thêm tự hào về vai trò, sứ mệnh của mình”.

Chia sẻ khó khăn với doanh nghiệp

Phát huy những thành quả đã đạt được sau 5 lần tổ chức “Tháng CN”, năm nay, các cấp CĐ TP tiếp tục thực hiện 5 chương trình trọng tâm gồm: “Gặp gỡ - Đối thoại”, “Giờ thứ 9”, “Đồng hành cùng DN”, “Cùng CN vượt khó - Trái tim nghĩa tình” và “Tháng lao động giỏi - Bàn tay vàng”. Trong đó, mục tiêu hướng tới của các hoạt động là dồn sức lo cho CNVC-LĐ.

Với chủ đề “CĐ đồng hành vì sự phát triển bền vững của DN”, “Tháng CN” 2014 còn mang ý nghĩa đặc biệt: Bằng việc đẩy mạnh các phong trào thi đua “Lao động giỏi, lao động sáng tạo”, phong trào “Bàn tay vàng”, tổ chức cho CN ôn luyện tay nghề, thi thợ giỏi... tổ chức CĐ TP muốn chia sẻ khó khăn với DN, xem việc giúp DN vượt khó, ổn định và phát triển không chỉ là trách nhiệm mà còn là đạo lý.

Nhiều chủ tịch CĐ cơ sở cho biết sẽ tích cực vận động từng CN mạnh dạn trình bày các sáng kiến, hiến kế trong sản xuất - kinh doanh, góp phần tăng năng suất lao động, nâng cao chất lượng sản phẩm giúp DN mở rộng việc tiêu thụ, tìm thị trường mới; tiết kiệm điện, nước, nguyên vật liệu để giảm chi phí... “DN có phát triển ổn định thì việc làm, thu nhập của người lao động mới được bảo đảm; các phúc lợi mới được duy trì. Song song với việc phát động các phong trào thi đua, CĐ cơ sở phải phát huy vai trò của mình trong việc tham gia xây dựng quy chế dân chủ cơ sở tại nơi làm việc, phối hợp với người sử dụng lao động tổ chức tốt hội nghị người lao động và đối thoại định kỳ nhằm giải tỏa kịp thời những bức xúc của CN; nâng cao chất lượng thỏa ước lao động tập thể nhằm ổn định quan hệ lao động. Đó là tiền đề để DN phát triển bền vững” - ông Nguyễn Văn Khải, Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ TP, nhấn mạnh. 

Mong sẽ có nhiều CN được tiếp sức

Anh Bùi Minh Hùng, CN Xí nghiệp Quản lý cây xanh 2, chia sẻ: “Là một trong những CN may mắn được phẫu thuật tim miễn phí qua chương trình “Trái tim nghĩa tình”, tôi rất cảm động và biết ơn tấm lòng của các cán bộ CĐ TP, của DN và các mạnh thường quân. Nhờ sự trợ giúp kịp thời của tổ chức CĐ, tôi đã vượt qua căn bệnh tim hiểm nghèo để tiếp tục sống và chăm lo cho gia đình. Tôi mong sẽ có nhiều CN được tiếp sức”.

 

Luôn tạo điều kiện cho CĐ cơ sở

Là một trong những chủ DN tích cực hưởng ứng “Tháng CN”, ông Ibrahim Ozsoy, Tổng Giám đốc Công ty TNHH May Oasis (huyện Củ Chi, TP HCM), cho biết xác định CN là nguồn vốn quý nhất nên ban giám đốc luôn tạo mọi điều kiện về thời gian và kinh phí cho CĐ cơ sở hoạt động để chăm lo cho người lao động. Theo ông Ibrahim, qua 5 lần tổ chức “Tháng CN”, điều đáng quý đối với DN chính là tình cảm gắn bó và cống hiến hết mình của người lao động. Nhiều CN đã tiến bộ qua các phong trào thi đua, giúp tăng năng suất lao động, chất lượng hàng hóa, nhờ vậy mà uy tín của DN cũng ngày càng được nâng cao.

 

HỒNG ĐÀO - THANH NGA
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI