Ngày 25-12, Ông Lê Minh Tấn, Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB-XH) TPHCM, cho biết qua khảo sát hơn 1.100 doanh nghiệp (DN) trên địa bàn cho thấy mức thưởng Tết năm nay không cao hơn nhiều so với năm ngoái. Đa số các DN có mức thưởng Tết trung bình là một tháng lương; mức tiền thưởng bình quân của người lao động (NLĐ) tại TP HCM trong dịp Tết Dương lịch là khoảng hơn 3,3 triệu đồng/người (cao hơn 1% so với mức thưởng Tết Dương lịch năm 2019) và mức thưởng trung bình của NLĐ vào dịp Tết Nguyên đán 2020 trung bình của NLĐ là khoảng 10 triệu đồng/người.

TP HCM: Thưởng Tết Dương lịch cao nhất 3,5 tỉ đồng/người - Ảnh 1.

Ngoài tiền thưởng các doanh nghiệp còn tặng các phần quà Tết cho người lao động

Năm nay mức thưởng Tết Dương lịch cao nhất là 3,5 tỉ đồng đã vượt xa mức thưởng của Tết Dương lịch 2019 (500 triệu đồng/người). Đây là mức thưởng của một người đang làm việc tại một DN có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) ở lĩnh vực tài chính – ngân hàng – bảo hiểm. Tuy nhiên, mức thưởng Tết Nguyên đán 2020 cao nhất tại TP HCM chỉ đạt mức 800 triệu đồng/người, thấp hơn so với năm ngoái là 1,2 tỉ đồng/người và chưa bằng 1/4 mức thưởng cao nhất của Tết Dương lịch. Mức thưởng Tết bình quân cao nhất vẫn thuộc về NLĐ làm việc tại các DN trong ngành: bất động sản, tài chính – ngân hàng, bảo hiểm, điện tử, công nghệ thông tin…

Cũng theo ông Tấn, ngoài việc thưởng Tết bằng tiền thì nhiều DN cũng có những hình thức hỗ trợ thiết thực cho NLĐ như: tổ chức xe đưa công nhân về quê, tặng quà Tết, tặng phiếu mua hàng…

Còn Ban quản lý các KCX-KCN TP HCM cho hay đã nhận được báo cáo từ 100/1.000 DN đang hoạt động tại các KCX-KCN TP về tình hình lương, thưởng Tết Dương lịch và Tết Canh Tý 2020. Trong đó, mức thưởng cao nhất thuộc về DN lĩnh vực sản xuất và kinh doanh (nhà máy tại KCN Tân Tạo, quận Bình Tân) với mức thưởng hơn 300 triệu đồng. Những vị trí nhận mức thưởng Tết cao thuộc về các chuyên gia nước ngoài đang làm việc tại DN, với lương hơn 200.000 triệu đồng/tháng. Còn mức thưởng bình quân của các DN trong KCX-KCN TP là 1 tháng lương.

Thưởng Tết năm nay sẽ cao hơn năm ngoái

Liên quan đến thưởng Tết năm 2020, ông Lê Đình Quảng, Phó Trưởng ban Quan hệ lao động, Tổng LĐLĐ Việt Nam, cho rằng tình hình kinh tế - xã hội năm 2019 có sự tăng trưởng, quan hệ lao động có nhiều tích cực. "Nên tôi dự đoán mức tiền thưởng Tết năm nay của DN sẽ cao hơn năm ngoái, trung bình khoảng 1-2 tháng lương" - ông Quảng nhận định. Tuy nhiên, ông Quảng cũng cho rằng dịp Tết sẽ có một số rất ít DN khó khăn, không thưởng Tết cho NLĐ. Còn hầu hết DN đều có thưởng, bởi đó không những là nguồn động viên, khích lệ mà còn là hình thức giữ chân NLĐ.

Sở LĐ-TB-XH tỉnh Bình Phước vừa có báo cáo tình hình tiền lương năm 2019 và kế hoạch thưởng Tết năm 2020. Theo đó, chỉ 42 DN trên địa bàn có kế hoạch thưởng Tết Dương lịch cho NLĐ với mức thưởng cao nhất là 11,7 triệu đồng (thuộc Công ty TNHH Nông nghiệp làng sen Việt Nam). Mức thưởng thấp nhất là 30.000 đồng. Còn các DN khác không có kế hoạch thưởng Tết Dương lịch.

TP HCM: Thưởng Tết Dương lịch cao nhất 3,5 tỉ đồng/người - Ảnh 2.

Thưởng tết năm nay sẽ cao hơn năm ngoái

Về kế hoạch thưởng Tết Nguyên đán, Công ty CP Gỗ MDF VRG Dongwha có mức thưởng cao nhất với số tiền trên 182 triệu đồng. Mức thưởng thấp nhất là 200.000 đồng thuộc về Công ty TNHH SSAMM. "Qua thống kê, tất cả DN trên địa bàn đều thưởng Tết Nguyên đán, tuy nhiên mức thưởng chênh lệch rất lớn…", Sở LĐ-TB-XH tỉnh Bình Phước đánh giá.

Về tình hình tiền lương năm 2019, Sở LĐ-TB-XH tỉnh Bình Phước cho biết các DN đều thực hiện tăng lương tối thiểu vùng. Hiện không có DN nào nợ lương NLĐ. Trong đó, năm 2019 DN nhà nước có mức lương bình quân là 5,5 triệu đồng. DN vốn góp nhà nước có mức lương trung bình là 7,2 triệu đồng. DN dân doanh có mức lương trung bình là 5,2 triệu đồng.

Trong khi đó, Sở LĐ-TB-XH tỉnh Kiên Giang cũng báo cáo tình hình thưởng Tết năm 2020. Theo đó, mức thưởng Tết Dương lịch cao nhất là 65 triệu đồng, mức thấp nhất là 50.000 đồng.

Theo Điều 103 Bộ Luật Lao động 2012, tiền thưởng Tết được quy định là khoản tiền mà người sử dụng lao động thưởng cho NLĐ căn cứ vào kết quả sản xuất kinh doanh hằng năm và mức độ hoàn thành công việc của NLĐ.
M.Chi - H.Đào - L.Hải