Thuê lao động rồi quỵt lương

Tin mới

08/12/2011 00:58

Doanh nghiệp tuyển nhân viên vào làm việc nhưng không ký hợp đồng lao động, sau đó không trả lương hoặc đưa ra lý do hết sức vô lý để không thanh toán lương cho người lao động

“Qua thông tin trên báo chí, tôi được biết trang web www.thodia.vn đang tuyển nhân viên marketing online nên tôi và một số người bạn tìm đến để xin việc. Theo thỏa thuận, hằng tháng, tôi được trả lương 4 triệu đồng. Tôi làm việc được một tháng thì được doanh nghiệp thông báo cho nghỉ việc, tiền lương sẽ trả sau. Thế nhưng tôi đã nhiều lần liên hệ vẫn không được giải quyết”. Chị Lâm Mỹ Linh, nhân viên website: www.thodia.vn (tòa nhà SISC số 27-29-31 đường số 9A khu dân cư Trung Sơn, Nam Sài Gòn - TPHCM) bức xúc cho biết như vậy.

Cho nghỉ việc, không trả lương

Đầu tháng 9-2011, chị Linh cùng 7 người bạn đến xin việc tại website nêu trên. Chị và các bạn được một người tên Nguyễn Trần Phú cho biết doanh nghiệp sẽ nhận tất cả vào làm việc, với mức lương 4 triệu đồng/tháng/người nhưng không ký hợp đồng lao động. Đến đầu tháng 10, khi mọi người đang làm việc thì nhận được thông báo tất cả sẽ nghỉ việc mà không có bất cứ lý do nào. Tuy bức xúc về việc tự dưng bị mất việc nhưng tất cả đành chấp nhận và chờ đợi doanh nghiệp trả lương. Chờ hoài không thấy doanh nghiệp thanh toán lương, mọi người thắc mắc thì được trả lời là tiếp tục chờ và sau đó nói thẳng là không trả lương. Chị Linh bức xúc: “Làm việc cả tháng trời nhưng không nhận được tiền lương đã gây khó khăn cho tôi. Tôi phải vay mượn bạn bè để sống qua ngày. Mong cơ quan chức năng sớm can thiệp để bảo vệ quyền lợi chính đáng cho chúng tôi”.
Trang web www.thodia.vnvẫn đang hoạt động

Ngày 5-12, chúng tôi liên lạc qua số điện thoại 0988378335 được đăng trên website www.thodia.vn, một giọng nữ trả lời: “Đây là số điện thoại hỗ trợ khách hàng khi cần thiết, còn trang web đã đóng cửa. Khiếu nại về tiền lương của người lao động ở đây không giải quyết”. Sau đó, chúng tôi thử vào địa chỉ website này thì thấy vẫn hoạt động, vẫn thông tin các địa điểm vui chơi, giải trí, nhà hàng, quán ăn…

Về việc này, một cán bộ Phòng LĐ-TB-XH huyện Bình Chánh - TPHCM đề nghị người lao động gửi đơn đến phòng để được xem xét, giải quyết.

Viện cớ để không trả tiền

Tương tự, chị Nguyễn Thị Thanh Sương, ngụ quận Tân Bình-TPHCM cũng bị Công ty CP Công nghệ thông tin truyền thông ANZ, số 34 Đặng Thị Nhu, phường Nguyễn Thái Bình, quận 1-TPHCM không trả lương. Đầu tháng 9-2011, chị Sương đăng ký tìm việc trên một tờ báo, sau đó ông Phạm Hữu Giang, giám đốc, gọi điện mời đến công ty làm việc. Theo hợp đồng lao động giữa chị Sương và công ty, công việc của chị Sương là nhân viên văn phòng, mức lương 2,5 triệu đồng/tháng. Sau một tháng làm việc, chị Sương thấy công việc không phù hợp nên xin nghỉ, công ty đồng ý nhưng không trả lương những ngày chị Sương đã làm việc.

Ngày 5-12, chúng tôi liên lạc với ông Giang và được ông cho biết trong quá trình làm việc, chị Sương không hoàn thành nhiệm vụ, cụ thể là không viết hóa đơn. Việc này đã gây thiệt hại cho công ty khoảng 60 triệu đồng nên công ty không trả lương. Muốn được trả lương, chị Sương phải trở lại viết hóa đơn cho công ty. Chúng tôi thắc mắc, hiện người lao động không còn làm việc cho công ty, liệu có thực hiện công việc được không? Ông Giang im lặng, sau đó trả lời “tôi giải thích với phóng viên như vậy thôi” rồi cúp máy.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, công việc mà ông Giang cho rằng chị Sương không hoàn thành nhiệm vụ và gây thiệt hại cho công ty chỉ là việc ông Giang yêu cầu chị Sương đến một nhà hàng tiệc cưới đề nghị nơi đây ghi hóa đơn tiền đám cưới của em mình (em ông Giang vừa tổ chức cưới) cho công ty, không liên quan đến công việc của công ty. Mặc dù không phải là công việc theo thỏa thuận nhưng chị Sương vẫn làm, thế nhưng khi đến làm việc với nhà hàng tiệc cưới thì nơi đây không đồng ý. “Việc ông Giang đưa ra lý do như vậy để từ chối trả lương cho tôi là không hợp lý. Bởi lẽ, đây là công việc ngoài thỏa thuận đã ký nên tôi không có trách nhiệm phải hoàn thành. Ông Giang đã làm khó để quỵt lương của tôi”.

Luật sư Nguyễn Thị Anh Đào, Trưởng Văn phòng Luật sư Công Đoàn:

Vi phạm pháp luật

Trường hợp của chị Linh và các bạn, doanh nghiệp tuyển nhân viên mà không ký hợp đồng lao động, sau đó vô cớ cho nghỉ là không đúng. Doanh nghiệp không trả lương cho người lao động là vi phạm pháp luật nghiêm trọng. Trường hợp chị Sương, lý do để không trả lương cho người lao động hết sức vô lý vì đây là công việc không có trong thỏa thuận. Các trường hợp trên, người lao động nên làm đơn gửi cơ quan lao động quận, huyện nơi doanh nghiệp có trụ sở để được xem xét, giải quyết và trong quá trình khiếu nại nếu có thắc mắc, đề nghị liên lạc với Văn phòng Luật sư Công đoàn để được tư vấn.

Bài và ảnh: Trường Hoàng
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI