Theo Công văn số 175/QLLĐNN-NBĐNA của Cục Quản lý Lao động ngoài nước, triển khai Bản ghi nhớ hợp tác giữa các bộ của Việt Nam và Nhật Bản về phái cử lao động kỹ năng đặc định, ngày 23-3, kỳ thi kỹ năng đặc định số 1 sẽ lần đầu tiên được tổ chức ở Việt Nam.

Kỳ thi lần này đã được sự thống nhất của cơ quan chức năng hai nước. Đơn vị tổ chức là Hiệp hội Nguồn nhân lực xây dựng Nhật Bản (JAC). Ngành nghề thi tuyển lần này là thi công cốt thép (reinforcement construction). Tại lần thi này, ban tổ chức sẽ tiếp nhận 30 ứng viên dự thi, thời gian nhận đăng ký đến ngày 25-2.

Tổ chức kỳ thi kỹ năng đặc định đầu tiên ở Việt Nam - Ảnh 1.

Lệ phí tham gia dự thi được ấn định là 755.000 đồng. Người lao động sẽ đăng ký thông qua các doanh nghiệp phái cử, sau đó các doanh nghiệp sẽ tiến hành đăng ký tại địa chỉ website https://jac-skill.org.jp

Tổ chức kỳ thi kỹ năng đặc định đầu tiên ở Việt Nam - Ảnh 2.

Địa điểm tổ chức thi lý thuyết trên máy tính và thi thực hành thi công sẽ diễn ra ở Toà nhà C14 Bắc Hà, đường Tố Hữu, phường Trung Văn, quận Nam Từ Liêm, TP Hà Nội.

Nhận định về kỳ thi lần này, ông Huỳnh Hồ Đại Nghĩa, Trưởng phòng Thị trường lao động - Công ty Texgamex – VN, cho biết: "Việc tổ chức cuộc thi lần này là một tín hiệu tích cực, lạc quan cho người lao động nói riêng và thị trường hoạt động dịch vụ đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài nói chung trong tình hình dịch bệnh Covid 19 vẫn diễn biến hết sức phức tạp. Điều đó cho thấy dù chịu nhiều ảnh hưởng của dịch bệnh nhưng các công ty tiếp nhận tại Nhật Bản vẫn có nhu cầu tuyển dụng rất cao. Kỳ thi lần này sẽ là tín hiệu mở đầu cho nhiều kỳ thi kỹ năng đặc định tiếp theo được tổ chức ở Việt Nam với nhiều ngành nghề khác nằm trong nhóm ngành được quy định. Qua đó, sẽ đa dạng hóa cơ hội tham gia thị trường lao động tại Nhật dành cho lao động Việt Nam, tiết kiệm chi phí và giảm thiểu rủi ro so với dự thi tại Nhật".

Visa kỹ năng đặc định (visa Tokutei Ghinou) là loại tư cách lưu trú do chính phủ Nhật Bản cấp cho lao động nước ngoài. Visa này có 2 loại, gồm visa kỹ năng đặc định loại 1 và visa kỹ năng đặc định loại 2, với đối tượng và điều kiện khác nhau về tư cách và thời gian lưu trú, ngành nghề tiếp nhận, mức lương, khả năng thay đổi công việc, chế độ, cơ hội làm việc lâu dài tại Nhật.

Tin - ảnh: Xuân Huy