Thống kê tai nạn lao động thấp hơn thực tế rất nhiều

Tin mới

18/09/2013 16:14

(NLĐO)- Hàng năm, chỉ có khoảng 5-6% doanh nghiệp thực hiện báo cáo nên các số liệu thống kê về tai nạn lao động đều thấp hơn rất nhiều so với số vụ và số người chết thực tế.

Nơi xảy ra vụ tai nạn khiến 2 nữ công nhân thiệt mạng tại Nhà máy Nhiệt Điện Hải Phòng vào ngày 9-7

Ngày 18-9-2013 tại Hà Nội, Cục An toàn lao động (Bộ LĐ-TB-XH) đã tổ chức Hội thảo về “Thống kê, báo cáo và bồi thường, trợ cấp tai nạn lao động trong xu thế hội nhập”.

Hiện nay, công tác thống kê, báo cáo, điều tra TNLĐ đã được quy định tại các văn bản hiện hành, nhất là các văn bản dưới luật, tuy đã tương đối đầy đủ, chi tiết nhưng vẫn còn nhiều trường hợp chưa hướng dẫn cụ thể cho phù hợp với thực tế.

Thực tế hiện nay công tác thống kê, báo cáo TNLĐ hàng năm rất thấp chỉ có khoảng 5-6% doanh nghiệp thực hiện báo cáo nên các số liệu thống kê về TNLĐ đều thấp hơn rất nhiều so với số vụ TNLĐ, số người chết thực tế xảy ra. Do đó đây vẫn là những bất cập gây khó khăn của các cơ quan quản lý trong việc xác định đúng các nguy cơ TNLĐ và hoạch định chính sách cho sát với thực tế sản xuất.

Năm 2012 Bộ luật Lao động đã được ban hành và có hiệu lực pháp luật, tuy nhiên các Nghị định và Thông tư hướng dẫn thực thi vẫn đang được các cơ quan, Bộ ngành hoàn thiện nhằm cụ thể hóa các chế độ, chính sách áp dụng phù hợp thực tế đảm bảo quyền lợi đối với NLĐ.

Những vấn đề về thống kê, báo cáo, bồi thường trợ cấp TNLĐ được chia sẻ tại hội thảo góp phần giúp cơ quan quản lý, cơ quan soạn thảo chỉnh sửa, hoàn thiện đảm bảo tính thống nhất, nâng cao hiệu lực và hiệu quả khi áp dụng thực hiện tại các ngành, địa phương và doanh nghiệp trên cả nước. Đồng thời góp phần hạn chế tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp giúp cơ quan quản lý xây dựng chính sách sát với thực tế, bảo vệ kịp thời về quyền lợi cho người lao động khi bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp trong quá trình lao động sản xuất.

Văn Duẩn
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI