Tự hào màu áo nghiệp đoàn

Tin mới

20/02/2014 21:48

Dù hằng ngày phải lo kiếm sống nhưng đoàn viên các nghiệp đoàn xe ôm ở quận 1, TP HCM vẫn xông xáo tham gia bắt cướp

“Hôm chở khách qua cầu Hoàng Hoa Thám, quận Bình Thạnh, TP HCM, thấy một thanh niên giật giỏ xách của phụ nữ đi đường, tôi lao xe đuổi theo. Giật lại được giỏ xách cho khổ chủ nhưng không may tôi bị xe của một người đàn ông đụng phải, bị gãy xương ngón tay út. Nếu không, tôi và những người đi đường đã bắt được tên cướp đó” - ông Võ Việt Cường, Chủ tịch Nghiệp đoàn (NĐ) Xe ôm phường Tân Định, quận 1, kể lại chuyện bắt cướp cách đây hơn một tuần.

Khắc tinh của tội phạm

Bắt cướp đã trở thành “thói quen” của đoàn viên NĐ Xe ôm phường Tân Định từ nhiều năm nay. Ở các tuyến đường nơi NĐ hoạt động, tình trạng cướp giật có chiều hướng giảm bởi tinh thần lăn xả của từng đoàn viên.

Trước đó, có 2 thanh niên ăn mặc lịch sự ghé vào một tiệm tạp hóa ở đường Nguyễn Hữu Cầu (quận 1) để mua thuốc lá. Lợi dụng sơ hở của chủ tiệm, một tên nhanh tay chộp lấy hộp đựng card điện thoại và leo lên xe đồng bọn tẩu thoát. Nghe tiếng la thất thanh của chủ tiệm, cùng với 3 đoàn viên khác trong NĐ, ông Cường lập tức đuổi theo, tóm gọn 2 tên cướp giao cho công an phường. “Nghe các anh công an nói, chúng tôi mới biết hộp card điện thoại trị giá hơn 15 triệu đồng. Anh em ai cũng vui vì lấy lại được tài sản cho người dân” - ông Cường kể. Năm  năm qua, đoàn viên NĐ Xe ôm phường Tân Định đã tham gia bắt được 37 vụ cướp giật, được LĐLĐ quận 1 và các đơn vị khác biểu dương, khen thưởng.

 

Ông Võ Việt Cường - Chủ tịch Nghiệp đoàn Xe ôm phường Tân Định, quận 1, TP HCM (bìa phải) - bị thương trong một lần tham gia bắt cướp
Ông Võ Việt Cường - Chủ tịch Nghiệp đoàn Xe ôm phường Tân Định, quận 1, TP HCM (bìa phải) - bị thương trong một lần tham gia bắt cướp

 

Tham gia tích cực trong việc phòng chống tệ nạn không kém là NĐ Xe ôm phường Nguyễn Thái Bình, quận 1. Hôm 23 tháng chạp, phát hiện một thanh niên giật laptop của cô gái ở trạm xe buýt Bến Thành, đoàn viên Nguyễn Văn Tài đã dũng cảm truy đuổi và bắt được tên cướp giao cho công an phường. Từ năm 2007 đến nay, đoàn viên NĐ đã bắt được 24 vụ cướp giật và trả lại rất nhiều tài sản có giá trị cho người dân.

Chỉ tính riêng trong năm 2013, đoàn viên các NĐ trên địa bàn quận 1 đã tham gia bắt 21 vụ cướp giật, trả lại rất nhiều tài sản có giá trị cho nạn nhân như xe máy, điện thoại di động, máy tính, thẻ ATM, giấy tờ tùy thân... Đoàn viên cũng đã cung cấp 750 tin cho công an phường, trong đó có nhiều tin có giá trị phá án, tình nghi buôn bán ma túy, hàng lậu...

Trưởng thành nhờ tham gia NĐ

Quận 1 hiện có 10 NĐ xe ôm với 1.757 tài xế được LĐLĐ quận cấp thẻ đoàn viên. Để nâng cao ý thức đoàn viên NĐ, LĐLĐ quận thường xuyên mở các lớp tuyên truyền về an toàn giao thông, sức khỏe và HIV/AIDS, đặc biệt là văn hóa ứng xử trong giao tiếp, ngoại ngữ... “Được giáo dục thường xuyên nên nhiều anh em chuyển biến rõ rệt về nhận thức, tích cực tham gia phong trào giữ gìn an ninh, trật tự tại địa phương, góp phần vào việc xây dựng hình ảnh TP HCM văn minh, hiện đại” - ông Nguyễn Thành Đô, Phó Chủ tịch LĐLĐ quận 1, cho biết.

Hình ảnh đoàn viên NĐ Xe ôm phường Tân Định tạm gác bao lo toan, vất vả mưu sinh để tham gia điều tiết giao thông ở các ngã tư vào giờ cao điểm không còn xa lạ với người dân. Nhiều lần chứng kiến cảnh đoàn viên NĐ từ chối một cuốc xe ôm để phối hợp với lực lượng chức năng giải tỏa ùn tắc giao thông ở các điểm “nóng”, chúng tôi rất cảm kích. Anh Nguyễn Hoàng Quân, đoàn viên NĐ Xe ôm phường Tân Định, tâm sự: “Nhiều anh em phải chạy ăn từng bữa nhưng rất nhiệt tình tham gia phong trào. Được góp chút công sức cho cộng đồng nên ai cũng vui, thấy mình trưởng thành hơn”.

Với những đoàn viên NĐ Xe ôm phường Bến Thành, được tham gia đội xung kích cơ động do công an phường thành lập cũng là vinh dự. Chỉ cần cấp trên ới một tiếng là anh em có mặt, bất kể giờ giấc, nắng mưa. Thành lập đội sơ cấp cứu tại điểm đậu xe để có thể hỗ trợ sơ cứu khi tai nạn giao thông xảy ra là cách NĐ Xe ôm phường Nguyễn Cư Trinh tạo ấn tượng với cộng đồng. Bằng cách này, cách khác, đoàn viên NĐ thầm lặng đóng góp công sức vì một thành phố văn minh, hiện đại, nghĩa tình. “Chúng tôi rất tự hào khi khoác lên mình màu áo NĐ. Tuân thủ luật pháp và tham gia tích cực vào các hoạt động ở địa phương, mong muốn của anh em là xây dựng hình ảnh đẹp về NĐ” - ông Đặng Văn Tiễn, Phó Chủ tịch NĐ Xe ôm phường Tân Định, bày tỏ.

Tiếp sức cho các NĐ, không chỉ hỗ trợ kinh phí hoạt động, LĐLĐ quận 1 còn thường xuyên thăm hỏi, chăm lo cho đoàn viên khó khăn, khen thưởng đột xuất các đoàn viên tích cực tham gia phong trào phòng chống tội phạm. 

 

“Mô hình NĐ sẽ không đi vào ngõ cụt nếu Công đoàn cấp trên biết cách tổ chức và hỗ trợ hiệu quả cho hoạt động của NĐ. Tự thân các NĐ phải liên tục đổi mới cách thức vận động, tập hợp đoàn viên bằng những hoạt động chăm lo thiết thực, khuyến khích họ tham gia các hoạt động vì cộng đồng trên tinh thần tự nguyện ” - ông Nguyễn Thành Đô, Phó Chủ tịch LĐLĐ quận 1, nói.

 

 

Bài và ảnh: HỒNG ĐÀO
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI