Trẻ chưa qua, già chưa tới

Tin mới

04/10/2016 22:13

Tan ca, chị Nguyễn Thị Thu Thủy, công nhân (CN) một doanh nghiệp (DN) tại KCX Linh Trung (quận Thủ Đức, TP HCM) lê những bước chân mệt mỏi về xóm trọ. Bữa cơm chiều đã được em gái ruột dọn sẵn nhưng chị vẫn không buồn động đũa, nằm vật ra chiếc nệm ở góc phòng.

Trẻ chưa qua, già chưa tới

Mấy hôm nay, tin công ty tuyển mới 500 lao động khiến chị Thủy và nhiều đồng nghiệp lâu năm mất ăn, mất ngủ. Rời miền Tây lên TP HCM làm CN, thấm thoắt đã 10 năm chị gắn bó với mảnh đất này. Bước vào nhà máy ở độ tuổi 20 sung sức, vậy mà giờ đây chị đã là một CN thâm niên. 35 tuổi chưa phải là già nhưng chị luôn có cảm giác bất an về sức khỏe. Mắt không còn tinh anh như trước, đôi tay thuần thục ngày nào giờ đã phản xạ chậm hơn. Chị chỉ hơn đồng nghiệp trẻ ở kinh nghiệm làm việc và thâm niên. Đồng lương CN bấp bênh khiến chị chưa dám nghĩ đến việc có mái ấm riêng. Nhìn đám bạn có gia đình phải sống khổ sở, thiếu trước hụt sau, chị thêm cám cảnh.

Lúc trước, sau giờ làm, Thủy còn la cà quán xá cùng đám bạn nhưng gần đây chị chỉ thích ở phòng trọ một mình. Những tháng công ty tăng ca, về nhà trọ với tấm thân rã rời, chị không màng đến việc ăn uống mà chỉ muốn ngủ thẳng giấc đến sáng. Lần khám sức khỏe định kỳ gần đây nhất, chị rất hoang mang khi biết thị lực sụt giảm, thêm vào đó là triệu chứng thoái hóa khớp do đứng làm việc liên tục. Đọc báo thấy rất nhiều công ty cho lao động lớn tuổi nghỉ việc do năng suất thấp, chị đâm lo. Sức khỏe giảm sút, mắt mờ, chân run nên không thể đáp ứng công việc cường độ cao, họ bị doanh nghiệp vắt chanh bỏ vỏ là chuyện dễ hiểu. Ở độ tuổi mà mọi người thường gọi là trẻ chưa qua, già chưa tới, nghĩ đến viễn cảnh mất việc khiến nỗi lo lắng của chị tăng thêm gấp bội.

Nhìn thấy nét mặt không vui của Thủy, dì Tư chủ nhà trọ hỏi: “Con làm gì mà đi làm về là cứ ru rú ở phòng trọ, bộ ở công ty có chuyện gì hả?”. “Dạ, thấy công ty tuyển mới CN nên con lo vu vơ, không biết có bị đẩy ra đường không dì Tư ơi. Kiểu này chắc về hưu non quá”. Hiểu được lo lắng ấy của Thủy, dì Tư động viên: “Đám CN mới sao bằng tụi bây về tay nghề lẫn kinh nghiệm, con cứ lo bò trắng răng. Thôi, nếu mệt thì tranh thủ ngủ sớm để sáng mai còn đi làm”. Nghe lời bà chủ nhà trọ, Thủy tranh thủ chợp mắt nhưng chị không thể nào ngủ được. “Chẳng may bị công ty đẩy ra đường ở độ tuổi này thì mình biết làm gì?” - Thủy tự hỏi mình như vậy, dù thừa biết rằng không thể tìm được câu trả lời.

Đình Viên
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI