Tiếp sức ngư dân bằng nhiều cách

Tin mới

07/07/2014 21:48

Không chỉ hạ đặt giàn khoan Hải Dương 981 trái phép trong vùng biển Việt Nam, gần 2 tháng nay, Trung Quốc còn có hành vi tấn công, đâm chìm tàu cá của ngư dân ta. Vụ việc gần đây nhất là tàu cá QNg-94912 TS của ngư dân Võ Đạt (xã Phổ Thạnh, huyện Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi) bị tàu Trung Quốc bắt giữ khi đang đánh bắt trên ngư trường Hoàng Sa.

Liên tục gây hấn với các lực lượng thực thi pháp luật Việt Nam tại khu vực hạ đặt giàn khoan Hải Dương 981, nay Trung Quốc lại dùng tàu quân sự bắt giữ tàu cá của ngư dân đang hoạt động ở ngư trường Hoàng Sa truyền thống. Hành động ngang ngược, vi phạm nghiêm trọng luật pháp quốc tế và mang tính chất côn đồ của phía Trung Quốc không chỉ bị người dân Việt Nam phản đối kịch liệt mà còn bị dư luận quốc tế lên án. Cũng như các tầng lớp nhân dân khác, ngư dân Việt Nam vốn có truyền thống yêu nước nồng nàn. Bất chấp thiên tai, hiểm nguy, họ vẫn kiên cường bám biển cho dù tài sản bị mất mát và tính mạng bị đe dọa. Sự hiện diện của ngư dân là khẳng định chủ quyền Việt Nam trên biển. Do vậy, hỗ trợ thiết thực cho ngư dân bám biển là việc nên làm lúc này.

Là CNVC-LĐ, chúng tôi rất phấn khởi khi Đảng và Chính phủ đã có những chính sách hỗ trợ ngư dân vươn khơi bám biển. Điển hình là việc dành 16.000 tỉ đồng hỗ trợ ngư dân đóng tàu đánh bắt xa bờ; đóng tàu, trang thiết bị cho lực lượng cảnh sát biển, kiểm ngư. Nhiều doanh nghiệp cũng quyết định đầu tư hàng ngàn tỉ đồng đóng hoặc mua tàu vỏ sắt tiến ra ngư trường Hoàng Sa.

Chúng tôi cũng tự hào khi tổ chức Công đoàn Việt Nam sớm có những chương trình hỗ trợ ngư dân bám biển, khẳng định chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc, điển hình là “Tấm lưới nghĩa tình” và “Nghĩa tình Hoàng Sa, Trường Sa”. Với tinh thần sẻ chia khó khăn với ngư dân, đội ngũ CNVC-LĐ cả nước đã nhắn tin ủng hộ và đóng góp tiền bạc, vật chất để tiếp sức cho bà con  mua sắm ngư cụ, tàu cá... Mỗi khi hay tin ngư dân bị bắt giữ, các cấp Công đoàn đều động viên, thăm hỏi kịp thời.

Đặc biệt, sự ra đời của các nghiệp đoàn nghề cá với nhiều hoạt động chăm lo đời sống vật chất, tinh thần thiết thực đã trở thành điểm tựa cho ngư dân. Với mỗi CNVC-LĐ, thể hiện tinh thần yêu nước một cách thiết thực nhất là tích cực ủng hộ vật chất, giúp ngư dân  khẳng định chủ quyền biển đảo. Làm tốt việc này, mỗi CNVC-LĐ đã thể hiện được trách nhiệm của một công dân đối với đất nước.

Lê Trần Thanh Hải (Chủ tịch Công đoàn Công ty Triple Việt Nam)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI