Dịch Covid-19 bùng phát mạnh khiến không ít người lao động (NLĐ) đang sinh sống, làm việc tại TP HCM phải tạm nghỉ việc hoặc thiếu việc, giảm thu nhập. Chia sẻ khó khăn với NLĐ, nhiều chủ nhà trọ đã chủ động giảm tiền phòng, hỗ trợ thực phẩm giúp NLĐ vượt qua khó khăn.

"Giúp người khác là hạnh phúc"

Cách đây 3 tháng, cuộc sống của vợ chồng chị Nguyễn Thị Ngọc Huyền (ở trọ số 458 đường Mai Chí Thọ, phường An Phú, TP Thủ Đức) tương đối ổn định. Chị Huyền giúp việc nhà còn chồng làm công nhân (CN) vệ sinh nhà cao tầng, thu nhập đủ để trang trải chi phí sinh hoạt. Thế nhưng, dịch bùng phát khiến vợ chồng chị thất nghiệp, cuộc sống thiếu trước hụt sau.

Thông cảm với hoàn cảnh gia đình chị Huyền, ngoài việc giảm tiền thuê phòng, bà Lê Thị Kim Chi, chủ nhà trọ, còn tặng thêm thực phẩm, tặng cả tiền mua bảo hiểm y tế. Bà Chi cho rằng ai trong cảnh này cũng sẽ làm như bà. Chứng kiến tình cảnh khó khăn của NLĐ, bà bàn với chồng cố gắng san sẻ với họ. Theo đó, mỗi phòng trọ được bà giảm 500.000 đồng, bắt đầu từ tháng 6 cho đến khi hết dịch. Khu nhà trọ của bà hiện có 40 phòng, do vậy số tiền hỗ trợ là không nhỏ. "Tuy thu nhập gia đình có giảm song vợ chồng tôi rất vui bởi giúp người khác là hạnh phúc" - bà Chi bộc bạch.

Tình người trong các khu nhà trọ - Ảnh 1.

Bà Đào Thị Hoa (bên phải) tặng quà cho người lao động khó khăn Ảnh: THANH NGA

Bà Đào Thị Hoa - một chủ nhà trọ tại phường 14, quận Gò Vấp, TP HCM - cũng là người có tấm lòng thơm thảo khi liên tục giúp đỡ CN ở trọ có hoàn cảnh khó khăn. Khu nhà trọ của bà Hoa có 10 phòng, chủ yếu cho NLĐ tự do, người buôn bán nhỏ ở thuê. Đợt dịch lần thứ 4 bùng phát khiến hầu hết người thuê trọ bị ảnh hưởng và đến thời điểm này, trên 80% NLĐ tại khu trọ đang thất nghiệp, cuộc sống rất khó khăn. Thấu hiểu hoàn cảnh của họ, bà Hoa đã quyết định giảm giá tiền nhà trọ từ 20%-30%, tùy trường hợp. "Dù đã giảm giá phòng nhưng biết anh chị CN vẫn còn khó nên đến hẹn tôi cũng không yêu cầu trả, ai xoay xở được thì đóng, người nào khó quá thì cứ để đó, đợi qua dịch rồi tính. Mình sống với nhau còn vì cái tình, hầu hết họ đều ở trọ chỗ tôi từ rất lâu nên cũng không khác gì người nhà" - bà Hoa tâm sự.

Ngoài giảm giá thuê, bà còn tặng mỗi phòng trọ một phần quà gồm nhu yếu phẩm như gạo, mì gói… Hằng ngày, bà Hoa còn vận động các nguồn rau, củ, quả, thực phẩm và các suất ăn miễn phí để tặng lại người thuê trọ. Với những trường hợp quá khó khăn, bà sẵn sàng cưu mang. Điển hình như cụ Nguyễn Lệ Thủy (quê Long An). Cụ Thủy đã lớn tuổi nhưng ở một mình, ngày thường có người cháu qua lại thăm nom nhưng từ lúc dịch bùng phát, cháu của cụ về quê không thể lên lại được. Thương cụ nên hằng ngày, bà Hoa đều nấu cơm mang đến phòng trọ cho cụ. Vận động được quà hay thực phẩm, bà đều ưu tiên cho cụ 1 suất.

"Nhờ có cô Hoa và sự giúp đỡ của mọi người mà tôi mới qua được những ngày khó khăn này" - cụ Thủy xúc động.

Dìu nhau vượt khó

Đầu tháng 6, khu nhà trọ nằm trong khu vực bị phong tỏa do dịch Covid-19 nên vợ chồng chị Đỗ Thị Anh, cùng là CN Công ty TNHH Pou Yuen Việt Nam (quận Bình Tân, TP HCM) phải tạm nghỉ việc. Đến khi nơi ở dỡ bỏ phong tỏa thì công ty tạm ngừng hoạt động theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng, vợ chồng chị lại tiếp tục thất nghiệp.

"Lo sợ dịch bệnh, nhiều người chọn về quê để tránh dịch nhưng chúng tôi quyết định ở lại thành phố chờ ngày công ty hoạt động trở lại. Tuy nhiên, ở lại thì thiếu thốn đủ thứ từ tiền bạc đến thực phẩm do bị hạn chế đi lại. May sao, chúng tôi có cô chủ trọ rất tốt. Ngoài việc thường xuyên thăm hỏi, hỗ trợ gạo, rau củ, cá, trứng… cô còn đi chợ thay cho mọi người. Nhờ vậy, chúng tôi an tâm ở lại nhà trọ phòng chống dịch" - chị Anh nói.

Chủ khu trọ nơi chị Anh đang thuê ở là bà Phù Nhật Phượng, ngụ số 46 và 48 đường Bờ Sông, khu phố 2, phường Tân Tạo A, quận Bình Tân, TP HCM. Bà Phượng có 2 khu nhà trọ gồm 75 phòng với gần 200 CN cư ngụ, đa số là CN nghèo. Năm 2020, khi dịch Covid-19 bùng phát khiến CN ở trọ lao đao do không có việc làm ổn định, bà Phượng đã giảm tiền thuê cho mỗi phòng là 300.000 đồng, đồng thời hỗ trợ gạo, nhu yếu phẩm cho những gia đình CN khó khăn. Năm nay, dịch bệnh diễn biến phức tạp hơn, phải thực hiện giãn cách xã hội thời gian dài khiến CN gặp khó khăn trong việc đi lại, mua thực phẩm. Do vậy, bà Phượng chọn cách hỗ trợ thực phẩm thường xuyên thay vì giảm giá phòng. Từ đầu đợt dịch lần 4 đến nay, bà đã nhiều lần hỗ trợ gạo, rau củ, cá, trứng, nước tương, dầu ăn… cho các phòng trọ. Ngoài việc nhắc nhở người ở trọ tuân thủ nguyên tắc 5K, hạn chế ra đường, bà còn cung cấp nước rửa tay sát khuẩn, nước muối, nước lau nhà, chanh, sả, gừng, thuốc bổ, thuốc hạ sốt… để giúp CN phòng chống dịch.

Bà Phượng còn lập 2 nhóm trên Zalo để thường xuyên nắm bắt tình hình, tiếp nhận thông tin để kịp thời hỗ trợ khi CN cần. Ở mỗi khu trọ, bà phân công người làm đầu mối tiếp nhận, phân phát hàng hóa, thuốc men cho mọi người. "Dịch bệnh khiến CN vốn đã khó lại càng khó khăn hơn nên cái gì giúp được là tôi làm ngay không tính toán. Chỉ mong dịch chóng qua để CN có việc làm trở lại và ổn định cuộc sống" - bà Phượng trải lòng. 

Ông PHẠM CHÍ TÂM, Phó Chủ tịch LĐLĐ TP:

Giảm hơn 5 tỉ đồng tiền thuê nhà cho công nhân

Trước tình hình khó khăn do ảnh hưởng dịch Covid-19, nhiều chủ nhà trọ ở các quận huyện, TP Thủ Đức đã chủ động giảm tiền thuê cho NLĐ bị ảnh hưởng bởi đại dịch. Việc làm đầy nghĩa tình này không chỉ san sẻ khó khăn với NLĐ xa quê mà còn góp phần tạo điều kiện, động viên NLĐ ở lại, hạn chế di chuyển về quê, giảm nguy cơ lây nhiễm giữa mùa dịch. Theo báo cáo của các LĐLĐ quận huyện, TP Thủ Đức, đến nay đã có 621 chủ nhà trọ giảm hơn 5 tỉ đồng tiền thuê nhà cho hơn 34.000 NLĐ ở trọ.

NHÓM PHÓNG VIÊN