Ngày 19-4, hơn 800 công nhân (CN) Công ty TNHH Sản xuất Thương mại Đức Thành (Công ty Đức Thành; phường Tân Kiểng, quận 7, TP HCM) bất ngờ nhận được thông báo đề nghị trả lại thẻ BHYT, chốt sổ BHXH. Tiếp xúc với chúng tôi, CN vô cùng hoang mang, lo lắng khi các thắc mắc của họ không được giải đáp thỏa đáng. Đó là CN có được giải quyết chế độ mất việc hay không? Các chế độ như ốm đau, thai sản, tai nạn lao động sẽ được giải quyết như thế nào khi không có thẻ BHYT?…

Bất ngờ đòi lại thẻ BHYT

Theo CN, ngày 18-4, Công ty Đức Thành bất ngờ thông báo: Gần đây, công ty không có đơn hàng. Để CN có việc làm, công ty đã liên hệ với nhiều đối tác. Các đối tác đều yêu cầu công ty phải chốt sổ BHXH cho CN và họ chỉ chịu trách nhiệm về chế độ cho CN kể từ ngày tiếp quản nhà máy.

Ông Lê Văn Biên, Phó Giám đốc Công ty Đức Thành, cam kết trước toàn thể công nhân
Ông Lê Văn Biên, Phó Giám đốc Công ty Đức Thành, cam kết trước toàn thể công nhân

Để quyền lợi của CN không bị ảnh hưởng, công ty đã liên hệ với BHXH và LĐLĐ quận 7, được sự chấp thuận của 2 đơn vị này là chốt sổ BHXH cho CN. Đối với thẻ BHYT, công ty đã mua đến quý II/2016. Khi chốt sổ BHXH thì CN phải nộp lại thẻ BHYT, trừ trường hợp đang nghỉ hưởng chế độ thai sản thì không phải trả. Các trường hợp khác phải trả thẻ BHYT trong chiều 18 hoặc chậm nhất sáng 19-4. Thông báo còn nêu rõ ai không trả thẻ BHYT sẽ bị trừ 337.000 đồng trong kỳ lương tới.

“Đang làm việc mà bị thu hồi thẻ BHYT, chốt sổ BHXH là sao? Công ty có ý đồ gì đây? Phải nói rõ cho CN biết đây là trường hợp phải tạm ngừng việc, cho nghỉ việc luôn hay nghỉ không hưởng lương... Rõ ràng, việc chốt sổ BHXH là chấm dứt hợp đồng lao động nhưng sao công ty cứ lấp lửng? Đã vậy, công ty cũng không đả động gì đến các quyền lợi khác như trợ cấp thôi việc, tiền lương, chế độ thai sản, tai nạn lao động…” - một công nhân bức xúc.

Cam kết bảo đảm quyền lợi

Trước bức xúc của CN, ông Lê Văn Biên, Phó Giám đốc Công ty Đức Thành, hứa sẽ bảo đảm các quyền lợi của họ theo quy định của pháp luật.

Ông Lê Văn Biên cho biết thời gian qua, công ty gặp khó khăn về đơn hàng, đã tích cực liên lạc với nhiều đối tác nhưng chưa có kết quả khả quan. Dù vậy, các quyền lợi của CN từ ngày 19 đến 30-4 vẫn được công ty bảo đảm. Nếu sau ngày 30-4, công ty có đơn hàng thì quyền lợi của CN vẫn tiếp tục được thực hiện, không gián đoạn. Trường hợp sau ngày 30-4, công ty không có đơn hàng thì buộc phải chấm hợp đồng lao động với CN. “Công ty cam kết sẽ bảo đảm giải quyết đầy đủ các quyền lợi của CN theo quy định của pháp luật” - ông Lê Văn Biên cam kết.

Về việc chốt sổ BHXH, ông Lê Văn Biên giải thích không phải là... chốt sổ BHXH mà công ty lập danh sách CN đóng BHXH để cơ quan BHXH đối chiếu xem có sai sót gì không. Đối với thắc mắc của CN về chế độ ốm đau, tai nạn lao động xảy ra từ ngày 19 đến 30-4 mà không có thẻ BHYT để điều trị, ông Lê Văn Biên cho biết nếu gặp trường hợp như thế, CN liên hệ với bộ phận BHXH của công ty để nhận thẻ BHYT.

Trước tình hình bất ổn tại Công ty Đức Thành, trao đổi với chúng tôi, ông Võ Văn Đủ, Chủ tịch LĐLĐ quận 7, cho biết đơn vị sẽ giám sát việc tuân thủ pháp luật của doanh nghiệp này để bảo đảm quyền lợi cho người lao động.

Có quyền kiện ra tòa

Tuy ông Lê Văn Biên đã cam kết nhưng rất nhiều CN vẫn băn khoăn. Họ lo lắng nếu đến ngày 30-4, công ty chấm dứt hoạt động mà không giải quyết các chế độ như đã cam kết thì sao? Theo ông Trần Văn Triều, Giám đốc Trung tâm Tư vấn pháp luật LĐLĐ TP HCM, nếu công ty đã cam kết mà không thực hiện thì CN có quyền khiếu nại đến Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội quận 7, Thanh tra Sở Lao động - Thương binh và Xã hội TP HCM hoặc khởi kiện ra TAND quận 7 để bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của mình. CN cũng có thể ủy quyền cho LĐLĐ quận khởi kiện công ty ra tòa.

Bài và ảnh: Trường Hoàng