Chuyến về nguồn tại tỉnh An Giang do LĐLĐ TP HCM tổ chức vào cuối tuần qua đã để lại cảm xúc đặc biệt cho gần 90 đại biểu là cán bộ Công đoàn (CĐ), kỹ sư, công nhân (CN) tiêu biểu của TP. Sau chuyến hành trình dài 2 ngày, đọng lại trong tâm trí mọi người là bài học về đức hy sinh, một lòng vì dân vì nước của Chủ tịch Tôn Đức Thắng - người con ưu tú của vùng đất An Giang, người thợ đầu đàn của giai cấp CN Việt Nam.

Học Bác Tôn đức hy sinh, phong cách giản dị

Từ TP Long Xuyên, đoàn mất khoảng 15 phút đi phà để đến với cù lao Ông Hổ. Đoạn đường hơn 1 km từ bến phà đến Khu Lưu niệm Chủ tịch Tôn Đức Thắng, đoàn đã chọn phương tiện di chuyển là những chiếc xe lôi mộc mạc của người dân địa phương. Trong số các đại biểu tham gia về nguồn lần này, nhiều người chưa từng đặt chân đến đây nên rất thích thú xen lẫn hồi hộp. Ngồi chênh vênh trên những chiếc xe lôi, họ có thể cảm nhận được nhịp sống yên bình trên cù lao, nơi sản sinh ra người CN ưu tú Tôn Đức Thắng.


Cán bộ Công đoàn và các kỹ sư, công nhân tham quan Khu Lưu niệm Chủ tịch Tôn Đức Thắng

Cán bộ Công đoàn và các kỹ sư, công nhân tham quan Khu Lưu niệm Chủ tịch Tôn Đức Thắng

Bước vào khuôn viên khu lưu niệm rợp bóng cây xanh, cả đoàn được tận hưởng bầu không khí trong lành, khoan khoái. Sau giây phút trang nghiêm dâng hương, dâng hoa tại Đền thờ Bác Tôn, đoàn được nghe hướng dẫn viên khái quát về cuộc đời, sự nghiệp của Bác Tôn. Lúc này, bỗng nhiên mưa như trút nước nhưng không thể ngăn được sự háo hức của các thành viên trong đoàn tham quan Nhà trưng bày giới thiệu về cuộc đời, sự nghiệp của Bác Tôn.

Đặc biệt, khoảnh khắc đặt chân đến ngôi nhà sàn - nơi Bác Tôn sinh ra và lớn lên - nhìn thấy những hiện vật còn được lưu giữ hết sức cẩn thận như bộ ván gõ, bàn ghế tiếp khách, tủ thờ, đỉnh trầm... khiến các thành viên trong đoàn cảm nhận được sự ấm ấp, gần gũi. “Lần đầu tiên về thăm quê hương của Bác Tôn, trong tôi là một cảm xúc khó tả. Những bộ quần áo sờn vai, chiếc xe đạp cũ… giúp tôi hiểu rõ phong cách sống giản dị của Bác Tôn lúc sinh thời và tự hào về người thợ cả anh hùng. Những cảm xúc đọng lại trong chuyến đi này chắc chắn sẽ được tôi truyền đạt đến đội ngũ CNVC-LĐ tổng công ty” - ông Nguyễn Đức Thành, cán bộ phụ trách tuyên giáo CĐ Tổng Công ty Du lịch Sài Gòn, bộc bạch. Tâm sự của ông Thành là suy nghĩ chung của các thành viên tham gia chuyến về nguồn. Cũng vì lẽ đó mà khi rời cù lao Ông Hổ, ai cũng có chung một cảm giác quyến luyến, bịn rịn.

Tự hào và hãnh diện

Trong chuyến về nguồn lần này, ngoài mục tiêu tìm hiểu về người thợ cả, người cộng sản trung kiên Tôn Đức Thắng, LĐLĐ TP còn mong muốn tạo thêm cơ hội giao lưu, học hỏi kinh nghiệm giữa các CN, kỹ sư đạt Giải thưởng Tôn Đức Thắng và những thủ lĩnh CĐ đạt Giải thưởng 28-7 năm 2016.

Với các kỹ sư, CN tiêu biểu từng đạt Giải thưởng Tôn Đức Thắng và Giải thưởng 28-7, chuyến về nguồn lần này là một kỷ niệm khó quên. Tự hào và hãnh diện là cảm xúc của chị Hà Thị Cẩm Thu - tổ trưởng tổ sáng kiến Công ty CP May da Xuất khẩu 30-4, quận Phú Nhuận, TP HCM (đạt Giải thưởng Tôn Đức Thắng năm 2010) và chị Bùi Thị Xuân Huệ, Chủ tịch CĐ công ty (đạt Giải thưởng 28-7 năm 2016). Được mời tham gia chuyến về nguồn lần này, chị Huệ rất vui bởi đây là lần đầu tiên chị được đặt chân đến quê hương Bác Tôn. Còn với chị Thu, đây đã là lần thứ ba được về với mảnh đất thiêng liêng này nhưng cảm xúc vẫn vẹn nguyên như lần đầu. “Đã 6 năm từ khi đạt được giải thưởng cao quý mang tên Bác Tôn, tôi vẫn cảm thấy tự hào, đồng thời nhận thức rõ trách nhiệm của mình. Những năm qua, tôi không ngừng sáng tạo, phấn đấu trong công việc và làm tấm gương cho thợ trẻ...” - chị chia sẻ.

Đó cũng là cảm xúc của người thợ trẻ, sáng tạo Nguyễn Hồng Nhân (Công ty TNHH Quốc tế Unilever Việt Nam). Sáu năm gắn bó với công ty, Nhân đã cho ra đời 8 sáng kiến làm lợi cho doanh nghiệp hơn 5 tỉ đồng mỗi năm. Giải thưởng Tôn Đức Thắng chính là phần thưởng xứng đáng cho người thợ giàu sức sáng tạo này. Đây cũng là lần đầu tiên anh được đến thăm quê hương của người thợ cả Tôn Đức Thắng nên vô cùng hào hứng. Trong suốt chuyến đi, anh luôn tranh thủ lưu giữ lại những hình ảnh, tư liệu quý về cuộc đời của Bác Tôn. Chia sẻ với các đại biểu trong đoàn tại buổi giao lưu các điển hình sáng tạo, anh tâm sự: “Chuyến đi này vô cùng ý nghĩa đối với những người thợ trẻ, góp phần truyền lửa sáng tạo cho tôi. Được gặp gỡ, giao lưu với các anh chị em cùng đạt Giải thưởng Tôn Đức Thắng, tôi vô cùng hạnh phúc”.

Ông NGUYỄN VĂN KHẢI, Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ TP:

Tấm gương đạo đức sáng ngời

“Mục đích của chuyến đi không ngoài tạo điều kiện để các cán bộ CĐ, CN, kỹ sư hiểu hơn về cuộc đời, sự nghiệp cách mạng cũng như phẩm chất cao đẹp của Chủ tịch Tôn Đức Thắng. Những người từng sống và làm việc với Bác Tôn chỉ thấy ở Bác một phẩm chất không hề thay đổi, đó là phong cách của người CN giản dị, chân thành, trong sáng. Bác Tôn chính là tấm gương sáng để mỗi cán bộ CĐ, CNVC-LĐ noi theo”.

Bài và ảnh: THANH NGA