Theo báo cáo của Tổng LĐLĐ Việt Nam, trong năm 2011, tình hình lao động và việc làm có nhiều biến động, tỉ lệ người thất nghiệp, mất việc tăng cao so với năm 2010. Dù tiền lương được tăng theo lộ trình nhưng do giá cả các mặt hàng thiết yếu tăng cao nên nhìn chung, giá trị tiền lương thực tế không tăng. 

Theo Chủ tịch LĐLĐ TPHCM Nguyễn Huy Cận, trong năm qua, ngoài việc tham gia xây dựng cơ chế chính sách, tổ chức Công đoàn (CĐ) còn làm những việc thiết thực như vận động bán điện đúng giá, không tăng tiền nhà trọ, vận động mua vé tàu xe cho CNLĐ về quê ăn Tết. Nhiều đại biểu nhìn nhận sự phối hợp của CĐ với cơ quan BHXH khởi kiện nhiều doanh nghiệp nợ đọng BHXH góp phần tích cực bảo vệ quyền lợi người lao động.

Chủ tịch LĐLĐ TPHCM Nguyễn Huy Cận trao quà cho công nhân trong chương trình cùng

công nhân vui Tết 2012 do Công đoàn khối các doanh nghiệp Trung ương đóng trên địa bàn TPHCM tổ chức. Ảnh: HỒNG ĐÀO

Về các hoạt động xã hội của CĐ trong năm 2011, nổi bật là “Chương trình Tấm lưới nghĩa tình” ủng hộ nghiệp đoàn nghề cá và ngư dân do Tổng LĐLĐ Việt Nam phát động có kết quả tốt. Năm 2011 cũng là năm đầu tiên Tổng LĐLĐ Việt Nam phát động “Tháng công nhân” quy mô toàn quốc. Tính đến nay, hàng ngàn căn nhà “Mái ấm CĐ” tặng CNLĐ nghèo được xây dựng với tổng giá trị hơn 437,5 tỉ đồng.
N.Quyết