xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Thừa người, thiếu việc

Bài và ảnh: Phan Anh

Để vượt khó, duy trì sản xuất kinh doanh, nhiều doanh nghiệp đã giảm nhân sự khiến ngày càng có nhiều người lao động thất nghiệp

8 giờ 30 phút, Trung tâm Hướng nghiệp - Dạy nghề và Giới thiệu việc làm Thanh Niên TPHCM (YES-Center) đã tấp nập sinh viên (SV), người lao động đến tìm hiểu và đăng ký thông tin việc làm. Tại đây có rất nhiều công việc như thời vụ, bán thời gian, dài hạn; phong phú về đầu việc, phù hợp với nhiều đối tượng lao động như kế toán, kỹ sư, lao động phổ thông, nhân viên bán hàng, nhân viên nghiên cứu thị trường, phát tờ rơi, dạy kèm…

Tăng nhu cầu lao động thời vụ

Theo ông Nguyễn Văn Sang, Phó Giám đốc YES-Center, hè năm nay, trung tâm đã phát động đợt hoạt động cao điểm “Việc làm hè cho SV” từ ngày 15-7 đến 15-8. Hiện trung tâm đã tiếp nhận được 2.500 chỗ làm và giới thiệu việc làm cho hơn 1.500 lao động.
“Nhu cầu tuyển dụng việc làm thời vụ, bán thời gian của các doanh nghiệp (DN) dịp hè này tăng 30% so với cùng kỳ năm ngoái” – ông Sang cho biết. Dự kiến, kết thúc đợt hoạt động cao điểm sẽ có 300 đơn vị đăng ký tuyển dụng tại trung tâm với 3.000 chỗ làm.
img
Người lao động đăng ký tìm việc làm tại Trung tâm Giới thiệu Việc làm TPHCM
Ở các trung tâm giới thiệu việc làm khác trên địa bàn TPHCM, việc làm dành cho lao động thời vụ, bán thời gian đều tăng so với năm ngoái. Ông Nguyễn Trọng Hoàng, Trưởng Phòng Hỗ trợ đời sống SV - Trung tâm Hỗ trợ SV TPHCM, cho biết đã tiếp nhận 2.000 chỗ làm, tăng 25%-30% so với hè năm ngoái.
Các đầu việc được rao tuyển nhiều nhất vẫn là việc làm bán thời gian như nhân viên bán hàng, tạp vụ, tiếp tân, thu ngân và việc làm thời vụ tại các trung tâm thương mại, hội nghị, siêu thị… Ngoài ra, theo khảo sát của Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và Thông tin thị trường lao động TPHCM, nhu cầu tuyển dụng việc làm thời vụ, bán thời gian của DN cũng tăng mạnh với trên 10.000 chỗ làm trong tháng 7-2011.

Giảm việc làm dài hạn

“Cứ 10 DN đến trung tâm đăng ký tuyển dụng thì hết 8 DN có nhu cầu tuyển lao động bán thời gian, thời vụ; chỉ 2 DN tuyển lao động dài hạn. Số lượng việc làm dài hạn cũng chỉ chiếm khoảng 20%. Nhu cầu tuyển dụng lao động dài hạn của các DN ngày càng giảm” – ông Hoàng cho hay.

Đây cũng là nhận định của ông Trần Anh Tuấn, Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo Nhu cầu nhân lực và Thông tin thị trường lao động TPHCM. Theo ông Tuấn, trong tháng 7-2011, những ngành nghề cần nhiều lao động phổ thông như dệt may, giày da, phục vụ, gia công… nhu cầu tuyển dụng giảm khoảng 60% so với tháng trước.
Một số ngành nghề cần lao động có trình độ và chuyên môn kỹ thuật cao như quản lý điều hành, marketing, công nghệ thông tin, xây dựng, kiến trúc, giao thông vận tải… cũng giảm 40%. Mặt khác, cơ cấu lao động theo trình độ nghề cũng có sự chuyển dịch rõ rệt: Nhu cầu tuyển lao động phổ thông giảm trong khi nhu cầu tuyển dụng lao động có trình độ đại học, cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp, cao đẳng nghề lại tăng.

Nguy cơ mất việc cao

Báo cáo 6 tháng đầu năm 2011 của Hiệp hội DN TPHCM cho thấy đa số các DN đều gặp khó khăn. Hiệp hội DN TPHCM ước tính có khoảng 30% DN trong tổng số DN đăng ký kinh doanh đã phá sản, khiến cho hàng ngàn người lao động bị thất nghiệp. Còn tại các KCX-KCN, trong 6 tháng đầu năm 2011, có khoảng 30.000/252.268 lao động thôi việc, bỏ việc, chiếm tỉ lệ 12%.

Số người đăng ký bảo hiểm thất nghiệp ngày càng tăng. Trung tâm Giới thiệu Việc làm TPHCM cho biết 7 tháng đầu năm 2011 đã có hơn 70.000 người lao động đăng ký thất nghiệp (cả năm 2010 chỉ hơn 67.000 người).
Ông Nguyễn Cao Thắng, Phó Giám đốc Trung tâm Giới thiệu Việc làm TPHCM, nhận định: “Một trong những nguyên nhân dẫn đến ngày càng có nhiều người thất nghiệp là hiện nay nhiều DN đang thu hẹp sản xuất và tinh giản nhân lực để vượt khó nên không tái ký hợp đồng với người lao động”. Còn theo ông Trần Anh Tuấn, sắp tới sẽ có thêm nhiều người bị mất việc. Lúc này, DN sẽ chuộng lao động thời vụ, bán thời gian hơn vì tiết giảm được nhiều chi phí.

Nhu cầu nhân lực giảm 20%

Theo Trung tâm Dự báo Nhu cầu nhân lực và Thông tin thị trường lao động TPHCM, tháng 8-2011, các DN cần khoảng 20.000 lao động, giảm 20% so với tháng 7-2011. Những ngành nghề được rao tuyển nhiều nhất vẫn là marketing, bán hàng, nhân viên kinh doanh, công nghệ thông tin, tài chính, ngân hàng, kế toán, tư vấn bảo hiểm, cơ khí, điện tử…  Ông Trần Anh Tuấn khuyến cáo: “Cả DN và người lao động cần tăng cường tốt quan hệ lao động để cùng nhau vượt qua khó khăn, ổn định sản xuất, cải thiện đời sống”.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo