Thử thay đổi xem sao...

Tin mới

05/06/2015 23:25

Phòng nhân sự đề nghị tha nhưng Công đoàn thì yêu cầu xử nghiêm mấy cậu công nhân trộm hàng hóa của công ty bán lấy tiền nhậu. Thật khó cho mình vì bỏ thì thương mà vương thì tội.

 

Thử thay đổi xem sao...

Trước nay, mình vẫn hay đe nẹt công nhân để họ sợ chứ có xử nặng ai bao giờ? Thậm chí, khi công nhân lấy cắp tài sản của công ty, tội đáng sa thải mà mình cũng không nỡ bởi biết phía sau mỗi công nhân là gia đình, vợ con. Bởi vậy, mình được công nhân khen là “hiền” và cũng thích được khen như vậy.

Thế nhưng, so với cách nay 10 năm thì mọi chuyện đã khác. Hồi đó, công ty mới thành lập chỉ có 50 lao động, còn bây giờ quy mô đã tăng gấp 10 lần, mọi thứ phức tạp hơn nhiều. Công nhân thì có người vầy, người khác. Có người thấy mình giơ cao đánh khẽ thì cảm kích, sửa đổi tính tình, tu chí làm ăn nhưng cũng không ít người lợi dụng chuyện đó để gây tổn hại đến lợi ích của công ty.

Mình biết vậy nhưng mỗi lần muốn xử thẳng tay thì lại chần chừ: Sao hồi trước mình tha được mà bây giờ không tha là sao? Nếu xử thẳng tay họ phản ứng, kiện tụng thì đối phó cách nào? “Công ty cứ dựa theo nội quy mà xử. Giám đốc không nên dễ dãi. Tình hình bây giờ đã khác hồi trước. Nếu không giữ nghiêm kỷ luật thì công ty sẽ thành... một cái chợ, ai muốn làm gì thì làm, người tốt không được tuyên dương, kẻ xấu cũng không bị xử lý. Về lâu dài, anh em sẽ bất mãn, không toàn tâm, toàn ý làm việc” - chủ tịch Công đoàn nhắc nhở mình như vậy.

Biết rồi nhưng khó lắm. Nếu bây giờ làm căng thì anh em sẽ cho rằng mình thay đổi tính nết: Hồi còn nghèo khó thì thương quý công nhân, bây giờ khá lên thì rẻ rúng, coi thường họ. Thật sự mình vẫn thương, quý anh em công nhân nhưng nếu cứ điều hành theo cảm tính như vậy thì e rằng công ty sẽ không phát triển được.

Thôi thì đành phải mạnh dạn “đổi mới suy nghĩ và hành động” như cách nói của chủ tịch Công đoàn. Nếu không, tình hình công ty sẽ rối như nồi canh hẹ và chưa biết đến bao giờ mình mới thoát khỏi cảnh chạy theo giải quyết sự vụ như một anh nhân viên thừa hành...

Lê Quốc Thắng
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI