Cán bộ kỹ thuật hướng dẫn công nhân cạo mủ cao su tại Nông trường 6, Công ty Cao su Phú Riềng
Được đọc, được nghe khá nhiều về mảnh đất anh hùng và phong trào công nhân (CN) đầu tiên tại Việt Nam với truyền thống đấu tranh cách mạng kiên trung Phú Riềng Đỏ năm xưa, nhưng gần đây, chúng tôi mới có dịp đặt chân lên mảnh đất Phú Riềng (huyện Bù Gia Mập - Bình Phước). “Những nhà ngang phố dọc, thị tứ sầm uất; những cánh rừng cao su xanh ngút ngàn ngày nay vốn là khu mả Tây, là đồn điền cao su Phú Riềng già cỗi, hoang tàn ngày xưa được chính những CN xây dựng nên; tạo nên sức sống mới trên quê hương Phú Riềng Đỏ”- ông Nguyễn Hữu Tuất, Chủ tịch Công đoàn Công ty Cao su Phú Riềng, không giấu vẻ tự hào.

82,1% công nhân khá, giàu

Ông Tuất cho biết năm 2011, thu nhập bình quân của cán bộ, CN công ty nằm trong tốp cao nhất của tập đoàn với 13,95 triệu đồng/tháng, tăng 44% so với năm 2010. Tỉ lệ hộ khá, giàu trong công ty cũng tăng từ 80% năm 2010 lên 82,1% năm 2011 và không có hộ nghèo.

Anh Lê Văn Ba, CN kỹ thuật, vui vẻ khoe: “Ngày xưa, đồn điền cao su Phú Riềng được ví như “địa ngục trần gian”, nơi mà mỗi cây cao su mọc lên là có một CN ngã xuống. Vậy mà giờ đây, nhờ làm CN cao su mà cuộc sống của tôi và nhiều CN khác đầy đủ, sung túc”. Anh Ba từ Thanh Hóa vào Bình Phước lập nghiệp với hai bàn tay trắng. Anh làm thuê, làm mướn đủ mọi việc để kiếm sống qua ngày. Năm 2004, bước ngoặt cuộc đời mở ra khi anh vào công ty làm CN. Từ đây, cuộc sống của anh dần ổn định, rồi anh cưới vợ cũng là CN cao su. “Năm 2009, vợ chồng tôi xây được ngôi nhà khang trang 140 m2 với đầy đủ tiện nghi. Năm vừa rồi, vợ chồng tôi nổi tiếng khắp công ty bởi thu nhập lên đến 529 triệu đồng” - anh Ba phấn khởi.

Chăm lo cho vốn quý

Nhiều người trong công ty có thể bất ngờ trước thu nhập của vợ chồng anh Lê Văn Ba nhưng với ông Lê Thanh Tú, Giám đốc Công ty Cao su Phú Riềng, thu nhập đó là hoàn toàn xứng đáng với giá trị lao động mà họ bỏ ra. “CN giàu, công ty mới mạnh. Công ty luôn đặt CN vào vị trí trung tâm; lấy CN làm hạt nhân, làm tiêu chí của sự thành bại. Mọi người có thể coi thu nhập như thế là đủ, là nhiều nhưng công ty luôn hướng đến mục tiêu thu nhập CN năm sau cao hơn năm trước”- ông Lê Thanh Tú nói.

Ngoài mục tiêu tăng thu nhập, lãnh đạo công ty cùng Công đoàn còn tạo điều kiện để CN phát triển kinh tế hộ gia đình. Hơn 5 năm nay, Công đoàn luôn duy trì quỹ trợ vốn và đã phát vay không lãi cho 157 hộ với số tiền 795,3 triệu đồng. Công đoàn còn vận động 4.073 CN đóng góp xây dựng quỹ tương trợ với số tiền 34,5 tỉ đồng. Nguồn quỹ này đã giúp 2.438 lượt CN vay làm kinh tế, ổn định cuộc sống. Cách làm hay của công ty đã được tập đoàn áp dụng và nhân rộng.

Không chỉ chú trọng kinh tế mà đời sống tinh thần của CN cũng được công ty và Công đoàn đặc biệt quan tâm. Phong trào văn hóa văn nghệ, TDTT đã tạo sân chơi lành mạnh thu hút đông đảo CN tham gia. Năm 2011, công ty đã đầu tư 105 sân bóng chuyền tại các tổ sản xuất; thành lập đoàn nghệ thuật quần chúng để phục vụ CN. Không chỉ vậy, để tạo động lực cho con CN học tập, công ty còn thành lập hội khuyến học với quy chế và chương trình hoạt động hằng năm. Giờ đây, Công ty Cao su Phú Riềng không chỉ nổi tiếng khắp tập đoàn về làm ăn giỏi mà còn nổi tiếng vì có nhiều con CN đậu đại học nhất. Chị Phạm Thị Tươi, CN kỹ thuật, hồ hởi: “Kể mấy ngày cũng không hết những chương trình mà công ty và Công đoàn chăm lo cho CN. Nào là tổ chức khám sức khỏe định kỳ, tham quan du lịch trong và ngoài nước, rồi mái ấm Công đoàn… Ngay cả việc “tế nhị” của nữ CN cũng được công ty quan tâm khi 100% nữ CN được sử dụng băng vệ sinh miễn phí, mỗi tổ sản xuất đều có nhà vệ sinh sạch sẽ, khang trang”.

Ngày một lớn mạnh

Lúc mới thành lập, Công ty Cao su Phú Riềng chỉ có 23 cán bộ, CN. Đến nay công ty đã có 14 nông, lâm trường; 4 công ty cổ phần, 2 nhà máy chế biến với trang thiết bị hiện đại, 1 trung tâm y tế, lực lượng lao động đã lên đến 6.500 người. Phát huy truyền thống Phú Riềng Đỏ năm xưa, 34 năm qua, bao lớp CN đã gắn bó, trưởng thành vượt bậc về ý thức giai cấp CN trong thời đại mới. “Có được sự lớn mạnh đó là do công ty đã phát huy vai trò của tổ chức Ðảng và các đoàn thể; thực hiện dân chủ, công khai, công bằng; mạnh dạn đưa khoa học - kỹ thuật vào sản xuất và chăm sóc tốt đời sống CN” - ông Lê Thanh Tú khẳng định.

Bài và ảnh: Phan Anh