Thương lượng bài bản

Tin mới

10/07/2013 21:25

Đối thoại là giải pháp căn cơ để hạn chế tranh chấp, ổn định quan hệ lao động

“Điều khoản nào luật quy định thì không cần đưa ra bàn bạc, thảo luận khi thương lượng, ký kết thỏa ước lao động tập thể bởi doanh nghiệp (DN) có nghĩa vụ thực hiện. Thỏa ước chỉ có ý nghĩa khi phúc lợi của người lao động (NLĐ) được nâng cao”. Ông Richard ForWood, Tổng Giám đốc Công ty Phúc Thắng (quận 9, TP HCM), khẳng định như vậy tại hội nghị NLĐ tổ chức mới đây.

Nhờ đối thoại công khai, mọi bức xúc của người lao động tại Công ty Tích Hanh (quận Bình Tân, TP HCM) được giải quyết ổn thỏa

Hài hòa lợi ích

Duy trì tiền thưởng thâm niên (500.000 đồng/năm); bồi dưỡng độc hại (thấp nhất 200.000 đồng, cao nhất 500.000 đồng); phụ cấp nhà trọ, đi lại (250.000 đồng/tháng); nâng lương ít nhất 2 lần/năm... là những điều khoản mới được ban giám đốc và Công đoàn (CĐ) cơ sở Công ty Phúc Thắng thống nhất bổ sung vào thỏa ước mới. “Ngoài cái tâm của chủ DN, CĐ cơ sở phải tổ chức tốt việc lấy ý kiến đóng góp của NLĐ, trên cơ sở đó đàm phán, ký kết thỏa ước sao cho bảo đảm lợi ích của cả hai phía” - ông Vũ Thế Vinh, Chủ tịch CĐ công ty, cho biết.

Theo ông Vinh, trước khi thương lượng, ký kết thỏa ước mới, CĐ cơ sở đã rà soát việc thực hiện nội dung thỏa ước cũ và lấy ý kiến NLĐ khi soạn thảo, bổ sung nội dung thỏa ước mới. Cách làm này nhận được sự ủng hộ của tập thể lao động và cả lãnh đạo DN. Mới đây, khi mở rộng sản xuất, ban giám đốc đã tin tưởng giao CĐ cơ sở xây dựng chế độ đãi ngộ công nhân (CN). Tập thể lao động càng vui mừng hơn khi giám đốc quyết định đưa vào thỏa ước việc lập quỹ dự phòng hỗ trợ CN
mất việc.

Cũng với quy trình thương lượng bài bản ấy, việc ký kết thỏa ước mới tại Công ty Trường Lợi (KCN Bình Chiểu, TP HCM) không gặp bất cứ trở ngại nào. Ngoài phụ cấp nhà trọ, đi lại (250.000 đồng/tháng), quy định thưởng Tết tiến bộ (mức thưởng căn cứ thu nhập thực tế trong năm) giúp 1.600 CN an tâm làm việc. Theo ông Đoàn Văn Vỹ, chủ tịch CĐ công ty, mục tiêu của thương lượng là hài hòa lợi ích đôi bên. Giải quyết được bài toán này thì quan hệ lao động tại DN mới bền vững.

Đối thoại công khai

80% số vụ ngừng việc tại TP HCM trong 6 tháng đầu năm 2013 xuất phát từ việc chủ DN né tránh đối thoại với CĐ và tập thể lao động. Ở đây cũng có một phần trách nhiệm của CĐ cơ sở khi ngại đề xuất các nội dung thương lượng, dẫn đến tranh chấp âm ỉ. Chia sẻ kinh nghiệm thương lượng, bà Lê Thị Mến, Chủ tịch CĐ Công ty Phạm Thu (huyện Hóc Môn, TP HCM), cho rằng: “Quá trình soạn thảo nội dung thỏa ước, tập hợp ý kiến CN phải công khai, minh bạch. Chỉ có công khai, minh bạch, đáp ứng nguyện vọng số đông NLĐ và xuất phát từ tình hình thực tế của DN, việc thương lượng của CĐ cơ sở mới thuận lợi, thành công”.

Từ suy nghĩ ấy, khi bổ sung, điều chỉnh các điều khoản liên quan đến quyền lợi CN trong thỏa ước, ngoài khảo sát tình hình giá cả, đặc biệt là thu nhập CN, CĐ cơ sở còn tập trung giải thích cho CN hiểu khó khăn của DN để chia sẻ. Nhờ cách làm khéo léo, trách nhiệm của CĐ cơ sở mà nội dung thỏa ước với các điều khoản tiến bộ về tiền lương, thưởng, phúc lợi nhanh chóng được thông qua tại hội nghị NLĐ tổ chức mới đây. Theo ông Nguyễn Phạm Thu, giám đốc công ty, đối thoại công khai các vấn đề liên quan đến quyền và lợi ích CN là cách hạn chế tranh chấp, ổn định quan hệ lao động.

Doanh nghiệp phải có thiện chí

Ông Trần Thanh Hải, Chủ tịch LĐLĐ TP HCM, nói: “Thỏa ước lao động tập thể là thỏa thuận giữa tập thể NLĐ và người sử dụng lao động về các lợi ích vật chất và tinh thần. Khi thỏa ước được ký với các quyền lợi cao hơn luật thì tự thân NLĐ càng có trách nhiệm với DN, gắn bó lâu dài”. Do vậy, theo ông Trần Thanh Hải, chỉ có thương lượng thực chất, thiện chí thì thỏa ước mới có ý nghĩa.

Bài và ảnh: KHÁNH LÊ
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI