Tự hào công nhân cao su

Tin mới

12/03/2013 21:46

Nhờ thực hiện tốt vai trò, nhiệm vụ và triển khai các hoạt động chăm lo thiết thực, Công đoàn Cao su Việt Nam đã tạo được chỗ dựa vững chắc cho người lao động

“Với sự đoàn kết, đồng sức, đồng lòng của đội ngũ CNVC-LĐ và sự lãnh đạo sâu sát của các cấp ủy Đảng, Công đoàn (CĐ) Cao su Việt Nam đã triển khai hiệu quả các phong trào thi đua lao động giỏi, các hoạt động chăm lo, giúp người lao động yên tâm làm việc, cống hiến. Điều đáng mừng nhất là công nhân (CN) cao su đã thoát khỏi đói nghèo, đời sống ngày càng ấm no sung túc”. Ông Võ Sỹ Lực, Chủ tịch CĐ Cao su Việt Nam, vui mừng thông báo như vậy trước thềm Đại hội CĐ Cao su Việt Nam diễn ra hôm nay (13-3).
 

Công nhân Lê Văn Ba, Công ty Cao su Phú Riềng, cùng vợ trong ngôi nhà khang trang, đầy đủ tiện nghi

Coi trọng rèn tay nghề

Một trong những điểm sáng của hoạt động CĐ Cao su Việt Nam là thường xuyên tổ chức các phong trào luyện tay nghề - thi thợ giỏi trong CNVC-LĐ. Ông Lê Minh Châu, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam, cho biết với đặc thù cao su là cây kinh tế kỹ thuật nên tay nghề của CN khai thác mủ quyết định rất lớn vào năng suất và chất lượng sản phẩm.
 
Vì vậy, việc rèn luyện tay nghề cho CN khai thác mủ cao su được các cấp lãnh đạo đặc biệt quan tâm. “Ngoài việc tạo không khí thi đua sôi nổi trong CN, phong trào luyện tay nghề - thi thợ giỏi của CĐ Cao su Việt Nam đã góp phần nâng cao tay nghề cho CN, đáp ứng yêu cầu ngày càng cao về kỹ thuật cạo mủ. Đáng nói là qua hội thi, hàng ngàn CN được nâng bậc thợ, nâng lương, đời sống, thu nhập ngày càng tốt hơn” - ông Lê Minh Châu chia sẻ.

Lương Khắc Thương, CN cạo mủ Công ty CP Cao su Phước Hòa, người đã giành giải nhất hội thi thợ giỏi thu hoạch mủ cao su năm 2012, phấn khởi cho biết anh đã đạt thành tích cạo 100 cây cao su trong thời gian chưa đầy 20 phút mà vẫn bảo đảm các yếu tố kỹ thuật và thẩm mỹ. “Thường thì anh em cạo 1 cây phải mất 1 phút. Nhờ được cử đi thi mà tôi cố gắng rèn luyện để đạt được thành tích đó. Anh em trong công ty thấy vậy cũng nỗ lực phấn đấu, nhờ thế mà năng suất lao động tăng lên rõ rệt” - anh Thương khoe.

Từ năm 2012, CĐ Cao su Việt Nam nâng quy mô hội thi lên tầm quốc gia với sự có mặt của hầu hết các đơn vị trong ngành cao su cả nước. Nhờ vậy, phong trào rèn tay nghề đã có sức lan tỏa mạnh mẽ. Ông Trần Ngọc Thuận, Tổng Giám đốc Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam, tự hào: “Trên thế giới có nhiều nước trồng cao su nhưng chỉ ở Việt Nam mới tổ chức một hội thi thu hoạch mủ có quy mô toàn ngành như vậy. Đây là điểm độc đáo của ngành cao su Việt Nam”.

Công nhân cao su đổi đời

Lãnh đạo Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam cho biết năm 2012, doanh thu toàn tập đoàn đạt hơn 30.000 tỉ đồng, lợi nhuận hơn 8.000 tỉ đồng, nộp ngân sách trên 3.000 tỉ đồng. Tết Quý Tỵ vừa qua, mức thưởng Tết của CN cao su từ 15 triệu đến 30 triệu đồng/người. Hiện thu nhập bình quân của hơn 130.000 lao động của tập đoàn đạt hơn 7 triệu đồng/người/tháng; trong đó hơn 50% phải đóng thuế thu nhập cá nhân.

Ông Phan Tấn Hải, Phó Chủ tịch CĐ Cao su Việt Nam, cho biết: “Bên cạnh việc bám sát chức năng, nhiệm vụ đại diện và bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của CNVC-LĐ, chúng tôi luôn tìm tòi, đổi mới để hoạt động CĐ ngày càng gần gũi, thiết thực với người lao động, tiêu biểu như chương trình “Xuân ấm áp” tặng vé xe, tặng quà cho CNVC-LĐ có hoàn cảnh khó khăn”.
 
Chương trình “Xuân ấm áp” tổ chức lần đầu năm 2012 chỉ dành cho CNVC-LĐ khối công nghiệp, xây dựng, dịch vụ tại TPHCM. Đến năm 2013, chương trình mở rộng đến các đơn vị thuộc khu vực Tây Nguyên, duyên hải miền Trung, miền núi phía Bắc. Ông Hải bày tỏ: “Với sự chăm lo đó, chúng tôi mong CNVC-LĐ sẽ tiếp tục phát huy truyền thống của CN cao su, yêu ngành, yêu nghề, gắn bó với đơn vị và tích cực lao động sản xuất để đưa tập đoàn ngày càng phát triển”.
 

ÔNG MAI ĐỨC CHÍNH, PHÓ CHỦ TỊCH TỔNG LĐLĐ VIỆT NAM:

Giúp tập đoàn phát triển vững mạnh

Không chỉ đại diện và bảo vệ quyền lợi hợp pháp, chính đáng, nhiều chương trình chăm lo của CĐ Cao su Việt Nam đã mang lại niềm vui, niềm hạnh phúc cho cán bộ, CNVC-LĐ có hoàn cảnh khó khăn. Đó chính là yếu tố quan trọng để ổn định tư tưởng, giúp CNVC-LĐ yên tâm gắn bó, cống hiến; góp phần đưa Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam không ngừng lớn mạnh, phát triển toàn diện, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

 

Bài và ảnh: PHAN ANH
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI