Chiều 25-6, Liên đoàn Lao động Thành phố Hồ Chí Minh cho biết tính từ ngày 18-6 đến ngày 24-6, Công đoàn các cấp của thành phố đã báo cáo có 483 trường hợp đoàn viên, người lao động là F0 của dịch Covid-19, 5.936 trường hợp F1, 10.995 trường hợp F2 và 2.300 trường hợp F3.

TP HCM: 19.714 người lao động ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 - Ảnh 1.

Người lao động tại KCN Tân Tạo, TP HCM được tiêm vắc xin phòng Covid-19

Tình hình dịch bệnh Covid - 19 tại Thành phố Hồ Chí Minh đang ngày càng diễn biến phức tạp, đã xuất hiện nhiều ca nhiễm và lây lan nhanh SARS CoV-2 trong cộng đồng. Các cấp Công đoàn thành phố đã phối hợp chặt chẽ với Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch địa phương, các cơ quan chức năng trong việc triển khai tiêm chủng vắc xin cho công nhân tại các doanh nghiệp trên địa bàn thành phố. Tính đến ngày 24-6, đã có 69.637 người lao động tại 389 doanh nghiệp, đơn vị được tiêm vắc xin phòng ngừa Covid - 19.

TP HCM: 19.714 người lao động ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 - Ảnh 2.

Tiêm vắc xin tại Công ty CP Cơ khí Xây dựng Thương mại Đại Dũng (huyện Bình Chánh, TP HCM)

Ngoài ra, Công đoàn các cấp còn tập trung cho công tác chăm lo cho đoàn viên, công nhân, viên chức, người lao động trong các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, các khu lưu trú, khu nhà trọ bị cách ly gồm nhu yếu phẩm và các vật dụng sinh hoạt cá nhân cần thiết. Cụ thể: chi hỗ trợ cho 19.344 trường hợp theo Quyết định 2606 của Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam với số tiền 7,6 tỉ đồng.

TP HCM: 19.714 người lao động ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 - Ảnh 3.

Các đơn vị tham gia đóng góp kinh phí mua vắc xin cho người lao động

TP HCM: 19.714 người lao động ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 - Ảnh 4.

Liên đoàn Lao động TP Thủ Đức, TP HCM chuẩn bị nhu yếu phẩm tặng công nhân nhà trọ bị ảnh hưởng dịch Covid-19

Liên đoàn Lao động Thành phố Hồ Chí Minh đã nhanh chóng chỉ đạo các cấp Công đoàn thực hiện tiếp tục vận động doanh nghiệp, Công đoàn cơ sở các cơ quan, đơn vị, đoàn viên, công nhân, viên chức, người lao động có điều kiện tham gia hưởng ứng lời kêu gọi của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam nhắn tin ủng hộ chương trình "Toàn dân ủng hộ phòng, chống dịch bệnh Covid - 19 " và Quỹ ủng hộ chương trình mua Vaccine phòng chống dịch Covid - 19. Tính đến nay, Liên đoàn Lao động thành phố Hồ Chí Minh đã vận động được 6,3 tỉ đồng.

TP HCM: 19.714 người lao động ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 - Ảnh 5.

Trung tâm Y tế quận 7, TP HCM phối hợp cùng Ban Quản lý các KCX-KCN TP lấy mẫu Covid-19 cho công nhân KCX Tân Thuận

Liên đoàn Lao động thành phố iếp tục hướng dẫn các cấp Công đoàn thực hiện Quyết định số 2606/QĐ – TLĐ của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Phương án 03/PA - LĐLĐ của Liên đoàn Lao động Thành phố về Phương án chăm lo, hỗ trợ khẩn cấp cho đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19. Liên đoàn Lao động Thành phố chỉ đạo Công đoàn cơ sở duy trì và nắm thông tin liên tục đối với các trường hợp là đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động là F0, F1, F2; phối hợp người sử dụng lao động xây dựng kịch bản ứng phó các tình huống phát sinh khẩn cấp: phong tỏa, tạm dừng hoạt động sản xuất kinh doanh, lấy mẫu xét nghiệm tập trung; chuẩn bị đầy đủ nguồn lực (nhân lực, vật lực), các nội dung tuyên truyền, động viên tinh thần công nhân viên chức lao động tại cơ quan, đơn vị.

Tin-ảnh: H.Đào