“Hoàn cảnh khó khăn của gia đình đã buộc tôi phải nỗ lực phấn đấu nhiều hơn so với bạn bè cùng trang lứa. Niềm tin về một tương lai tươi sáng cùng với sự tiếp sức kịp thời của học bổng Nguyễn Đức Cảnh đã giúp tôi tự tin hơn để bước vào đời”. Những giọt nước mắt hạnh phúc cùng lời tâm sự chân thành của cô sinh viên Trường ĐH Sư phạm TPHCM Nguyễn Thị Tường Vân đã nhận được sự đồng cảm sâu sắc của nhiều đại biểu có mặt tại lễ trao học bổng Nguyễn Đức Cảnh cho con CNVC-LĐ vượt khó, học giỏi do LĐLĐ TPHCM tổ chức sáng 22-7.


Chủ tịch LĐLĐ TPHCM Nguyễn Huy Cận trao học bổng cho học sinh, sinh viên sáng 22-7


Điểm tựa cho con công nhân nghèo


Có thể nói 113 học sinh, sinh viên được nhận học bổng đều là những gương sáng, đã khắc phục hoàn cảnh khó khăn của gia đình để sống, học tốt, trở thành người có ích cho xã hội. Câu chuyện cảm động về cô sinh viên - công nhân (CN) vệ sinh Nguyễn Thị Tường Vân là một minh chứng cho những nỗ lực vượt bậc ấy. Khi đèn đường rực sáng, cũng là lúc cô bắt đầu công việc của một CN vệ sinh ở các tuyến đường trên địa bàn quận 7- TPHCM cho đến tận 2 giờ sáng. Với Vân, công việc ấy đã quá quen thuộc, nhất là khi mẹ cô (một CN vệ sinh) - sau 5 lần phẫu thuật cột sống - đã không thể tiếp tục làm việc. Gánh nặng gia đình dồn hết lên đôi vai nhỏ bé ấy, song không thể quật ngã ý chí vươn lên của Tường Vân.


Quyết tâm học thật giỏi để đổi đời đã trở thành mục đích của cô bé Vân từ khi còn học tiểu học. Đó chính là động lực giúp cho người con hiếu thảo ấy không chỉ choàng gánh công việc của mẹ mà còn liên tục là học sinh giỏi, được nhận học bổng Nguyễn Đức Cảnh 12 năm liền. Càng đáng trân trọng hơn khi mọi người biết Vân bị mắc bệnh tim bẩm sinh chứ không hoàn toàn khỏe mạnh. Vân tâm sự: “Tôi may mắn và hạnh phúc khi nỗ lực của mình được tổ chức CĐ TP ghi nhận và sẻ chia. Học bổng Nguyễn Đức Cảnh chính là điểm tựa để tôi thực hiện ước mơ học tập của mình”.


Phần thưởng cho sự cố gắng


Còn với chị Lê Thị Sang (CN Công ty CP Dệt may Thành Công),  học bổng Nguyễn Đức Cảnh có ý nghĩa hết sức đặc biệt. Đồng lương CN may ít ỏi, trong khi chồng chị, anh Đặng Văn Đó (CN Công ty Sagoda) lại mắc bệnh suy thận mãn. Gánh nặng cuộc sống đổ dồn lên vai chị. Thương mẹ vất vả, cháu Đặng Ngọc Trâm, học sinh lớp 4, Trường Tiểu học Nguyễn Du (quận 12- TPHCM), đã cố gắng học thật giỏi, 4 năm liền được nhận học bổng Nguyễn Đức Cảnh. “Kết quả học tập của cháu cùng sự quan tâm, chia sẻ của tổ chức CĐ là niềm động viên rất lớn đối với tôi. Nó cho tôi niềm tin, nghị lực để vượt qua khó khăn”- chị Sang tâm sự mà giọng cứ nghẹn đi. Khi được hỏi về ước mơ của mình, cháu Trâm nói: “Con muốn học thật giỏi để sau này trở thành bác sĩ chữa khỏi bệnh cho ba con”.


Với cháu Lương Huỳnh Thương Mến, học sinh Trường Tiểu học Tân Tạo (quận Bình Tân- TPHCM), học bổng Nguyễn Đức Cảnh giúp Mến nhận thức rõ hơn về trách nhiệm của mình. Cha mất, mẹ bệnh tâm thần nên từ nhỏ, Mến đã phải sống bằng tình thương của bà ngoại, cậu, dì. Những đồng tiền học bổng Nguyễn Đức Cảnh được Mến chắt chiu, trang trải việc học. Năm năm liền được nhận học bổng chính là sự tưởng thưởng cho những nỗ lực ấy của Mến. “Được trao học bổng Nguyễn Đức Cảnh, con biết mình phải cố gắng học thật tốt để không phụ lòng mọi người. Ước gì cha con còn sống để thấy con học giỏi”. Câu nói ngây thơ của Thương Mến đã khiến nhiều người không cầm được nước mắt.


Những học sinh, sinh viên nhận học bổng Nguyễn Đức Cảnh giống nhau ở chỗ, đều là con CNVC-LĐ nghèo, cuộc sống khó khăn, thậm chí rất khó khăn. Nhiều em mồ côi cả cha lẫn mẹ, phải sống nương tựa vào người thân. Học bổng Nguyễn Đức Cảnh không chỉ là sự tiếp sức kịp lúc mà còn tạo đà để các em vượt qua khó khăn, nỗ lực học tập và nuôi dưỡng những ước mơ thầm lặng.

Bà Phạm Thị Hoa, Trưởng Ban Nữ công LĐLĐ TPHCM:

Sự quan tâm, chăm sóc đặc biệt của tổ chức CĐ


Qua 15 năm thực hiện chương trình học bổng Nguyễn Đức Cảnh, các cấp CĐ TP đã trao 248.457 suất học bổng tổng trị giá hơn 57,2 tỉ đồng cho con CNVC-LĐ nghèo. Quỹ Học bổng Nguyễn Đức Cảnh ra đời thể hiện tình cảm, sự quan tâm, chăm sóc đặc biệt của tổ chức CĐ TP đối với con em CNVC-LĐ có hoàn cảnh khó khăn; giúp các em có điều kiện học tập thật tốt để trở thành con ngoan, trò giỏi, trưởng thành và có ích hơn cho xã hội.

Bài và ảnh: KHÁNH LINH