Tổng kết công tác an toàn lao động ngành y tế

Tin mới

04/11/2013 11:14

(NLĐO)- Ngày 4-11, tại TP Nha Trang (Khánh Hòa), Cục Quản lý môi trường y tế - Bộ Y tế tổ chức Hội nghị tổng kết công tác an toàn lao động, vệ sinh lao động các đơn vị trực thuộc Bộ Y tế năm 2013.

Tham dự Hội nghị có các đồng chí đại diện Lãnh đạo, đại diện Ban chấp hành Công đoàn cơ sở và thành viên Hội đồng bảo hộ lao động tại 72 đơn vị sự nghiệp trực thuộc Bộ Y tế.

Ngành y tế là một ngành lao động đặc thù, hầu hết các nhân viên y tế phải làm việc trong điều kiện có nhiều yếu tố nguy cơ ảnh hưởng đến sức khoẻ. Tuỳ thuộc vào mỗi loại hình lao động, mỗi vị trí công việc có các yếu tố khác nhau gây nguy hại đến sức khoẻ người lao động. Họ có thể bị phơi nhiễm các tác nhân gây bệnh qua đường máu, dịch cơ thể, không khí, qua tiêu hoá…và họ có thể mắc một số bệnh nghề nghiệp như HIV/AIDS, Viêm gan B, Viêm gan C, SARS, lao.

Bên cạnh những tác hại lây nhiễm, nhân viên y tế phải tiếp xúc với rất nhiều tác hại không lây nhiễm, bao gồm các hóa chất, những tác hại vật lý như nóng, tiếng ồn, bức xạ ion hóa, siêu âm. Ngoài các yếu tố ảnh hưởng đến thể chất, nhân viên y tế thường xuyên phải làm việc căng thẳng trong thời gian dài, cùng với sự gia tăng về bạo hành của bệnh nhân và người nhà bệnh nhân. Trong khi đó việc chăm sóc sức khỏe người lao động, cải thiện điều kiện làm việc chưa được quan tâm đúng mức và còn nhiều hạn chế, đặc biệt là công tác chăm sóc sức khỏe người lao động, công tác huấn luyện an toàn lao động, vệ sinh lao động tại các cơ sở y tế.

Tại Hội nghị đã có nhiều tham luận và phát biểu của các đại biểu về công tác an toàn lao động, vệ sinh lao động, chăm sóc sức khỏe nhân viên y tế và phòng chống bệnh nghề nghiệp, theo các chuyên đề: Vai trò của tổ chức Công đoàn trong công tác chăm sóc sức khỏe nhân viên y tế; Công tác chăm sóc sức khỏe, phòng chống bệnh nghề nghiệp cho nhân viên y tế; Công tác lãnh đạo, chỉ đạo của Chính quyền đối với các hoạt động của Hội đồng bảo hộ lao động, mạng lưới an toàn vệ sinh viên; Thực hiện chế độ chính sách về an toàn lao động, vệ sinh lao động, bảo hộ lao động đối với nhân viên y tế; Cải thiện điều kiện làm việc và công tác kiểm định định kỳ máy móc thiết bị có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn lao động. Ngoài ra, các đại biểu còn thảo luận về những bất cập trong công tác an toàn lao động, vệ sinh lao động.

V.Duẩn
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI