Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB-XH) ngày 12-10 đã có thông báo gởi UBND các tỉnh, thành phố đề nghị phối hợp tuyển chọn TTS đi làm việc tại Nhật Bản. 

Thông báo nêu rõ: Thực hiện thỏa thuận giữa Bộ LĐ-TB-XH và Tổ chức Phát triển nhân lực quốc tế Nhật Bản (IM Japan) về chương trình đào tạo thực tập kỹ thuật cho TTS Việt Nam tại Nhật Bản, Trung tâm Lao động ngoài nước trực thuộc Bộ LĐ–TB-XH sẽ tuyển chọn 400 ứng viên tham gia Chương trình TTS đi thực tập kỹ thuật tại Nhật Bản trong tháng 10-2017. Đối tượng là người lao động (NLĐ) từ đủ 20 đến 30 tuổi, tốt nghiệp THPT hoặc tương đương, có ý thức kỷ luật tốt, không tiền án, chưa từng tham gia các chương trình đào tạo thực tập sinh của Nhật Bản... 

Thực tập sinh tại Nhật Bản về nước được hỗ trợ vốn khởi nghiệp - Ảnh 1.

Thực tập sinh Việt Nam làm việc trong lĩnh vực xây dựng tại Nhật Bản. Ảnh: Internet

Ngành nghề tuyển chọn là xây dựng và sản xuất chế tạo (ưu tiên các ứng viên có kinh nghiệm). NLĐ trúng tuyển sẽ tham gia các khóa đào tạo tại cơ sở đào tạo của Trung tâm Lao động ngoài nước trong thời gian từ 4 đến 8 tháng. NLĐ đi thực tập kỹ thuật tại Nhật Bản trong thời gian từ 3 đến 5 năm, được hưởng mức lương cơ bản theo hợp đồng (từ 25 triệu đến 30 triệu đồng/tháng).

Sau khi hoàn thành chương trình thực tập, về nước đúng thời hạn, TTS sẽ được IM Japan hỗ trợ từ 600.000 yen/người đến 1.000.000 yen/người (khoảng từ 120 triệu đến 200 triệu đồng) tùy vào số năm thực tập để khởi nghiệp. NLĐ đến nộp hồ sơ trực tiếp tại Trung tâm Lao động ngoài nước (số 1 Trịnh Hoài Đức, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội) hoặc gửi thư bảo đảm chuyển phát nhanh qua đường bưu điện. Thời gian tiếp nhận hồ sơ đến hết ngày 15-11; dự kiến thi tuyển vào cuối tháng 10 và tháng 11-2017.

Bộ LĐ-TB-XH đề nghị UBND các tỉnh, thành phố chỉ đạo Sở LĐ-TB-XH phối hợp với Trung tâm Lao động ngoài nước thông tin rộng rãi đến NLĐ địa phương để đăng ký ứng tuyển.

Đ.Viên