Nhận phần quà do LĐLĐ TPHCM gửi tặng, anh Nguyễn Văn Sạn, công nhân (CN) Công ty CP In số 4 (Tổng Công ty Văn hóa Sài Gòn), nghẹn lời: “Đây là nguồn động viên lớn để tôi cố gắng vượt qua bệnh tật và sống tốt hơn”. Tâm sự của anh Sạn cũng là tâm sự của nhiều CN bị bệnh hiểm nghèo trong buổi họp mặt, tặng quà cho 283 CNVC- LĐ bị bệnh hiểm nghèo do LĐLĐ TPHCM tổ chức vào sáng 31-5 nhân "Tháng công nhân".


Bà Nguyễn Thị Thu Hà, Phó Chủ tịch UBND TPHCM (trái), thăm hỏi, động viên CNLĐ bị bệnh hiểm nghèo

Lạc quan để thắng bệnh tật


Năm trước, trong một lần khám sức khỏe, anh Sạn phát hiện mình bị hạch cổ ác tính. Anh bị sốc và tuyệt vọng định buông xuôi vì gia cảnh quá khó khăn: Phải ở nhờ nhà cha mẹ, 2 con còn quá nhỏ, vợ phải nghỉ buôn bán... Nhưng với sự động viên của gia đình, đồng nghiệp, anh đã đến Bệnh viện Ung Bướu TPHCM điều trị. “Tôi sẽ cố gắng sống vui vẻ, vượt qua bệnh tật để lo cho con”- anh tâm sự.


Cùng tâm trạng ấy, anh Cao Minh Hưng, Công ty CP Bến bãi Vận tải Sài Gòn (Tổng Công ty Samco), cũng rất đau buồn khi phát hiện có khối u dạ dày. Anh đã suy nghĩ rất nhiều và quyết tâm không để mình trở thành gánh nặng cho mọi người. Ngược lại, anh còn động viên gia đình, đồng nghiệp an tâm. Trên bàn làm việc của anh đặt một viên đá với dòng chữ “Em ơi đừng tuyệt vọng”. Anh kể: “Phải làm việc để quên bệnh tật. Tôi nghĩ như vậy nên với trách nhiệm là chủ tịch CĐ cơ sở, tôi phát động nhiều phong trào, tích cực cùng anh em tham gia. Và, thật kỳ diệu, bệnh của tôi đã bị đẩy lùi đến 70%”.


Những tấm lòng


Đến với buổi họp mặt, bà Nguyễn Thị Niệm, Giám đốc Công ty Dệt Thiên Ân (quận Thủ Đức- TPHCM), gửi gắm: “Là chủ doanh nghiệp không chỉ kinh doanh giỏi, làm việc tốt mà còn phải quan tâm, chăm sóc cho người lao động”. 16 năm qua, Thiên Ân đã trợ cấp cho 4 CN bị bệnh hiểm nghèo như ung thư, tai biến mạch máu não... Như trường hợp của một nữ CN bị ung thư, ngoài các loại bảo hiểm đã mua, công ty còn tặng 40 triệu đồng chi phí hóa trị. Để nữ CN này yên tâm chữa bệnh và có thu nhập, công ty bố trí cho chị công việc nhẹ nhàng hơn, phù hợp với sức khỏe.


Hay như Công ty Sanofi Aventis (quận 4- TPHCM), từ trước đến nay vốn có nhiều chính sách chăm sóc tốt cho người lao động. Ngoài các chế độ theo quy định, công ty còn mua bảo hiểm AON cho tất cả nhân viên và con cái của họ. Ông Huỳnh Phát Đạt, Chủ tịch CĐ công ty, cho biết: Khi phát hiện nhân viên Mai Thị Ánh bị ung thư vú, CĐ đã đề xuất ban giám đốc hỗ trợ toàn bộ kinh phí điều trị 120 triệu đồng. Để chị an tâm, công ty còn mua thuốc đặc trị ung thư tốt nhất từ nước ngoài về để điều trị cho chị. Sau 3 đợt vô hóa chất, bệnh của chị Ánh đã bị đẩy lùi.

“Tôi thật sự cảm phục những tấm gương CNVC-LĐ giàu nghị lực, dũng cảm vượt qua bệnh tật để sống tốt, sống có ích. Lãnh đạo TP cũng cảm động trước những nghĩa cử cao đẹp của CNVC-LĐ, luôn kề vai sát cánh vì những hoàn cảnh khó khăn; đồng thời gửi lời tri ân đến các doanh nghiệp, đơn vị có CNVC-LĐ bị bệnh hiểm nghèo, đã bố trí công việc thích hợp, tạo điều kiện để họ được làm việc, được cống hiến. Đây là những nghĩa cử nhân văn vô cùng cao đẹp”- Phó Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thị Thu Hà xúc động bày tỏ.

Hơn 740 triệu đồng ủng hộ CNVC- LĐ bệnh hiểm nghèo


Sáng 31-5, LĐLĐ TPHCM tổ chức cuộc đi bộ “Đồng hành vì đoàn viên, CNVC-LĐ bị bệnh hiểm nghèo” với hơn 7.000 CNVC-LĐ đang làm việc trên địa bàn TP tham gia.


Dịp này, CNVC-LĐ, các cơ quan đơn vị đã đóng góp hơn 740 triệu đồng ủng hộ CNVC-LĐ bị bệnh hiểm nghèo. Trong buổi họp mặt 283 CNVC-LĐ tổ chức ngay sau đó, LĐLĐ TPHCM đã chuyển số tiền này đến tận tay CNVC-LĐ bị bệnh, mỗi người 2 triệu đồng. Hiện vẫn còn hơn 500 CNVC-LĐ bị bệnh hiểm nghèo cần được giúp đỡ.

H.Đ

Bài và ảnh: Ngân Hà