Thu nhập và chỗ ở là bức xúc hàng đầu

Tin mới

26/01/2014 15:52

Hội thảo “Những vấn đề bức xúc, cấp bách đối với giai cấp công nhân (CN) sau 5 năm triển khai thực hiện Nghị quyết 20” vừa được Tổng LĐLĐ Việt Nam tổ chức tại Hà Nội.

Phát biểu tại hội thảo, Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Nguyễn Văn Ngàng cho biết: Nghị quyết 20 về  “Tiếp tục xây dựng giai cấp công nhân trong thời kỳ công nghiệp hòa HĐH đất nước” đặt ra mục tiêu đến năm 2010, giải quyết có hiệu quả những vấn đề bức xúc, cấp bách của giai cấp CN, tạo được chuyển biến thật sự mạnh mẽ và rõ rệt trong việc nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của CN (về nhà ở tại các khu công nghiệp, tiền lương và thu nhập, bảo hiểm xã hội, nơi sinh hoạt văn hoá, cơ sở nöôi dạy trẻ...) tương xứng với những thành quả của công cuộc xây dựng, phát triển đất nước và những đóng góp của giai cấp công nhân. Tuy nhiên, đến nay vẫn còn nhiều vấn đề cấp bách của giai cấp CN chậm được giải quyết.

Lãnh đạo Thành ủy và LĐLĐ TP HCM thăm hỏi công nhân tại khu lưu trú KCN Hiệp Phước, huyện Nhà Bè
Lãnh đạo Thành ủy và LĐLĐ TP HCM thăm hỏi công nhân tại khu lưu trú KCN Hiệp Phước, huyện Nhà Bè

Mới đây, Tổng LĐLĐ Việt Nam giao Viện Công nhân và Công đoàn tiến hành điều tra, khảo sát thực tế tình hình công nhân lao động trong phạm vi cả nước về “Những vấn đề bức xúc, cấp bách đối với giai cấp công nhân sau 5 năm triển khai thực hiện nghị quyết 20/NQ-TW”. Kết quả khảo sát tiến  hành tại 12 tỉnh, thành phố trong 72 doanh nghiệp (DN) tại 3 miền, với 1.800 phiếu hỏi cho thấy, bức xúc cấp bách của CN hiện nay tập trung vào các vấn đề: tiền lương, thu nhập; việc làm; nhà ở; môi trường làm việc; khu vui chơi, giải trí; nhà gửi trẻ; trường học cho con; thời gian nghỉ ngơi; Điều kiện lao động; BHXH; công tác đào tạo, bồi dưỡng....

Được nâng cao tay nghề để ổn định thu nhập là mong mỏi của số đông công nhân
Được nâng cao tay nghề để ổn định thu nhập là mong mỏi của số đông công nhân

Theo khảo sát thì bức xúc nhiều nhất của CN hiện nay là chuyện chỗ ở, có 81,3% CN cho rằng DN không có nhà ở cho công nhân và 76,3% DN không hỗ trợ tiền nhà. Cũng qua khảo sát, 69,6% CN cho rằng chất lượng nhà trọ quá thấp, chật hẹp, không đảm bảo vệ sinh, 74,5% nhà nóng bức khó chịu và 72,9% nhà trọ không đảm bảo an ninh, an toàn... Căn cứ vào kết quả khảo sát, nhóm nghiên cứu đã đề xuất các giải pháp và khuyến nghị nhằm góp phần giải quyết những vấn đề bức xúc, cấp bách đối với GCCN thời gian tới như: Đổi mới và hoàn thiện chính sách việc làm; tiếp tục cải cách chính sách tiền lương, tiền thưởng; hoàn thiện chính sách nhà ở, nhà trẻ; xây dựng hệ thống BHXH, BHYT, BHTN hoàn chỉnh; cải thiện điều kiện làm việc cho CN.

Tại hội thảo, các đại biểu, các nhà khoa học tiếp tục tham luận làm rõ thêm một số vấn đề như: Phân hoá trong nội bộ giai cấp CN; Công đoàn với công tác phát triển Đảng trong công nhân, lao động; công tác đào tạo nghề cho CN.

Tin -ảnh: V.Tùng
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI