Trọn nghĩa tình

Tin mới

28/04/2014 22:29

Không chỉ hỗ trợ về vật chất, họ còn dành nhiều thời gian và công sức để chăm lo người thân và đồng nghiệp khó khăn

“Thấy người không quen bị nạn, mình còn hết lòng giúp đỡ, huống hồ Dung vừa là đồng nghiệp vừa là đồng hương” - chị Hồ Thị Thanh Thúy, Công ty CP May Sài Gòn 2, tâm sự về những việc làm đầy ắp nghĩa tình của chị đối với đồng nghiệp Đinh Thị Phương Dung. Chị Thúy vừa được Công đoàn (CĐ) Tổng Công ty Dệt may Gia Định tuyên dương gương “Người tốt, việc tốt”.

Nghĩa tình đồng nghiệp

Cùng quê ở An Giang, rồi cùng vào Công ty CP May Sài Gòn 2 làm việc cách đây 13 năm, chị Thúy và chị Dung là đôi bạn thân trong công việc cũng như ngoài cuộc sống. Năm trước, phát hiện mình bị ung thư giai đoạn 2, tinh thần chị Dung suy sụp hoàn toàn. Gia đình chị Dung đông anh em nhưng ai cũng nghèo khó nên không thể giúp đỡ được chị. Hiểu và thông cảm hoàn cảnh khốn khó của đồng nghiệp, chị Thúy hết lòng động viên, chăm sóc.

Chị Trần Thị Thúy Nga, Chủ tịch CĐ Công ty Dệt may Gia Định-Phong Phú (bìa trái), thăm hỏi đồng nghiệp
Chị Trần Thị Thúy Nga, Chủ tịch CĐ Công ty Dệt may Gia Định-Phong Phú (bìa trái), thăm hỏi đồng nghiệp

Ở bệnh viện nơi chị Dung điều trị, nhiều người đã quá quen thuộc với hình ảnh chị Thúy luôn hết mực chia sẻ khó khăn của đồng nghiệp. Trong suốt quá trình điều trị tại bệnh viện cũng như dưỡng sức tại nhà, cứ tan giờ làm là chị Thúy luôn có mặt bên cạnh động viên và chăm sóc bạn. Những lần chị Dung vào đợt cao điểm hóa trị rất cần người thân hỗ trợ, vì lo cho bạn nên chị Thúy đã xin nghỉ phép năm, thậm chí xin nghỉ không lương để có thời gian đưa đón, chăm sóc bạn. Có đợt chị Dung ở bệnh viện nửa tháng thì chị Thúy cũng túc trực ngần ấy thời gian để an ủi, trông nom. Thu nhập khiêm tốn là vậy nhưng hằng tháng chị vẫn cố nhín chút tiền lương để nấu các món ăn bạn thích, giúp bạn sớm hồi phục sức khỏe. Chưa hết, chị còn tìm việc làm thêm để có thu nhập nhằm hỗ trợ viện phí cho chị Dung.

Nhìn chị tất bật lo lắng, ai cũng tưởng họ là hai chị em ruột chứ không đơn thuần là đồng nghiệp. Chính tình cảm và sự giúp đỡ chân thành ấy của chị Thúy đã tiếp thêm động lực để chị Dung chiến thắng bệnh tật và trở lại làm việc. Nhận được nhiều lời ngợi khen bởi nghĩa cử cao đẹp ấy nhưng chị Thúy vẫn khiêm tốn: “Tôi giúp Dung đơn giản là nghĩa tình đồng nghiệp. Giúp đỡ đồng nghiệp lúc khó khăn là việc nên làm và bản thân tôi rất vui và hạnh phúc vì điều đó”.

Dâu thảo, vợ hiền

Nhìn chị Trần Thị Thúy Nga, Chủ tịch CĐ Công ty CP Dệt may Gia Định - Phong Phú, lúc nào cũng vui vẻ, lạc quan, ít ai biết cuộc sống của chị đã trải qua biết bao thăng trầm. Luôn biết cách hóa giải khó khăn, sống có trách nhiệm với gia đình và cộng đồng là tính cách ở nữ thủ lĩnh CĐ này.

Chồng mất đột ngột khi con gái mới 3 tháng tuổi khiến chị hụt hẫng. Đã có nhiều người đánh tiếng nhưng chị quyết định ở vậy nuôi con. Khó khăn vẫn chưa hết khi mẹ chồng chị bị tai biến, không kiểm soát được hành vi khiến chị thêm nặng gánh lo. Vượt qua những khó khăn cuộc sống thường nhật, chị vẫn chăm sóc mẹ chồng hết sức chu đáo suốt 15 năm liền. Sau giờ đi làm, chị về tắm rửa, vệ sinh, lấy khăn ướt lau từng ngón tay, ngón chân cho mẹ chồng rồi đẩy xe đưa bà đi dạo. “Mẹ chồng tôi mặc cảm bệnh tật nên rất khó tính, hay giận dỗi. Thương bà, tôi tự nhủ phải hết lòng chiều chuộng, chăm sóc như mẹ ruột của mình” - chị kể. Ở địa phương, chị là một công dân gương mẫu khi hơn 20 lần tham gia hiến máu cứu người. Mỗi năm, chị còn trích tiền lương và vận động các mạnh thường quân ủng hộ từ 2 - 4 suất học bổng Nguyễn Thị Minh Khai cho học sinh nghèo, hiếu học. Đó cũng là lý do vì sao 15 năm liền, chị được bình chọn là “Người con hiếu thảo - Công dân tốt có ích cho xã hội” của quận Tân Bình, TP HCM. Không chỉ là dâu thảo, chị còn là điểm tựa tinh thần cho con gái. Được mẹ động viên, dìu dắt, cô con gái của chị cố công học hành, nay đã trở thành chiến sĩ công an và được kết nạp Đảng. Ở công ty, chị thể hiện vai trò thủ lĩnh CĐ xuất sắc bởi lối sống chuẩn mực, luôn gần gũi công nhân; kịp thời đề xuất giải pháp thiết thực để cải thiện thu nhập cho anh em.

“Không chỉ là những lao động xuất sắc, họ còn sống hết mình vì đồng nghiệp và cộng đồng. Dù cuộc sống còn bộn bề khó khăn nhưng ở họ vẫn toát lên tinh thần trách nhiệm và đức hy sinh cao cả, rất đáng khâm phục” - bà Liêu Sanh Thu Cúc, Chủ tịch CĐ Tổng Công ty Dệt may Gia Định, nhận xét.

 

 

 

Bài và ảnh: NGÂN HÀ
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI