Không khí ấm cúng bao trùm buổi họp mặt 7 gia đình tài xế taxi có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn do Ban Giám đốc và Công đoàn (CĐ) Công ty CP Ánh Dương Việt Nam (Vinasun) tổ chức mới đây. Được lãnh đạo công ty ra tận thềm cầu thang đón với những lời hỏi han, chân thành, thân nhân các tài xế hết sức xúc động.


Ông Đặng Phước Thành, Chủ tịch HĐQT Vinasun, trao học bổng cho con tài xế

Động viên kịp thời

Bảy gia đình tài xế dự buổi gặp gỡ đều có chung nỗi mất mát, bất hạnh: có chồng, cha là tài xế bị kẻ xấu hãm hại, cướp đi sinh mạng hoặc mất đi vì tai nạn giao thông. Thăm hỏi từng em học sinh sớm mồ côi cha, ông Đặng Phước Thành, Chủ tịch HĐQT Vinasun, xúc động: “Công ty có ngày hôm nay một phần nhờ công sức lao động của ba các cháu và các cháu hãy tự hào về điều đó. Chú hứa sẽ lo cho các cháu ăn học thành tài”.

Nghe lời bộc bạch ấy, chị Phạm Thị Mỹ, vợ tài xế Nguyễn Văn Hà (bị cướp sát hại vào đầu tháng 5-2012), đã bật khóc. Ngày nhận hung tin, chị hoàn toàn suy sụp. Con lớn mới 5 tuổi trong khi chị đang mang thai đứa thứ hai, sự ra đi đột ngột của chồng khiến chị hụt hẫng. “Ban giám đốc, CĐ cơ sở, nhất là anh em đồng nghiệp, liên tục đến nhà động viên, đóng góp 170 triệu đồng hỗ trợ gia đình. Nghĩa cử ấy, tôi không thể nào quên” - chị nói.
Còn với chị Nguyễn Thị Chung, vợ tài xế Nguyễn Văn Dự (mất do tai nạn giao thông), nỗi đau mất chồng không có gì bù đắp. “Anh Dự ra đi quá đột ngột khiến tôi hụt hẫng. Kinh tế gia đình lâu nay phụ thuộc vào đồng lương của anh nên tôi rất lo cho tương lai 2 đứa con nhỏ. Tuy nhiên, sự quan tâm, chăm sóc của công ty, CĐ và anh em đồng nghiệp của chồng khiến mẹ con tôi có thêm sức lực để vượt qua khó khăn”. Khi được nhận học bổng, 2 cháu Nguyễn Đặng Thị Mỹ Linh và Nguyễn Đặng Thị Mỹ Trinh - con anh Dự - không giấu được sự vui mừng.

Sự động viên kịp thời của Vinasun phần nào giúp các gia đình vơi đi nỗi đau. “Với mong muốn tri ân những đóng góp quý báu của nhân viên cũng như chia sẻ sự mất mát không gì bù đắp được của các gia đình, từ đầu năm 2013, ban giám đốc công ty quyết định điều chỉnh mức học bổng cho con nhân viên có hoàn cảnh khó khăn (thấp nhất 3,6 triệu đồng/năm; cao nhất 8,4 triệu đồng/năm)” - ông Nguyễn Hữu Dũng, Chủ tịch CĐ Vinasun, cho biết.

Đãi ngộ vốn quý

Tại lễ kỷ niệm 20 năm thành lập Công ty CP Công nghiệp Đông Hưng tổ chức cuối tuần qua, khi trao quà tri ân cho những nhân viên có quá trình cống hiến từ 10 đến 20 năm, ông Hà Duy Hưng, chủ tịch HĐQT, tổng giám đốc công ty, bộc bạch: “Tự đáy lòng mình, tôi xin tri ân những đóng góp của anh em, những người luôn kề vai sát cánh cùng công ty ngay cả trong những lúc khó khăn nhất”.

Một trong số đó là ông Nguyễn Văn Lê, phó tổng giám đốc thường trực công ty, người có gần 20 năm gắn bó với Công ty Đông Hưng. Ông Lê chia sẻ: “Thời gian đầu, công ty gặp rất nhiều khó khăn, tưởng chừng không thể nào tồn tại được. Thế nhưng, vì cái tình với nhau mà anh em chúng tôi quyết tâm bám trụ và vượt qua”. Với tình cảm đó, ông Lê cùng với 15 đồng nghiệp đã chung lưng đấu cật, miệt mài làm việc để tìm cách giúp công ty vượt qua khó khăn.
Nhờ vậy, từ một công ty nhỏ, đến nay Công ty Đông Hưng sở hữu 3 nhà máy với gần 10.000 công nhân (CN), có chỗ đứng vững chắc trong lĩnh vực gia công giày. CN của công ty có việc làm thường xuyên với thu nhập bình quân 5 triệu đồng/người/tháng. Khi đã ăn nên làm ra, công ty càng quan tâm chăm lo cho CN. Hàng chục tỉ đồng đã được đầu tư nâng cao tay nghề, cải thiện điều kiện làm việc, chăm lo đời sống tinh thần cho CN.

Cũng với quan điểm xem người lao động là vốn quý, nhiều năm qua, Công ty CP Sản xuất Nhựa Duy Tân - TPHCM (quận Bình Tân - TPHCM) luôn coi trọng việc phối hợp với CĐ chăm sóc đời sống vật chất, tinh thần cho CN. Song song với cải thiện điều kiện làm việc, phúc lợi, công ty đặc biệt quan tâm chất lượng nguồn nhân lực. Từ đề xuất của CĐ, công ty quyết định chi hơn 1 tỉ đồng/năm hỗ trợ đào tạo nghề cho CN. Đáp lại sự quan tâm ấy, tập thể lao động liên tục cho ra đời những sáng kiến có giá trị, hỗ trợ doanh nghiệp phát triển.

Ông Trần Duy Hy, Tổng Giám đốc Công ty CP Sản xuất Nhựa Duy Tân, cho rằng: “Thành công của doanh nghiệp không thể tách rời sự cống hiến của người lao động. Do vậy, doanh nghiệp phải thực tâm với người lao động, chăm lo tương xứng với những đóng góp của họ”.

Bài và ảnh: KHÁNH CHI