Từ những năm học phổ thông, là thành viên đội tuyển toán - tin của Trường Lê Hồng Phong, Triết đã mang về cho đội tuyển rất nhiều giải thưởng cấp thành phố, quốc gia. Năm 1997, là thủ khoa tú tài toàn thành với số điểm trung bình 9,8/10, Triết được tuyển thẳng vào khoa công nghệ thông tin Trường ĐH Khoa học Tự nhiên - Đại học Quốc gia TPHCM. Tại đây, được sự giúp đỡ, dìu dắt của thạc sĩ Dương Anh Đức - Trưởng bộ môn công nghệ phần mềm, đến năm thứ 3 được thầy gợi ý, Triết và Lương Hán Cơ - bạn cùng lớp - bắt tay vào làm đề tài “Nghiên cứu các mã hóa và ứng dụng”. Lĩnh vực ứng dụng mã hóa và bảo mật thông tin rất phổ biến trong đời sống hiện đại, từ an ninh quốc phòng đến thương mại, điện tử... nghiên cứu một số phương pháp mã hóa, đặc biệt là phương pháp mã hóa Rijndael - được Viện Tiêu chuẩn và Công nghệ Hoa Kỳ chính thức chọn làm chuẩn mã hóa mới từ tháng
10-2000. Dựa trên cơ sở lý thuyết toán học và một mã của thuật toán Rijndael nguyên thủy, nhóm của Triết đã xây dựng các phiên bản mở rộng cho khả năng xử lý các khóa và khối dữ liệu lớn hơn và có độ an toàn cao hơn nhiều lần so với thuật toán ban đầu. Và từ đây nhóm đã xây dựng các mô hình ứng dụng như mô hình thư điện tử an toàn, quy trình bảo vệ đề thi, mô hình bảo mật trong giao dịch thương mại điện tử. Các mô hình này được áp dụng trong thực tế dễ dàng và hiệu quả. Đề tài này đã đem về cho nhóm Triết - Cơ 3 giải nhất: Giải nhất Sinh viên nghiên cứu khoa học cấp bộ năm 2001, giải nhất Sáng tạo kỹ thuật Vifotec của các cơ quan Trung ương, giải nhất Euréka của Thành đoàn TPHCM năm 2001... Cũng với đề tài này, Triết với tư cách là người đại diện nhóm đi báo cáo tại hội nghị “Về mật mã ứng dụng” ở Singapore cuối năm 2001.
Tháng 9-2001, Triết tốt nghiệp thủ khoa loại xuất sắc (với luận văn tốt nghiệp 10/10) được trường giữ lại giảng dạy tại khoa và chuyển tiếp cao học trong năm. Là con một trong gia đình cha mẹ đều là công nhân, Triết luôn tự vươn lên. Ở lớp anh luôn được bạn bè yêu mến. Ngoài tin học, Triết còn là một tay độc tấu organ có hạng của trường và một tay đầu bếp giỏi ở nhà.
Bình luận (0)