Tự đánh mất cơ hội

Tin mới

06/12/2013 21:09

Nhiều ứng viên thất bại khi dự phỏng vấn tìm việc vì những sai lầm tưởng như rất nhỏ

Thất thểu ra về sau khi tham gia phỏng vấn tại “Sàn giao dịch việc làm thanh niên” do Trung tâm Hướng nghiệp, Dạy nghề và Giới thiệu việc làm Thanh niên TP HCM tổ chức mới đây, chị Phan Kim Khánh (22 tuổi, ngụ quận Gò Vấp, TP HCM) rầu rĩ: “Lọt vào vòng phỏng vấn của 2 công ty, tôi tin khả năng mình được tuyển dụng là rất cao. Song, cả 2 doanh nghiệp (DN) đều trả lại hồ sơ vì lý do mình không ngờ tới”.

Lỗi không đáng có

Chị Khánh cho biết nhờ chuẩn bị tốt hồ sơ xin việc và thực hành kỹ năng trả lời phỏng vấn kỹ lưỡng nên chị rất tự tin khi ngồi trước mặt nhà tuyển tụng (NTD). Biết mình rớt vòng phỏng vấn, chị đã chất vấn NTD. “Họ nói lý do tôi bị rớt là vì tôi chỉ dán mắt vào điện thoại di động trong suốt thời gian ngồi đợi phỏng vấn; thay vì dành việc đó để giao lưu với những người xung quanh” - chị thuật lại.
Ứng viên trẻ tham gia phỏng vấn tuyển dụng tại ngày hội việc làm ở TP HCM

Khi tìm việc trên internet, Phan Ngọc Hoàng Anh, sinh viên Trường Khoa học Xã hội và Nhân văn TP HCM, cũng từng gặp phải trường hợp oái oăm. Tháng 10-2013, Hoàng Anh gửi hồ sơ ứng tuyển vị trí nhân viên kinh doanh tới một công ty kinh doanh điện tử gia dụng và nhận được email mời phỏng vấn. NTD yêu cầu phản hồi trong buổi chiều nhưng do bận học nên mãi đến 18 giờ tối Hoàng Anh mới gửi thư đồng ý, đề nghị sắp xếp lịch phỏng vấn vào cuối tuần. Sáng hôm sau, Hoàng Anh nhận được thư từ chối của NTD. “Họ nói lý do từ chối là tại tôi gửi email phúc đáp ngoài giờ làm việc của công ty. Do chuyện này mà tôi còn bị đánh giá thiếu chuyên nghiệp trong công việc, không thực sự quan tâm đến công việc mà mình dự tuyển. Đây là bài học xương máu đối với tôi” - Hoàng Anh chia sẻ.

Anh Lê Văn Lâm, 34 tuổi, nhân viên kế toán (ngụ quận Gò Vấp) cũng rút ra bài học nhớ đời về việc bị một DN có vốn đầu tư nước ngoài từ chối tuyển dụng. Anh kể: “Trong lúc chờ nộp hồ sơ, tôi vô tình làm rơi vỏ kẹo xuống sàn nhà. Do vội vào nộp hồ sơ nên tôi quên nhặt bỏ vào thùng rác. Hành động này không may lọt vào mắt bộ phận nhân sự của DN và thế là tôi bị loại”.

Phải tôn trọng nhà tuyển dụng

Mỗi NTD có một quan điểm khác nhau trong việc tuyển người nhưng đa số đều mong muốn ứng viên phải thực sự giỏi, có nhân cách tốt, ứng xử khéo léo, tác phong làm việc chuyên nghiệp. Ông Paul Nguyễn, Tổng Giám đốc CareerBuilder Việt Nam, cho rằng nhiều NTD rất khó chịu khi các ứng viên sử dụng điện thoại di động trong thời gian phỏng vấn; thậm chí có người hay xả rác, cười nói huyên thuyên, “ngồi không xem hướng”… Hành động được ứng viên “coi như con kiến” này lại bị NTD để ý, xét nét.

Ông Vũ Tuấn Anh, phụ trách nhân sự Công ty Softskill, khẳng định khi tuyển người, NTD thường đánh giá tổng thể kiến thức, tác phong của ứng viên thông qua hồ sơ, phong cách giao tiếp… Phải tuyển “người tốt nhất trong những người tốt” nên NTD sẽ chú trọng cả những chi tiết nhỏ nhất trong suốt quá trình tuyển dụng. “Nhưng khi phỏng vấn, tôi gặp rất nhiều trường hợp các bạn trẻ lúng túng, hay mắc lỗi vặt, ứng xử thiếu chuyên nghiệp” - ông nhấn mạnh.

Nhiều năm làm công tác tuyển dụng, bà Cao Phương Hà, Tổng Giám đốc Công ty JobStreet.com Việt Nam, khuyên ngoài tập trung lo chuyên môn, giới trẻ cần trau dồi kỹ năng sống, nâng cao văn hóa ứng xử, học cách giao tiếp trong môi trường làm việc để không mắc phải những sai lầm sơ đẳng như các trường hợp kể trên. “Tiêu chí căn bản giúp ứng viên “được lòng” NTD là thái độ tôn trọng đối với NTD và những người xung quanh” - bà Hà nhấn mạnh.

Tốt gỗ hơn tốt nước sơn

Theo ông Vũ Tuấn Anh, giới trẻ hiện nay có xu hướng lạm dụng tiểu xảo khi phỏng vấn theo lời khuyên trên các trang mạng, như cố gắng cười tươi khi nhận câu hỏi để chứng tỏ sự thân thiện với NTD, hoặc đeo nhẫn, quá chăm chút về hình thể để tạo sự sang trọng... “Không cần phải giả tạo như thế. Tốt gỗ hơn tốt nước sơn. Hãy giao tiếp lịch thiệp và cố gắng tận dụng cơ hội dự tuyển để làm cho NTD thấy được năng lực chuyên môn, sự cầu thị, mong mỏi hợp tác làm việc của mình” - ông Tuấn khuyên.

Bài và ảnh: Hồng Nhung
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI