HỘI NGHỊ ĐOÀN CHỦ TỊCH TỔNG LĐLĐ VIỆT NAM

Tìm giải pháp đưa nghị quyết vào đời sống

Tin mới

27/02/2014 21:46

Sáng 27-2, Hội nghị lần thứ IV Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam (khóa XI) đã diễn ra tại Hà Nội. Ông Đặng Ngọc Tùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam, chủ trì hội nghị.

Các đại biểu đã tập trung thảo luận, đóng góp ý kiến cho kế hoạch thực hiện kết luận của Bộ Chính trị về “Tiếp tục xây dựng giai cấp công nhân Việt Nam thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước”; dự thảo chương trình hành động của Tổng LĐLĐ Việt Nam thực hiện Nghị quyết 25-NQ/TW về “Tăng cường và đổi mới sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác dân vận trong tình hình mới”.

Tăng cường công tác bảo hộ lao động là  ưu tiên hàng đầu của nhiệm kỳ 2013-2018
ẢNH: KHÁNH AN
Tăng cường công tác bảo hộ lao động là ưu tiên hàng đầu của nhiệm kỳ 2013-2018 ẢNH: KHÁNH AN

Một số nội dung quan trọng cũng được lấy ý kiến là tờ trình về tổ chức hội nghị biểu dương “Cán bộ nữ công cơ sở tiêu biểu”; kỷ niệm 20 năm thành lập Quỹ Bảo trợ trẻ em Công đoàn (CĐ) Việt Nam và triển khai chương trình “Vì trái tim và nụ cười trẻ thơ” giai đoạn 2014-2018; đề án tăng cường công tác bảo hộ lao động giai đoạn 2013-2018; dự thảo hướng dẫn thực hiện quyền và trách nhiệm của CĐ cấp trên đối với nơi chưa thành lập CĐ cơ sở; tờ trình về việc giao chỉ tiêu phát triển đoàn viên giai đoạn 2013-2018; quy định về CĐ giải quyết và tham gia giải quyết khiếu nại, tố cáo...

Các đại biểu đã tập trung thảo luận, thống nhất nội dung các tờ trình. Riêng đối với tờ trình về kế hoạch thực hiện kết luận số 79-KL/TW và dự thảo chương trình hành động thực hiện Nghị quyết 25-NQ/TW, các đại biểu cho rằng trong phần nhiệm vụ, phải pháp cần cụ thể, chính xác, khoa học, sát hợp thực tiễn hơn. Các đại biểu đề nghị ở phần chủ động tham gia giải quyết những bức xúc của CNVC-LĐ cần bổ sung nội dung giải quyết triệt để, hiệu quả tình trạng nợ đọng bảo hiểm xã hội của các doanh nghiệp vốn gây nhiều thiệt thòi cho người lao động và là nguyên nhân dẫn đến tranh chấp lao động thời gian qua. Ngoài ra, cần có kế hoạch, giải pháp cụ thể hơn, đi vào giải quyết có hiệu quả những vấn đề đang gây bức xúc hiện nay của CNVC-LĐ, như tiền lương, bảo hiểm xã hội, nhà ở, nhà trẻ, nhà văn hóa cho công nhân...

Góp ý về dự thảo chương trình hành động của Tổng LĐLĐ Việt Nam thực hiện Nghị quyết 25-NQ/TW, các đại biểu cho rằng phải làm sao xây dựng đội ngũ cán bộ dân vận của CĐ gần gũi, sâu sát với công nhân hơn nữa. Hiện ở một số nơi vẫn còn tình trạng cán bộ CĐ cơ sở chưa làm tốt công tác tham mưu để giải quyết những vấn đề bức xúc của công nhân.

Ông Đặng Ngọc Tùng đã đề nghị ban soạn thảo nghiêm túc tiếp thu các ý kiến của Đoàn Chủ tịch, sớm hoàn thiện các văn bản để ban chấp hành thông qua và triển khai vào thực tiễn.

Văn Duẩn
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI